วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัฐิธาตุหลวงตาฯ แบ่งเป็น3ส่วน ไม่แจกให้ประชาชน

โดย

มหาชนแห่ร่วมพิธีการเผาจริงสรีระสังขารหลวงตามหาบัว ทำให้เส้นทางเข้าออกวัดป่าบ้านตาดรถติดขัดอย่างมาก ขณะที่ 06.00 น.จะมีพิธีเก็บอัฐิธาตุ จากนั้นแบ่ง 3 ส่วนไม่แจกให้ประชาชน ส่วนโครงการผ้าป่าฯ จะสรุปยอดวันที่ 11 มี.ค.นี้...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันที่ 5 มี.ค.2554 บรรยากาศหลังจากพิธีเผาจริงสรีระสังขารหลวงตามหาบัวเสร็จสิ้น ประชาชนต่างพากันเบียดเสียดเข้าไปใกล้เมรุให้มากที่สุด จนเจ้าหน้าที่ต้องประกาศให้ทหารที่คอยดูแลรักษาความเรียบร้อยรอบเมรุ ช่วยกั้นไม่ให้ประชาชนเข้าไปด้านในได้ โดยให้ผู้ที่มาร่วมพิธีนำไม้จิกไปวางไว้ในกระบะไม้ที่จัดเตรียมไว้ ห้าม ไม่ให้เข้าไปภายในเมรุอย่างเด็ดขาด ซึ่งประชาชนได้ให้ ความร่วมมือเป็นอย่างดี หลังได้เห็นภาพพิธีการเผาจริงสรีระสังขารหลวงตามหาบัวแล้ว ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางออกจากวัดป่าบ้านตาดเพื่อกลับภูมิลำเนา ส่งผลให้การจราจรติดขัดวินาศสันตะโรเหมือนกับช่วงเช้าอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรต้องทำงานอย่างหนักเพื่อระบายรถให้ออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก  เนื่องจากถนนคับแคบ  ประกอบกับทุกคนต้องการกลับบ้านให้เร็วที่สุด   หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวมาตลอดทั้งวัน

ต่อมาเมื่อเวลา 19.00 น. ได้มีการเปิดเทศนาครั้งสุดท้ายของหลวงตามหาบัว ก่อนที่จะมรณภาพ ความยาวประมาณ 8 นาที โดยเมื่อเริ่มเทศนาประชาชนที่อยู่รอบๆ เมรุต่างพร้อมใจกันพนมมือสาธุ   อธิษฐานจิตถึงคำสั่งสอนของหลวงตามหาบัว บางรายถึงกับร่ำไห้ เพราะเสียงเทศนาของหลวงตามหาบัวช่วงดังกล่าวมีเสียงตะกุกตะกัก เนื่องจากอาการไม่สบาย ยิ่งทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างเศร้าโศก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพิธีวันที่ 6 มี.ค. จะเริ่มในเวลา 06.00 น. โดยจะมีพิธีฝนสามหาบ หรือพิธีเก็บอัฐิธาตุ และบังสุกุลเป็น บังสุกุลตาย โดยมีพระสงฆ์ 3 รูป จะนำอัฐิธาตุมาต่อกันเป็นรูปหลวงตามหาบัว โดยส่วนศีรษะจะหันไปทางทิศตะวันตก และเท้าหันไปทางทิศใต้ ซึ่งถือเป็นการเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงตามหาบัว

หลังจากพิธีเสร็จสิ้น จะนำอัฐิธาตุของหลวงตามหาบัวไปไว้ที่ห้องนอนบนกุฏิหลวงตามหาบัว จากนั้นจะแบ่งอัฐิธาตุออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกใส่ห่อเก็บไว้ที่วัด ส่วนที่สองจะเก็บไว้ให้วัดป่ากรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ประมาณ 130 วัด ส่วนสุดท้ายจะเก็บเพื่อแจกจ่ายให้กับวัดต่างๆที่มาขออัฐิธาตุ ทั้งนี้ จะไม่มีการแจกจ่าย ให้กับประชาชนแต่อย่างใด ซึ่งในวันที่ 11 มี.ค. คณะกรรมการที่จัดพิธีฯ ฝ่ายสงฆ์จะหารือเกี่ยวกับการแบ่งอัฐิธาตุ รวมทั้งสรุปยอดโครงการผ้าป่าช่วยชาติ ก่อนจะปิดโครงการอย่างสมบูรณ์ในวันที่ 12 เม.ย.2554

 

มหาชนแห่ร่วมพิธีการเผาจริงสรีระสังขารหลวงตามหาบัว ทำให้เส้นทางเข้าออกวัดป่าบ้านตาดรถติดขัดอย่างมาก ขณะที่ 06.00 น.จะมีพิธีเก็บอัฐิธาตุ จากนั้นแบ่ง 3 ส่วนไม่แจกให้ประชาชน ส่วนโครงการผ้าป่าฯ จะสรุปยอดวันที่ 11 มี.ค.นี้... 6 มี.ค. 2554 02:36 ไทยรัฐ