วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำโขงที่หนองคายแล้งหนัก พระธาตุโผล่กลางน้ำ

แม่น้ำโขงลดระดับลงต่อเนื่อง จนเห็นพระธาตุกลางน้ำสูงกว่า 6 เมตร ขณะที่ชาวลาวใช้เครื่องจักรดูดทรายห่างจากตลิ่งจนเกือบถึงกลางน้ำโขง ด้าน ชาวหนองคายบ่นอุบ หวั่นกระทบระบบนิเวศในแม่น้ำโขง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ระดับน้ำในแม่น้ำโขง วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 1.28 เมตร ซึ่งเป็นระดับน้ำที่ทรงตัวตลอดทั้งสัปดาห์ และมีแนวโน้มที่จะลดลงต่อเนื่องไปจนถึงปลายเดือน เม.ย. โดยขณะนี้พบว่าแม่น้ำโขงฝั่งประเทศลาว ผู้ประกอบการดูดทรายได้นำเครื่องจักรดูดทราย หินแม่น้ำโขง เป็นบริเวณกว้างและห่างจากตลิ่งมากกว่า 10 เมตร จนเกือบจะถึงกลางแม่น้ำโขง ค่อนเข้ามาทางฝั่ง จ.หนองคาย เป็นอย่างมาก

 


ขณะเดียวกันระดับน้ำโขงที่ลดลงทำให้พระธาตุกลางน้ำหนองคาย ที่เป็นพระธาตุเก่าแก่รุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุพนม หลังจากที่ถูกแม่น้ำโขงกัดเซาะตลิ่งจนทำให้พระธาตุจมอยู่ใต้น้ำโขงมานานกว่า 100 ปี ได้ปรากฏให้เห็นจากผิวน้ำโขงประมาณ 6 เมตร มองเห็นอิฐที่ฐานพระธาตุส่วนล้มตะแคงชัดเจน โดยชาวชุมชนวัดธาตุ เทศบาลเมืองหนองคาย ได้จัดเรือยาวไว้คอยบริการประชาชนที่ต้องการกราบไหว้พระธาตุกลางน้ำอย่างใกล้ชิด

จากการที่แม่น้ำโขงมีระดับน้ำลดลงดังกล่าว จึงมีประชาชนที่มาเป็นกลุ่มคณะ และเป็นครอบครัว มากราบไหว้ นมัสการพระธาตุกลางน้ำอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มาไหว้พระธาตุกลางน้ำต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการดูดทรายที่อยู่ใกล้กับพระธาตุกลางน้ำ ทำให้เสียบรรยากาศในการกราบไหว้ ผู้ประกอบการดูดทรายฝั่งลาวจะขยับพื้นที่ดูดทรายจากปีก่อน ลึกลงในแม่น้ำโขงมากขึ้น และมีปริมาณการดูดทรายมากขึ้น ทำการดูดทรายตั้งแต่เช้ามืดไปจนถึงพลบค่ำทุกวัน ทั้งนี้หวั่นว่าการกระทำดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม และระบบนิเวศน์ในแม่น้ำโขงได้.

 

แม่น้ำโขงลดระดับลงต่อเนื่อง จนเห็นพระธาตุกลางน้ำสูงกว่า 6 เมตร ขณะที่ชาวลาวใช้เครื่องจักรดูดทรายห่างจากตลิ่งจนเกือบถึงกลางน้ำโขง ด้าน ชาวหนองคายบ่นอุบ หวั่นกระทบระบบนิเวศในแม่น้ำโขง... 22 ก.พ. 2554 15:32 22 ก.พ. 2554 16:44 ไทยรัฐ