วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีนไม่มี-ใช้มือสู้ชีวิต หนุ่มพิการกตัญญู

โดย

ซ่อมคอมพิวเตอร์เลี้ยงพ่อแม่-น้องพบหนุ่มพิการครึ่งท่อนสู้ชีวิตเป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ฝีมือดี กตัญญู หาเงินเลี้ยงดูแลครอบครัวพ่อแม่ น่ายกย่อง ไม่ยอมแพ้โชคชะตาหลังเกิดมาพิการขาไม่มีตั้งแต่เด็ก กัดฟันโยกรถ 3 ล้อ ไปเรียนวันละ 4 กม. จบมัธยมต้นจึงไปเรียนช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ยึดเป็นอาชีพหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่จนเป็นช่างฝีมือดีของร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ในศูนย์ไอที เดอะมอลล์ บางแค เผยประวัติหนุ่มพิการยอดกตัญญูยังเป็นนักวอลเลย์บอลเคยได้เหรียญทอง แดงกีฬาคนพิการแห่งชาติที่จังหวัดตรัง เจ้าตัวเปรยถ้าพรวิเศษมีจริงจะขอให้ร่างกายครบ 32 ส่วนเรื่องความรักขอทำใจ

เรื่องราวดีๆของยอดนักสู้ชีวิตรายนี้  เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านย่านบางแคว่า มีช่างซ่อมคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเป็นผู้พิการครึ่งท่อน ประจำอยู่ที่ร้าน COM LAP ศูนย์ไอที ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ บางแค แขวงและเขตบางแค กทม.  เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม จึงไปตรวจสอบ ที่ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ COM LAP พบนายมังกร หรือนอต ประกิจ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 หมู่ 8 ต.บัวเชด อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ที่มีร่างกายสมบูรณ์เพียงท่อนบน ส่วนท่อนล่างขาดตั้งแต่ขาหนีบใต้อวัยวะเพศลงไปกำลังยุ่งอยู่กับการรื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จากนั้นนายมังกร หนุ่มนักสู้ชีวิต เปิดเผยว่า ตนพิการมีร่างกายครึ่งท่อนมาตั้งแต่เกิด แรกๆก็รู้สึกท้อแท้และอิจฉาคนปกติ แต่เมื่อมาคิดว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้  แต่เลือกที่จะทำความดีได้ จึงตั้งใจเรียนหวังจะให้จบเร็วๆ เพื่อจะได้หาเงินมาเลี้ยงดูพ่อแม่ที่มีอาชีพทำนา  และน้องชายอีก 2 คน ให้ได้ กระทั่งกัดฟันเรียนจบ ม.3 จากโรงเรียนบ้านสะแร ที่ตั้งอยู่ห่างจากบ้าน 2 กม. ตอนไปโรงเรียนต้องใช้รถ 3 ล้อโยกในการเดินทาง ซึ่งไม่เคยอายใครที่ต้องเป็นแบบนี้ หลังจากเรียนจบ ม.3 ก็ไปเรียนวิชาชีพด้านการซ่อมคอมพิวเตอร์ที่ศูนย์ฝึกวิชาชีพคนพิการ จังหวัดขอนแก่น เพื่อนบางคนที่จบมาถ้ามีทุนก็ไปเปิดร้านเอง ส่วนตนเมื่อปี 2552 ได้เข้าแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลคนพิการและได้ เหรียญทองแดง ในกีฬาแห่งชาติที่จังหวัดตรัง

หนุ่มร่างกายพิการหัวใจยอดนักสู้กล่าวอีกว่า จากนั้นไม่นานนายพรเทพ มั่นชูพงษ์ เจ้าของร้านที่ตนทำงานตอนนี้ได้ติดต่อไปที่ศูนย์ฝึกวิชาชีพคนพิการว่า ต้องการช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ที่พิการท่อนล่างแต่มือยังสามารถใช้งานได้  ตนจึงถูกทาบทามและได้ตอบตกลงไปทันที  โดยนายพรเทพให้เงินเดือน 6 พันบาท และเช่าบ้านให้พักอยู่กับเพื่อนที่ซอยเพชรเกษม 88 ห่างจากห้างเดอะมอลล์ บางแค เพียง 1 กม.ทุกวัน ตนจะนั่งรถวีลแชร์ขึ้นรถแท็กซี่โดยให้โชเฟอร์ช่วยยกไปทำงาน มีเจ้านายให้ค่ารถไปกลับวันละ 100 บาท ตนทำงานทุกวันไม่อยากหยุด เพราะหยุดไม่ได้ไปไหน อยากทำงานหาเงิน เพื่อส่งเงินไปให้พ่อแม่น้องที่บ้านนอก  โดยไม่กินเหล้า  ไม่สูบบุหรี่  จึงใช้เงินไม่เปลือง ตอนนี้มีลูกค้าไว้ใจฝีมือหลายคน ตั้งแต่ได้มาทำงานที่นี่ไม่เคยรู้สึกท้อแท้ แต่ถ้าให้ขอพรได้ 1 อย่าง จะไม่ขออะไรเลย  เพียงขอให้มีร่างกายเหมือนคนปกติที่เหลือคิดว่าหาได้ไม่ยาก  ส่วนภรรยายังไม่มี  เคยชอบเพื่อนเก่าสมัยเรียนมัธยมแต่อกหัก เรื่องนี้คงต้องทำใจ

ด้านนายพรเทพ  มั่นชูพงษ์  อายุ 42 ปี  เจ้าของร้าน COM LAP ผู้เปิดโอกาสให้กับหนุ่มพิการกล่าวว่า ตนเรียนจบด้านวิศวะสื่อสารโทรคมนาคม จากมหาวิทยาลัยเอเชีย จากนั้นไปฝึกเรียนซ่อมคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กกับเพื่อนเพราะไม่มีตำราสอน กระทั่งมาเปิดร้าน COM LAP ได้ 8 ปี ต่อมาเมื่อปี 52 ได้ใช้เวลาว่างไปสอนวิชาชีพด้านการซ่อมคอมพิวเตอร์ให้กับเด็กพิการที่ศูนย์ฝึกวิชาชีพคนพิการมหาไถ่ จังหวัดชลบุรี สอนอยู่ได้ 1 ปี ลูกค้าเยอะขึ้นจนไม่มีเวลาไปสอน จึงติดต่อไปที่ศูนย์ฝึกวิชาชีพคนพิการทั่วประเทศ เพื่อรับสมัครช่างซ่อมคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ครั้งแรกที่เจอกันได้ถามนายมังกรว่าจะมาทำงานกับตนแน่นอนหรือเปล่า ก็ได้รับคำตอบยืนยันในทันทีจึงเช่าบ้านไว้รอเลย

เจ้าของร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ใจบุญกล่าวอีกว่า ตอนนี้ที่ร้านมีช่าง 4 คน เป็นผู้พิการ 2 คน อีกคนแขน มีปัญหาแต่สามารถทำงานได้ นายมังกรเป็นเด็กขยัน ส่งเงินกลับไปให้พ่อแม่ทุกเดือน ตอนนี้อยากเปิดโอกาสให้กับคนพิการได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เพราะคนพิการไม่มีปัญหาเรื่องเพื่อน หรือติดผู้หญิงเหมือนผู้ชายทั่วไป และขอประกาศไว้ตรงนี้ว่าถ้าคนพิการที่มือยังใช้งานได้ปกติ จบการศึกษาขั้นต่ำ ม.3 สามารถซ่อมคอมพิวเตอร์ได้ให้มาสมัครที่ร้านได้เลยจะรับทุกคน ส่วนสาเหตุที่อยากให้โอกาสกับคนพิการ เพราะตนมีลูกชายเป็นเด็กออทีสติก  จึงคิดว่าถ้าเราให้โอกาสกับคนอื่น ก็เหมือนเป็นการทำบุญ  เกิดชาติหน้าขอให้มีลูกเป็นปกติ เหมือนคนอื่นบ้าง

ซ่อมคอมพิวเตอร์เลี้ยงพ่อแม่-น้องพบหนุ่มพิการครึ่งท่อนสู้ชีวิตเป็นช่าง ซ่อมคอมพิวเตอร์ฝีมือดี กตัญญู หาเงินเลี้ยงดูแลครอบครัวพ่อแม่ น่ายกย่อง ไม่ยอมแพ้โชคชะตาหลังเกิดมาพิการขาไม่มีตั้งแต่เด็ก ... 5 มี.ค. 2554 01:12 ไทยรัฐ