วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีต้อนรับสมาชิกใหม่ "ลูกหมีขอ-คินคาจู"

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับ "ลูกหมีขอ" เกิดทีเดียว 3 ตัว นอกจากนี้ยังมี "คินคาจู" อีก 1 ตัว พบสัตว์ต่างๆเกิดถึง 100 เปอร์เซ็น เตรียมระบายสู่ป่าชุมชน เล็งนำ "เม่นขาว" และ "จรเข้ขาว" มาให้นักท่องเที่ยวได้ชมเร็วๆนี้ ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ก.พ. นายศราวุฒิ ศรีสกุน ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้เปิดตัวสมาชิกตัวน้อย "ลูกหมีขอ" จำนวน 3 ตัว ที่เพิ่งเกิดจากแม่จำปี และพ่อโจ ยังไม่ทราบเพศ โดยเกิดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากอุ้มท้องมานานถึง 92 วัน ทำให้เชียงใหม่าไนท์ซาฟารีมีหมีขอ จำนวนถึง 18 ตัวแล้ว โดยลูกหมีขอทั้ง 3 ตัวมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เป็นอย่างดี

สำหรับหมีขอ หรือ บินคุรง หรือ หมีกระรอก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แม้จะได้ชื่อว่าหมี แต่ก็เป็นสัตว์จำพวกชะมด และอีเห็นที่ใหญ่ที่สุด  ซึ่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ยังได้ลูกของ "คินคาจู" ยังไม่ทราบเพศอีก 1 ตัว จากแม่ทับทิมและพ่อทองเต็ม หลังจากที่ตั้งท้องมานานถึง 118 วัน ทำให้เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีตัวคินคาจู จำนวน 11 ตัว  สำหรับตัวคินคาจูมีลักษณะเหมือนแมว เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดแถบตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก อเมริกากลาง และทวีบอเมริกาใต้นายศราวุฒิ เปิดเผยว่า ขณะนี้เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีสัตว์เกิดขึ้นมากจากถึง 100 % จาก 900 ตัวในขณะนี้มีถึง 1,800 ตัว ส่วนมากจะเป็นพวกเก้ง กวาง นกยูง ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จในการดูแลสัตว์ เพราะที่ผ่านมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว สัตว์จะล้มตายกันมาก แต่ปีนี้ได้มีการเตรียมป้องกันอย่างเต็มที่ ทำให้สถิติการเสียชีวิตน้อยลง แต่กลับเกิดขึ้นมามากด้วยการผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ จนขณะนี้ทางไนท์ซาฟารีได้มีโครงการปล่อยสัตว์คืนสู่ธรรมชาติ โดยจะจัดขึ้นที่ป่าชุมชนบ้านทาป่าเปา อ.แม่ทา จ.ลำพูน เพื่อสัตว์ป่าจะได้อยู่ตามธรรมชาติอย่างแท้จริง และยังมีโครงการแลกเปลี่ยนสัตว์กับต่างประเทศ โดยจะมีการนำเม่นขาวและจรเข้ขาว มาให้นักท่องเที่ยวได้ชมในเร็วๆนี้"ส่วนเรื่องที่เป็นกังวลกันในเรื่องการขาดแคลนน้ำที่จะใช้เลี้ยงสัตว์ในช่วงฤดูแล้ง ทางไนท์ซาฟารีได้มีการประสานความร่วมมือในการแบ่งบันน้ำของกรมวิชาการเกษตรมาใช้แล้ว และสิ่งทีน่าเป็นกังวลเรื่องปัญหาไฟป่าเนื่องจากไนท์ซาฟารี มีพื้นที่กว้าง ขวางถึง 820 ไร่ ก็ได้มีการทำแนวกันไฟไว้โดยรอบ พร้อมจัดเวรยามตรวจสอบไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง" ผู้จัดการพื้นที่พิเศษไนท์ซาฟารี กล่าว

 

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับ "ลูกหมีขอ" เกิดทีเดียว 3 ตัว นอกจากนี้ยังมี "คินคาจู" อีก 1 ตัว พบสัตว์ต่างๆเกิดถึง 100 เปอร์เซ็น เตรียมระบายสู่ป่าชุมชน เล็งนำ "เม่นขาว" และ "จรเข้ขาว" มาให้นักท่องเที่ยวได้ชมเร็วๆนี้ ... 24 ก.พ. 2554 21:59 ไทยรัฐ