วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาพบกรุสมบัติ ใต้จอมปลวก วิญญาณมาบอก

ชาวบ้านขอนแก่นแห่กราบไหว้จอมปลวกกลางทุ่งนาที่ จ.ขอนแก่น หลังหนุ่มเจ้าของที่มาขุดใต้จอมปลวกพบกรุสมบัติโบราณ เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์หลายองค์ เผยฝันว่ามีคนบอกให้มาขุดหลายคืนติดต่อกันจนต้องเชื่อ ขณะที่กรมศิลป์เตรียมเข้าตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านเทพเทวัน ม.13 ต.จระเข้ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ว่ามีการขุดพบกรุสมบัติโบราณ บริเวณจอมปลวกกลางทุ่งนา ของนายศักดิ์ พรมโคตร  ชาวบ้านในหมู่บ้าน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบชาวบ้านจำนวนมากถือดอกไม้ธูปเทียนยืนอยู่รอบบริเวณดังกล่าว

นายศักดิ์ เปิดเผยว่า ก่อนที่จะขุดบริเวณจอมปลวก ตนได้ฝันไปว่ามีคนบอกให้ตนไปขุดเอาของดีที่จอมปลวกดังกล่าว โดยฝันติดต่อกันหลายครั้ง จนเกิดความเชื่อและอยากพิสูจน์ จึงไปหาหมอดูทักว่ามีสมบัติอยู่ที่จอมปลวกกลางทุ่งนา และแนะนำให้รีบไปขุดเอาขึ้นมาก่อนที่สมบัติจะหายไป เมื่อกลับถึงบ้านจึงรีบนำดอกไม้ธูปเทียนเดินทางไปที่จอมปลวก ทำพิธีกราบไหว้บูชาแล้วก็ลงมือขุดเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยขุดเพียงลำพัง ขุดลึกลงไปยังไม่ถึงเมตร ก็พบพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ จำนวนหลายองค์จมอยู่ในดิน จากนั้นก็พบพระยืนปรางค์ประทานพร และพบอัฐิโบราณ จึงรีบนำขึ้นมาและทำพิธีกราบไหว้อีกครั้ง พร้อมกลับไปที่บ้านบอกข่าวให้คนในครอบครัวทราบเรื่องและช่วยกันล้อมรั้วรอบจอมปลวก ป้องกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปรุกล้ำ

นายศักดิ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ข่าวการขุดพบกรุสมบัติแพร่ กระจายออกไป มีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบไหว้ หลังจากนั้นตนก็ไม่ฝันอีกเลย สำหรับที่นาแปลงดังกล่าวใช้ทำนาปลูกข้าวมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย เมื่อมาถึงตนเห็นว่าปลูกข้าวประสบปัญหาภัยแล้งจึงหันมาปลูกอ้อยแทน

ทั้งนี้ เมื่อมีข่าวการขุดพบสมบัติโบราณแพร่ออกไป ทางกรมศิลปากรทราบข่าว ได้ประสานมาให้ระงับการขุดไว้ก่อน เพราะเกรงว่าจะทำให้สมบัติโบราณชำรุดเสียหาย และทางกรมศิลปากรจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอีกครั้ง.

 

ชาวบ้านขอนแก่นแห่กราบไหว้จอมปลวกกลางทุ่งนาที่ จ.ขอนแก่น หลังหนุ่มเจ้าของที่มาขุดใต้จอมปลวกพบกรุสมบัติโบราณ เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์หลายองค์ เผยฝันว่ามีคนบอกให้มาขุดหลายคืนติดต่อกันจนต้องเชื่อ ขณะที่กรมศิลป์เตรียมเข้าตรวจสอบ... 25 เม.ย. 2554 20:03 25 เม.ย. 2554 20:39 ไทยรัฐ