หยุดพึ่งพาควายเหล็ก ผวจ.แพร่ รู้ซึ้งการทำนา - thairath.co.th
บริการข่าวไทยรัฐ

หยุดพึ่งพาควายเหล็ก ผวจ.แพร่ รู้ซึ้งการทำนา

โดย

 

ผวจ.แพร่ลงทุนถือคันไถ ไถนาด้วยควายเปิดโครงการพลิกฟื้นธนาคารควายไถนา ตามพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ตำบลแม่ทราย อำเภอร้องกวาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (24 มิ.ย.) นายวัลลภ พริ้งพงษ์ ผวจ.แพร่ เดินทางไปเป็นประธานเปิดโครงการพลิกฟื้นธนาคารควายไถนา ตามพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ตำบลแม่ทราย อำเภอร้องกวางจังหวัดแพร่

นายทรงฤทธิ์ แก้วสุทธิ นายอำเภอร้องกวาง กล่าวว่า ตำบลแม่ทรายอำเภอร้องกวาง เป็นตำบลเดียวในจังหวัดแพร่ ที่มีการอนุรักษ์ควายไถนาไว้ ตั้งแต่ปี 2514 ได้มีการฟื้นฟูนำเอาควาย กลับเข้ามาใช้งานจากนั้นก็หายไปจนควายไทยเหลือน้อย แต่ชาวบ้านในตำบลแม่ทรายก็ยังมีการอนุรักษ์ควายไถนาไว้บางส่วน จนสมัยใหม่มีการนำเอาเครื่องจักรกลที่เรียกว่าควายเหล็กเข้ามาใช้ก็มีชาวบ้านบางรายต่อต้าน จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยชาวบ้านได้มองเห็นความสำคัญในช่วงที่ราคาน้ำมันพุ่งทะยานขึ้นลิตรละ 30-40 บาท การใช้ควายเหล็กต้องลดลงและยกเลิกไปในที่สุด

นายอำเภอร้องกวาง กล่าวว่า ได้มีการดำเนินการเรื่องควายไถนาอย่างจริงจัง ประกอบกับทางจังหวัดแพร่มีนโยบายให้มีการอนุรักษ์ควายไถนาตามแนวพระราชดำริฯ จึงได้มีการดำเนินการกันอย่างจริงจัง โดยมีทั้งการนำเอาควายไถนามาทำการสอน พร้อมกับการสอนคนให้ไถนาเป็น เดิมในปี 2520 มีควายไถนารวมกว่า 100 ตัว จากนั้นก็เริ่มมีมากขึ้น ในปี 2523 มีควายไถนาเพิ่มขึ้นเป็น 800 ตัว ซึ่งการสำรวจเมื่อต้นปี ชาวบ้านมีควายไถนาทั้งหมดร่วม 1,000 ตัวแล้ว

ด้านผวจ.แพร่ กล่าวภายหลังลงไปไถนาด้วยควายเพื่อเป็นการเปิดโครงการ ว่า ใครไม่เป็นเกษตรกรไม่รู้ การใช้ควายไถนา ในยุคนี้ จะทำให้เกษตรกร รุ่นหลังได้รู้ซึ้งว่า การทำนาเป็นอย่างไร ดังนั้นเมล็ดข้าวทุกเม็ดจะมีความหมายต่อชีวิต การใช้ควายไถนา เป็นแนวทางที่จะสร้างความเชื่อมั่นต่อการดำรงชีพ โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องใช้ไม้สอยที่ทันสมัย และความละเอียดในการไถการหว่านนั้นก็จะมีคุณค่ากว่าการใช้พลังเครื่องยนต์แน่นอน ข้าวทุกเม็ดจะมีค่ายิ่งขึ้น ต่อไปจะให้ทุกพื้นที่ได้มาศึกษาดูและให้เพิ่มปริมาณควายไถนาให้มากขึ้นเพื่อนอกจากจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายแล้วยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มจากผลผลิตอีกด้วย

 


advertisement