วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กวีซีไรท์ เขียนบทกลอนส่งอาลัยรักแม่ถ้วน

"จิรนันท์ พิตรปรีชา" กวีซีไรต์ชาวตรัง นำพวงหรีดเขียนบทกลอนอาลัยรัก "แม่ถ้วน หลีกภัย" สุดซาบซึ้งใจ ขณะที่ยังคงมีการทยอยส่งพวงหรีดมาร่วมแสดงความอาลัยจำนวนมาก จนแทบไม่มีที่วาง...

บรรยากาศภายในงานศพ แม่ถ้วน หลีกภัย จากบ้านเลขที่ 183 ถนนวิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 4 มี.ค.2554 ทางคณะเจ้าภาพ โดยนายกิจ หลีกภัย และนายระลึก หลีกภัย ลูกชายแม่ถ้วน ได้จัดเตรียมความพร้อมเพื่อต้อนรับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และคณะที่จะเดินทางมาเป็นประธานสวดพระอภิธรรมศพในช่วงค่ำวันนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้คนแห่เดินทางมาร่วมในพิธีไม่ต่ำกว่า 5 พันคน

ด้าน พล.ต.ต.สาคร ทองมุณี ผบก.ภ.จว.ตรัง กล่าวว่า ได้สั่งการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 10 นาย มาจัดการจราจรบริเวณปากทางเข้างานศพ หน้าบ้านถนนวิเศษกุล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรผ่านไปมา นอกจากนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตรัง ได้นำรถโมบาย 1 คัน มาติดตั้งไว้เพื่อดูแลเรื่องกระแสไฟฟ้า ซึ่งในช่วงเช้าการจราจรบริเวณหน้าสถานที่จัดงาน การจราจรติดขัดพอสมควร พร้อมกันนี้ได้สั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลรักษาความปลอดภัยนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาร่วมงานศพในวันนี้ด้วยส่วนบรรยากาศภายในงาน บรรดาข้าราชการ นักการเมืองทุกระดับ นักเรียน นักศึกษา และพี่น้องประชาชนทั้งในจังหวัดและพื้นที่ ต่างเดินทางมาร่วมเคารพศพกันเป็นคณะอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย อาทิ คณะของ นายสวัสดิ์ วัฒนายากร องคมนตรี คณะของนางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ และคณะนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ จนขณะนี้พวงหรีดต่างๆ แทบจะไม่มีที่วางแล้ว

นอกจากนี้ นางจิรนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ชาวตรังโดยกำเนิด ได้นำพวงหรีดถ่ายทอดบทกลอนจากใจเพื่อเป็นการไว้อาลัยรำลึกถึงแม่ถ้วน หลีกภัย ข้อความว่า

“กราบเรียนแม่ถ้วน หลีกภัย ด้วยรัก ซึ้งประจักษ์ความดีมีแต่ให้ บ้านแม่ถ้วนชวนสถิตรวมดวงใจ จารึกไว้แม่อยู่คู่เมืองตรัง”

โดยทางเจ้าภาพได้นำมาวางไว้บริเวณทางเข้างาน ท่ามกลางความสนใจของแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน และซาบซึ้งใจถึงบทกลอนที่ถ่ายทอดออกมา ต่างมายืนถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันอย่างไม่ขาดสายเช่นกัน

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 21 สมัย ทายาทตระกูลหลีกภัย กล่าวด้วยว่า พวงหรีดไม่จำเป็นต้องไปจัดหาซื้อมาให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ให้ส่งจดหมายหรือไปรษณีย์บัตรมาแสดงความเสียใจแทนก็พอ ซึ่งแค่นี้ตนก็รู้สึกพอใจมากแล้ว รวมทั้งการแต่งกายมาร่วมงาน ซึ่งบางคนยังกังวลและเข้าใจว่าเป็นงานพิธีใหญ่โต ต้องไปหาเสื้อผ้าเครื่องแต่งตัว เรื่องเหล่านี้ คุณแม่ถ้วน เป็นคนประหยัดใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

ส่วนงานที่จัดให้คุณแม่ก็จัดตามความเหมาะสมของประเพณีท้องถิ่น สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพ กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 12 มี.ค.เวลา 16.00 น. บริเวณเมรุชั่วคราววัดควนวิเศษ อ.เมืองตรัง เยื้องฝั่งตรงข้ามหน้าบ้าน

และล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น.วันเดียวกัน นายระลึก หลีกภัย กล่าวว่า ทางคณะเจ้าภาพได้จัดพื้นที่และบริการสัญญาณอินเตอร์เน็ตเพื่อบริการรองรับทัพสื่อมวลชนทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ที่มาร่วมทำข่าวเพื่อเผยแพร่คุณงามความดีของคุณแม่ถ้วย ด้วย และกราบขอบพระคุณสื่อมวลชนทุกแขนงมา ณ โอกาสนี้ด้วย

 

"จิรนันท์ พิตรปรีชา" กวีซีไรต์ชาวตรัง นำพวงหรีดเขียนบทกลอนอาลัยรัก "แม่ถ้วน หลีกภัย" สุดซาบซึ้งใจ ขณะที่ยังคงมีการทยอยส่งพวงหรีดมาร่วมแสดงความอาลัยจำนวนมาก จนแทบไม่มีที่วาง... 4 มี.ค. 2554 15:12 ไทยรัฐ