วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกร3พันเดือดร้อนโอดราคาพริกตก

เกษตรกรจำนวนมาก ชุมนุมที่ศาลากลางจังหวัดน่าน เรียกร้องรัฐบาลช่วยเหลือราคาพริกตกต่ำ ระบุ พ่อค้า โรงงานรับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 3 บาท ขณะที่ต้นทุนปลูก ทะลุกิโลกรัมละ 9 บาท วอนรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2554 เวลา 10.30 น. เกษตรกรผู้ปลูกพริก จากอำเภอท่าวังผา อำเภอปัว และ อำเภอเวียงสา กว่า 200 คนได้พากันเดินทางมาชุมนุมที่บริเวณศาลากลางจังหวัดน่าน เพื่อเรียกร้องให้ทางจังหวัดช่วยเหลือ หลังราคาพริกสดตกต่ำ โดยมีการนำเครื่องขยายเสียงผลัดเปลี่ยนกันขึ้นพูดถึงปัญหาที่ชาวบ้านเกษตรกรเดือดร้อน ความต้องการที่ให้ทางจังหวัด และรัฐบาลช่วยเหลือเร่งด่วน

นายธนาชัย ปะทิ ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกพริก กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกพริกกว่า 3 พันราย โดยเฉพาะที่อำเภอท่าวังผา มีการปลูกพริกมากที่สุดในจังหวัดน่าน กระจายอยู่ในตำบลศรีภูมิ จอมพระ ยม ป่าคา ท่าวังผา และ ตาลชุม รวม 2,831 ไร่ หรือ ผลผลิต 7 พันตัน กำลังเดือดร้อนอย่างหนักจาก ราคาพริกตกต่ำมาก โดยพ่อค้า และโรงงานรับซื้อพริกในปีนี้ได้เพียงกิโลกรัมละ 3 บาท จากเดิมปีที่แล้ว 8 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำมาก ขณะที่ต้นทุนการปลูกสูงขึ้น เกษตรกรต้องแบกรับภาระทั้งค่าปุ๋ยที่ราคาสูงขึ้น ค่าน้ำที่ใช้รด ซึ่งรวมแล้วตกต้นทุนปลูก กิโลกรัมละ 9 บาท ส่งผลให้เกษตรกรต้องประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก อยากให้จังหวัดและรัฐบาลช่วยเหลือรับซื้อผลผลิต หรือช่วยระบายผลผลิตที่ยังตกค้างอยู่กว่า 6 พันตัน ก่อนที่เกษตรกรจะต้องขาดทุนและเป็นหนี้สินมากกว่านี้

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายเกษม วัฒนธรรม รอง ผวจ.น่าน ได้เข้าพบเกษตรกรเพื่อรับฟังความเดือดร้อน พร้อมกับให้เกษตรกรสรุปความต้องการที่ให้ช่วยเหลือและส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมกับจังหวัด ซึ่งหากเรื่องไม่เกินอำนาจจังหวัดก็จะเร่งดำเนินช่วยเหลือทันที แต่เรื่องไหนเกินอำนาจจังหวัด จะเร่งทำรายงานไปยังส่วนกลางเพื่อช่วยเหลือเร่งด่วนทันที อย่างไรก็ตาม เกษตรกรได้เรียกร้องให้ช่วยเหลือ 4 ข้อ ดังนี้ ซื้อพริกสดในราคาไม่ต่ำกว่า 10 บาท รับจำนำพริกแห้งจำนวน 500 ตัน ระงับการนำเข้าพริกต่างประเทศ 6 เดือน และให้รัฐชดเชยให้กับเกษตรกรผู้ปลูกพริกไร่ละ 1 หมื่นบาท ซึ่งเบื้องต้นทางจังหวัดให้สำนักงานเกษตรแต่ละพื้นที่ออกสำรวจพื้นที่ปลูกพริก และ จำนวนเกษตรกรที่เดือดร้อน และผลผลิตที่ตกค้าง เพื่อรายงานไปยังส่วนกลางให้เร่งช่วยเหลือตามที่เกษตรกรร้องขอ นอกจากนี้ ในระหว่างรอข้อสรุปจากส่วนกลางให้ประสานพ่อค้าคนกลาง และ โรงงาน และช่องทางระบายผลผลิตพริกให้แก่เกษตรกร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรอย่างเร่งด่วน

เกษตรกรจำนวนมาก ชุมนุมที่ศาลากลางจังหวัดน่าน เรียกร้องรัฐบาลช่วยเหลือราคาพริกตกต่ำ ระบุ พ่อค้า โรงงานรับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 3 บาท ขณะที่ต้นทุนปลูก ทะลุกิโลกรัมละ 9 บาท วอนรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ... 10 มี.ค. 2554 05:22 ไทยรัฐ