วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัั่งรถเมล์ฟรีไหว้พระ9วัด

นัั่งรถเมล์ฟรีไหว้พระ9วัด รายงาน​วัน​จันทร์ ขสมก.​บริการ​คน​กรุงฯ​วัน​หยุด​สงกรานต์

เป็น​ประจำ​ทุก​ปี​ใน​ช่วง​วัน​หยุด​ยาว​เทศ​กาลสงกรานต์ ประชาชน​จะ​หลั่งไหล​เดินทาง​จาก​เมืองหลวง​กลับ​ภูมิลำเนา​ต่าง​จังหวัด​จำนวน​มาก สถาน​ที่​แหล่ง​ท่องเที่ยว​ชื่อ​ดัง​จะ​คลาคล่ำ​ไป​ด้วย​ผู้คน​ที่​แห่​กัน​ไป​เที่ยว​ใน​ช่วง​วัน​หยุด

ส่วน​คน​ที่​ยัง​ไม่​มี​โปรแกรม​เดินทาง​ไป​ไหน ขอ​แนะนำ​ให้​ไป​ไหว้​พระ 9 วัด​รอบ​เกาะ​รัตนโกสินทร์ เพื่อ​เป็น​สิริมงคล​แก่​ชีวิต ไม่​ต้อง​เดินทาง​ไกล ใน​กรุงเทพฯ นี่เอง โดย ขสมก.​ได้​เตรียม​จัด​รถ​ให้​บริการ​ฟรี ไม่​ต้อง​เสีย​สตางค์ แถม​ได้​ลุ้น​รางวัล​จาก ขสมก.​อีก​ต่างหาก รายละเอียด​เป็น​อย่างไร คุณ​โอภาส เพชร​มุณี ผอ. ขสมก.​ จะ​มา​ชี้แจง​ให้​ฟัง...ถาม...ระยะ​นี้ ขสมก.​จัด​โครงการ​ไหว้​พระ​ถี่​มาก จะ​กระทบ​ต่อ​การ​ให้​บริการ​หรือ​ไม่

โอภาส...โครงการ​ไหว้​พระ 9 วัด​รอบ​เกาะ​รัตนโกสินทร์ ทำ​ต่อ​เนื่องจาก​ช่วง​ปี​ใหม่ ซึ่ง​ได้​รับ​ความ​นิยม​เกิน​คาด มี​คน​มา​ใช้​บริการ​ถึง 160,000 คน แสดง​ว่า​วัน​หยุด​คน​ที่​อยู่​กรุงเทพฯจำนวน​ไม่​น้อย​ที่​ไม่ได้​เดินทาง​ไป​ไหน บาง​คน​อาจจะ​เบื่อ​เดินทาง​ไกล บาง​คน​อาจ​ต้องการ​ประหยัด​ค่า​ใช้​จ่าย เนื่องจาก​เศรษฐกิจ​ไม่ค่อย​ดี

ขสมก.​จึง​จัด​รถ​บริการ​ให้​คน​ที่​นี่​ได้​ไป​เที่ยว​พักผ่อน โดย​การ​พา​ไป​ไหว้​พระ 9 วัด​รอบ​เกาะ​รัตนโกสินทร์ การ​ให้​บริการ​ไหว้​พระ​ไม่​กระทบ​ต่อ​บริการ​และ​ราย​ได้ เพราะ​ช่วง​วัน​หยุด​จำนวน​ผู้โดยสาร​มี​น้อย ยัง​ไง​ก็​ขาดทุน แต่​สิ่ง​ที่​ได้​เป็น​ราย​ได้​ของ​สังคม​มาก​กว่า
ถาม...จำนวน​รถ​เมล์​ที่​ให้​บริการมี​เท่า​ไหร่ และ​ต้อง​มี​การ​ปรับ​เส้นทาง​รถ​เมล์​ใหม่ หรือ​ว่า​วิ่ง​ตาม​เส้นทาง​เดิม

โอภาส...การ​ให้​บริการ​ครั้ง​นี้ ขสมก.​จัด​รถ​เพิ่ม​เป็น 100 คัน ​เพิ่ม​จาก​ช่วง​ปี​ใหม่​อีก 50 คัน เพื่อ​ให้​เพียงพอ​กับ​ความต้องการ​ของ​ประชาชน ทั้งหมด​เป็น​รถ​ร้อน จุด​ให้​บริการ​เริ่ม​จาก​สถานีขนส่ง​ผู้โดยสาร​กรุงเทพ (จตุจักร)-รอบ​เกาะ​รัตนโกสินทร์

เริ่ม​ให้​บริการ​วัน​ที่ 11-17 เม.ย. ตั้งแต่​เวลา 06.00-18.00 น. ​โดย​รถ​เมล์​ที่​ให้​บริการ​ใน​โครงการ​นี้จะ​มี​ป้าย​ด้าน​หน้า​รถ​ข้อความ “รถ​เมล์​บริการ​ฟรี​รอบ​เกาะ​รัตนโกสินทร์ ” มี​เส้นทาง​เดินรถ ดังนี้

เที่ยว​ไป จาก​หมอชิต 2 ถนน​กำแพงเพชร ตรง​เข้า​ถนน​พหลโยธิน ผ่าน​อนุสาวรีย์​ชัยสมรภูมิ เลี้ยว​ขวา​เข้า​ถนน​ศรีอยุธยา จอด​รับ–​ส่ง​ผู้โดยสาร​วัดเบญจมบพิตร จาก​นั้น​เลี้ยว​เข้า​ถนน​พระราม 5 ผ่าน​ถนน​พิษณุโลก เข้า​ถนน​นครสวรรค์ ถนน​จักร​พร​รดิ​พง​ษ์ ผ่าน​วัดสระเกศ วิ่ง​ตรง​เข้า​ถนน​บำรุงเมือง ผ่าน​วัด​สุทัศน์  เลี้ยว​เข้า​ถนน​ดินสอ อนุสาวรีย์​ประชาธิปไตย วิ่ง​ผ่าน​ถนน​ราชดำเนินใน ถนน​หน้า​พระธาตุ ผ่าน​วัดมหาธาตุ ศาลหลักเมืองจาก​นั้น​รถ​จะ​วิ่ง​ตรง​เข้า​ถนน​สนามไชย ผ่าน​วัด​พระ​เช​ตุ​พนฯ (วัด​โพธิ์) ผ่าน​ถนน​พาหุรัด ข้าม​สะพาน​พระ​ปก​เกล้า มุ่ง​หน้า​ไป​วัดอนงคาราม วัดประยุรวงศาวาส ถนน​ประชาธิปก อรุณ​อมรินทร์ (ตัด​ใหม่) ผ่าน​วัด​กัลยา​ณ​มิตร วัดอรุณราชวราราม วัด​ระฆังฯ กลับ​รถ​ใต้​สะพาน​พระปิ่น​เกล้า วิ่ง​กลับ​ตาม​เส้นทาง​เดิม  ​เพื่อ​รับ​ผู้โดยสาร​ตาม​จุด​ต่างๆ โดย​รถ​จะ​วิ่ง​ผ่าน​ทุก 3-5 นาที

ถาม...เนื่องจาก​คนใช้​บริการ​มาก ขสมก.​ดูแล​เรื่อง​ของ​ความ​ปลอดภัย​อย่างไร และ​จะ​มี​การ​แจก​รางวัล​เหมือน​ครั้ง​ก่อน​อีก​หรือ​ไม่

โอภาส...ขสมก.​ได้​จัด​เจ้าหน้าที่​ประจำ​จุด​จอด​รับ-​ส่ง​บริเวณ​วัด​ทุก​จุด  ​เพื่อ​ประชาสัมพันธ์และ​อำนวย​ความ​สะดวก​การ​ขึ้น-​ลง​รถ​เมล์ รวม​ถึง​สอดส่อง​ดูแล​เรื่อง​ของ​ความ​ปลอดภัย​ของ​ผู้โดยสาร​อย่าง​ใกล้​ชิด ส่วน​เรื่อง​การ​แจก​รางวัล​ให้​กับ​ผู้โดยสาร​ที่​เดินทาง​ไป​ไหว้​พระ​ครบ 9 วัด ยัง​มี​เหมือน​เดิม และ​ไม่​ใช่​เอา​ของ​รางวัล​มา​ล่อ​ให้​คน​ไป​ทำบุญ​ไหว้​พระ​แต่​อย่าง​ใด เพียง​แต่​อยาก​ให้​คน​ไทย​มี​ความ​สุข​บ้าง เพราะ​รางวัล​ที่​ให้​ไม่ได้​ใหญ่​โต หรือ​มี​ราคา​แพง​มากมาย​อะไร.


จิ​รา​กร พุ่มพวง

รายงาน

 

นัั่งรถเมล์ฟรีไหว้พระ9วัด รายงาน​วัน​จันทร์ ขสมก.​บริการ​คน​กรุงฯ​วัน​หยุด​สงกรานต์ 11 เม.ย. 2554 01:45 ไทยรัฐ