วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.เร่งส่งยารักษาน้ำกัดเท้า3หมื่นชุดช่วยสุราษฎร์ฯ

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน สรุปยอดผู้เสียชีวิต 45 ราย ป่วยร่วม 2 หมื่นคน สธ. เตรียมส่งยารักษาโรคน้ำกัดเท้า 30,000 ชุดให้ชาวบ้านที่จ.สุราษฎร์ธานี...

วันที่ 3 เม.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคใต้ ว่า สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติรายงานมีผู้เสียชีวิต 45 ราย สูญหาย 1 ราย ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช 19 ราย จ.สุราษฎร์ธานี 10 ราย กระบี่ 9 ราย พัทลุง 3 ราย ตรัง และชุมพร จังหวัดละ 2 ราย ผลการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการผู้ประสบภัยทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม-2 เมษายน 2554 ออกหน่วย 677 ครั้ง ผู้รับบริการรวม 18,378 ราย ส่วนใหญ่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจเช่นไข้หวัด ร้อยละ 60 รองลงมา คือ โรคน้ำกัดเท้า ร้อยละ 23 โรคผิวหนังผื่นคัน ร้อยละ 5 ส่วนด้านสุขภาพจิตให้บริการแล้ว 69 ราย พบมีความเครียดสูง 15 ราย มีภาวะซึมเศร้า 7 ราย สาเหตุมาจากสภาพความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป ทรัพย์สินเสียหาย บางรายสูญเสียญาติ คนรู้จัก ทีมสุขภาพจิตได้ให้คำปรึกษาและจะติดตามดูแลต่อเนื่อง ส่งยารักษาน้ำกัดเท้า 30,000 ชุดลงใต้

รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กระทรวงสาธารณสุข จะส่งยารักษาโรคน้ำกัดเท้า ให้จ.สุราษฎร์ธานีอีก 30,000 ชุด สำหรับหน่วยบริการสาธารณสุข ถูกน้ำท่วม 250 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และ เปิดให้บริการได้ โดยมีโรงพยาบาลชุมชนเพียง 1 แห่ง ที่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ คือ โรงพยาบาลท่าโรงช้าง น้ำยังท่วมสูง 2 เมตร ส่วนโรงพยาบาลท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช วันนี้เปิดบริการได้แล้วที่แผนกผู้ป่วยนอก ห้องฉุกเฉิน แผนกผู้ป่วยใน ส่วนห้องผ่าตัดจะเปิดให้บริการได้ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ส่วนการส่งต่อผู้ป่วยหนักผู้ป่วยฉุกเฉินทางเฮลิคอปเตอร์ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติได้ประสานส่งต่อผู้ป่วย ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. 2554 รวมทั้งหมด 13 ครั้ง จำนวนผู้ป่วย 15 คน โดยเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา นำส่ง 6 ราย และวันที่ 3 เม.ย. ส่งอีก 3 ราย จากร.พ.ท่าฉาง 2 ราย เป็นชายอายุ 50 ปี เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และ ชายอายุ 43 ปี เส้นเลือดในสมองแตก และ จาก ร.พ.ท่าชนะ 1 ราย เป็นหญิงอายุ 89 ปี เป็นโรคไตวาย ทั้ง 3 ราย ส่งรักษาต่อที่รพ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากถนนถูกน้ำท่วมสูง ไม่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้หน่วยแพทย์ลงพื้นที่เยียวยาหลังทางถูกตัดขาด

ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม ที่จ.สุราษฎร์ธานี และ นครศรีธรรมราช ปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นในเรื่องของการเดินทาง สำหรับที่ จ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้ระดับน้ำลดเกือบทั้งหมดแล้ว จุดที่ยังมีปัญหา คือ อ.นบพิตำ เนื่องจากประชาชนยังอยู่ในพื้นที่ กระทรวงสาธารณสุขได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เข้าไปให้บริการถึงบ้าน ถึงพื้นที่ ส่วนปัญหาขาดยาในกลุ่มของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ยังไม่มี เนื่องจาก สถานบริการส่วนใหญ่ยังใช้การได้

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และ สาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า สถานการณ์ปัญหาดินโคลนถล่มที่ อ.เขาพนม จ.กระบี่ จนถึงวันที่ 3 เม.ย. ไม่มีผู้บาดเจ็บรายใหม่เพิ่มเติม โดยยังมีผู้บาดเจ็บนอนรักษาตัวที่ ร.พ.เขาพนม 15 ราย ทุก รายอาการทุเลา ไม่มีปัญหาบาดแผลติดเชื้อได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปให้บริการในจุดอพยพชาวบ้าน 2 จุดใหญ่คือที่วัดถ้าโกบ ประมาณ 150 คน และที่โรงเรียนวัดเทพพนม ประมาณ 100 คน โดยได้ส่งจิตแพทย์ นักจิตวิทยาจาก ร.พ.กระบี่ไปให้การดูแลสุขภาพจิตด้วย

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน สรุปยอดผู้เสียชีวิต 45 ราย ป่วยร่วม 2 หมื่นคน สธ. เตรียมส่งยารักษาโรคน้ำกัดเท้า 30,000 ชุดให้ชาวบ้านที่จ.สุราษฎร์ธานี... 3 เม.ย. 2554 16:48 ไทยรัฐ