วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพข่าว'แม่ชีน้อย-คนเลี้ยงกา'สุดยอดอาชญากรรม53

"ไทยรัฐ" คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทภาพข่าวหนังสือพิมพ์ ชื่อภาพ "แม่ชีน้อย-คนเลี้ยงกา" สุดยอดข่าวอาชญากรรมประจำปี 2553...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มี.ค. นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยกรณีการจัดการประกวดสุดยอดข่าวอาชญากรรมประจำปี 2553 ในส่วนประเภทภาพเหตุการณ์ว่า ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการโหวตทางอินเทอร์เน็ต (People Awards) ระหว่างวันที่ 5-28 ก.พ. ผลดังนี้ สาขาหนังสือพิมพ์ รางวัลชนะเลิศ ชื่อภาพ แม่ชีน้อย ถ่ายโดย นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง สังกัด นสพ.ไทยรัฐ, รองอันดับ 1 ชื่อภาพ เครียดจัด ถ่ายโดยนายศาสนะ ศิริลาภ สังกัด นสพ.เดลินิวส์, รองอันดับ 2 ชื่อภาพ คนเลี้ยงกา ถ่ายโดยนายทวีชัย จันทะวงศ์ สังกัด นสพ.ไทยรัฐ และรองอันดับ 3 ชื่อภาพ ออสซี่คลั่ง ถ่ายโดย ทีมข่าวจังหวัดเชียงใหม่ สังกัด นสพ.เดลินิวส์

ส่วนสาขาโทรทัศน์ ประเภทภาพเหตุการณ์ รางวัลชนะเลิศ ชื่อข่าวล้อมจับ RKK สังกัด ข่าว 3 มิติ, รองอันดับ 1 ชื่อข่าวเปิดโปงบ่อนย่านธนบุรี สังกัด ช่อง 9, รองอันดับ 2 ชื่อข่าว ทำคลอดในเรือ สังกัดช่อง 11 และรองอันดับ 3 ชื่อข่าวสยบฝรั่งคลั่ง สังกัด ช่อง 7

ด้านอาจารย์โศภน กัณหะเสน อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพข่าวต่างๆ ว่า โดยทั่วไปแล้วภาพอาชญากรรมแบ่งเป็นที่มีเนื้อหารุนแรง และไม่รุนแรง ซึ่งผลที่ออกมาจะเห็นได้ว่าภาพอาชญากรรมก็ไม่จำเป็นต้องมีเนื้อหารุนแรงเสมอไป โดยภาพแม่ชีน้อยออกบิณฑบาตดูแล้ว น่ารัก น่าเอ็นดู ไม่เครียด ลดโทนความรุนแรง หดหู่ ในสังคมโลกมนุษย์ที่กำลังไล่ล่าฆ่าฟันกัน และภัยธรรมชาติ ส่วนภาพอื่นๆ ก็มีการจัดองค์ประกอบภาพ ท่าทางของคนในภาพที่ให้อารมณ์ จึงยืนยันได้ว่าภาพข่าวอาชญากรรมหนังสือพิมพ์ไม่จำเป็นต้องมีแต่เลือด และศพ

ส่วนภาพเหตุการณ์โทรทัศน์นั้น โดยทั่วไปแล้วภาพโทรทัศน์เป็นภาพเคลื่อนไหวมีภาพและเสียง ทำให้เร้าอารมณ์ หากเป็นภาพเหตุการณ์จากสถานที่จริง คนกำลังยิงกัน กำลังก่อเหตุ ก็เรียกร้องความสนใจจากผู้ชมได้แล้ว ยิ่งมีการตั้งชื่อให้น่าสนใจก็อาจจะได้เปรียบ เพราะในสภาพสังคมปัจจุบันมีคลิป ที่ตั้งชื่อว่าเปิดโปง หรือแฉ หรือคลิปฉาว ในโลกอินเทอร์เน็ตก็มักจะได้รับความสนใจ อย่างการเปิดโปงบ่อนการพนัน พร้อมมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายยืนยันว่ามีจริงนั้นก็ถือว่าเป็นการทำหน้าที่ สื่อสารมวลชนได้สมบูรณ์แบบ อย่างไรก็ตามหากมีการผสมผสานระหว่างความรู้ด้านการทำข่าวผนวกกับข้อดีของ คลิปที่รวดเร็ว กว้างขวาง เข้าถึงง่าย ก็จะเป็นการพัฒนาวงการข่าวสารทางอินเทอร์เน็ตได้ทางหนึ่ง.

"ไทยรัฐ" คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทภาพข่าวหนังสือพิมพ์ ชื่อภาพ "แม่ชีน้อย-คนเลี้ยงกา" สุดยอดข่าวอาชญากรรมประจำปี 2553... 1 มี.ค. 2554 09:55 ไทยรัฐ