วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจงเหตุปะทะ เขมรล้ำเขต-ผิดข้อตกลง ทหารพลีชีพ4เจ็บ8

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. เผยเหตุปะทะเดือดระหว่างทหารไทย-กัมพูชา เนื่องจากเขมรล้ำเขต-ผิดข้อตกลง ด้าน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ สงบไม่ได้ยินเสียงปืนสู้รบแล้ว ขณะที่ทหารไทยพลีชีพ 4 นาย บาดเจ็บอีก 8 นาย ส่วนผู้ว่าฯ สุรินทร์ยืนยันยังไม่มีรายงานประชาชนเสียชีวิต...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 เม.ย. พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เหตุการณ์ปะทะกันของกำลังทหาร ด้านชายแดน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ใกล้กับพื้นที่ปราสาทตาควายและตาเหมือนธม เกิดเมื่อเวลา 06.30 น. ที่ผ่านมา สาเหตุเนื่องจากทหารกัมพูชาล้ำเนิน ซึ่งเนินดังกล่าวมีข้อตกลงกัน ทางทหารทั้ง 2 ประเทศว่า ห้ามฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดดัดแปลงเนิน หรือภูมิประเทศ หรือนำอาวุธขึ้นไป ซึ่งทางไทยยืนยันว่า ทหารกัมพูชาได้ลำ้ขึ้นไปบนเนินดังกล่าว และพยายามดัดแปลงพื้นที่ ทั้งทางกัมพูชายังมีอาวุธขึ้นไป ซึ่งถือเป็นการผิดข้อตกลง ทางทหารไทยพยายามเจรจาแล้วแต่ไม่เป็นผล ทหารกัมพูชาซึ่งมีอาวุธหนัก ได้เปิดฉากยิงมาที่ทหารไทย จึงเกิดการปะทะกันขึ้น จนมีทหารไทยเสียชีวิต 4 นาย สาหัส 1 ราย บาดเจ็บจำนวน 8 ราย ผู้บาดเจ็บได้นำส่ง รพ.สุรินทร์ และ รพ.พนมดงรัก

ทางทหารไทยยืนยัน ได้ใช้อาวุธตอบโต้ตามสถานการณ์และความจำเป็น ไม่มีการใช้อาวุธเกินความจำเป็น รวมถึงพยายามควบคุมพื้นที่ไว้ไม่ให้มีการขยายออกไป ขณะเดียวกันได้มีการอพยพประชาชน ในพื้นที่ ต.บักได และ ต.ตาเมียง จำนวน  7,500 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ไปอยู่ในจุดนิคมสร้างตนเอง จำนวนประมาณ 2,000  คน มีชุดปฏิบัติการกองกำลังสุรนารี เข้าไปดูแลประชาชนและพื้นที่บ้านเรือนของประชาชน ที่มีการอพยพออกมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายกำลังทหารอื่นใด ทั้งนี้อยู่ระหว่างผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายเจรจากันเพื่อให้เหตุการณ์กลับสู่ปกติโดยเร็ว

ด้านนายเกษมศักดิ์ แสนโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ขณะนี้มีประชาชนชาวบ้าน ตามแนวชายแดน ไทย-กัมพูชา ด้าน อ. พนมดงรัก ใกล้กับพื้นที่ปราสาทตาควายและตาเหมือนธม ที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีเกิดเหตุการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารตามแนวชายแดน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา อพยพมาในพื้นที่ปลอดภัยที่ทางราชการได้เปิดไว้รองรับจำนวน 4 จุด และสำรองไว้อีก 3 จุดแล้ว มีจำนวนประมาณ 4,000-5,000 คน แต่ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานถึงประชาชนที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

 

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. เผยเหตุปะทะเดือดระหว่างทหารไทย-กัมพูชา เนื่องจากเขมรล้ำเขต-ผิดข้อตกลง ด้าน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ สงบไม่ได้ยินเสียงปืนสู้รบแล้ว ขณะที่ทหารไทยพลีชีพ 4 นาย บาดเจ็บอีก 8 นาย ส่วนผู้ว่าฯ สุรินทร์ยืนยันยังไม่มีรายงานประชาชนเสียชีวิต... 22 เม.ย. 2554 11:29 ไทยรัฐ