วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มิตรภาพ'ติดหนึบ ตร.เร่งรับมือคนกลับ12จว.อีสาน

การจราจรมิตรภาพรถติดหนึบ ตำรวจภาค 4 เร่งจัดระเบียบการจราจรรับมือการเดินทางกลับภูมิลำเนา 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ขณะที่ บขส.ขอนแก่นสั่งเพิ่มเที่ยวรถทุกเส้นทางยืนยันไม่มีผู้โดยสารตกค้าง...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 10 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพการจราจรบน ถ.มิตรภาพ พื้นที่รอยต่อผ่านเข้าสู่ภาคอีสานตอนบน พบว่าตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีปริมาณรถหนาแน่น หลายจุดติดขัดเป็นระยะๆ และมีปริมาณรถสะสมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่สะพานต่างระดับ อ.พล จ.ขอนแก่น จุดเชื่อมต่อที่สำคัญที่ต้องรองรับปริมาณรถจากภาคอีสานตอนล่าง และภาคกลาง เข้าสู่ภาคอีสานตอนบน รถติดขัดยาวหลายกิโลเมตร ตำรวจทางหลวงต้องเร่งระบายรถอย่างหนักตลอดทั้งวัน

จากข้อมูลการจราจรจากศูนย์ควบคุมการจราจรตำรวจทางหลวงขอนแก่น ระบุว่า ปริมาณรถที่หนาแน่น ยังคงสะสมตามทางร่วมทางแยกที่มีสัญญาไฟจราจร เส้นทางเลี่ยงเมืองหลายจุด รวมไปถึงจุดพักรถทำให้การวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องเน้นหนักทุกจุด เพื่อให้รถสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ จุดตัด อ.บ้านไผ่ สามแยกท่าพระ เขต อ.เมือง และอุโมงค์ทางลอดถนนมิตรภาพ ที่ยังคงมีปริมาณรถสะสม แต่สามารถเคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ

ส่วนบรรยากาศภายในสถานีขนส่งทั้ง 2 แห่งของ จ.ขอนแก่น สถานีรถไฟและท่าอากาศยานจังหวัดยังคงเนืองแน่นไปด้วยผู้โดยสารที่ทยอยกัน เดินทางมารอขึ้นรถโดยสารในเส้นทางสายต่างๆ ที่ถึงแม้ว่าการจำหน่ายตั๋วรถเที่ยวปกติจะเต็มไปจนถึงวันที่ 17 เม.ย.2554 แต่ผู้โดยสารบางส่วนยังคงรอซื้อตั๋วยืน หรือ ตั๋วรถเที่ยวเสริมที่ทางขนส่งจังหวัดได้จัดเตรียมไว้ ขณะเดียวกันทางขนส่งจังหวัด ยังคงมีการตั้งจุดตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่รถโดยสารภายในสถานีขนส่ง พร้อมทั้งจัดชุดเฉพากิจตั้งด่านตรวจในทุกเส้นทางเช่นกัน

พล.ต.ท.สมพงษ์ คงเพชรศักดิ์ ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ยังคงย้ำชัดให้ตำรวจทุกนายที่ปฎิบัติงานในพื้นที่ 12 จังหวัด ภาคอีสานตอนบน ห้าม ลา ห้ามขาดโดยเด็ดขาด และยังคงเน้นหนักในการให้บริการประชาชนในด้านต่างๆ อย่างเต็มที่ โดยหากพบว่าพื้นที่ใดไม่ปฎิบัติตามคำสั่ง ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทันที โดยเฉพาะการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในเส้นทางถนนสายหลัก และถนนสายรองทุกจุด เพื่อสกัดจับกุมผู้ขับขี่รถขณะเมาสุรา และขับรถเร็วหลังยังคงพบว่าสาเหตุที่ สำคัญของการเกิดอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเกิดขึ้น เมาแล้วขับและการขับรถเร็ว

ส่วนรถจักรยายนต์ยังคงเน้นหนักในการสวมหมกนิรภัย 100% ตามมาตรการที่ประชาสัมพันธ์อย่างเนื่อง โดยตำรวจทุกโรงพักจะต้องตั้งด่านคุมเข้มในทุกมาตรการ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต แม้หลายจังหวัดจะตั้งเป้าสถิติจำนวนคนเจ็บคนตาย โดยตำรวจจะต้องทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ควบคุมกับการให้บริการประชาชน โดยขอยืนยันว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ตำรวจจะเพิ่มความเข้มงวด ในการกวดขันจับกุมในฐานความผิดต่างๆ เพื่อป้องกันความสูญเสีย พร้อมทั้งการให้บริการประชาชนในทุกทางร่วมทางแยก และทุกเส้นทางตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง

ด้าน นายสุรชัย อุทัยวัฒนานนท์ ขน ส่งจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ได้สเสริมเที่ยวรถในทุกเส้นทางเพื่อรองรับการโดยสารตลอดทั้งช่วงเทศกาลโดย เฉพาะเส้นทางสาย หนองคาย นครพนม บุรีรัมย์ นครราชสีมา เลย และ มุกดาหาร ที่มีจำนวนผู้โดยสารมาก เป็นประจำทุกปี นอกจากนี้เที่ยวรถสายรองในแต่ละอำเภอ ก็มีการสั่งเสริมเช่นกัน เพื่อรองรับปะชาชนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและพื้นที่ต่างจังหวัด โดยยืนยันว่าการเสริมเที่ยวรถกว่า 100 คัน จะทำให้ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง นอกจากนี้ยังคงมีการจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ การจำหน่ายตั๋วปลอม หรือ รถผี ที่วิ่งเข้ามารับส่งผู้โดยสารโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างในการนำส่งผู้โดยสาร ทั้งนี้หากตรวจพบก็จะมีการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที.

การจราจรมิตรภาพรถติดหนึบ ตำรวจภาค 4 เร่งจัดระเบียบการจราจรรับมือการเดินทางกลับภูมิลำเนา 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ขณะที่ บขส.ขอนแก่นสั่งเพิ่มเที่ยวรถทุกเส้นทางยืนยันไม่มีผู้โดยสารตกค้าง... 10 เม.ย. 2554 13:41 ไทยรัฐ