วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มใหญ่กาญจน์ฆ่าโหดพระนักพัฒนาอ้างพระอินทร์สั่งตาย

หนุ่มใหญ่เจ้าของฟาร์มหมู ฆ่าโหดเจ้าอาวาสวัดหนองขาวพระนักพัฒนา อ้างพระอินทร์สั่งฆ่า รอง ผบช.ภ.7 ยังไม่ปักใจเชื่อเตรียมส่งตรวจ รพ.จิตเวช ดูว่าอาการเพี้ยนจริงหรือไม่...

เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 1 ก.พ.2554 ร.ต.อ.สมิตร เนืองวงษ์ พงส.สภ.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี รับแจ้งเหตุจาก พระวินัย อินทวินโย ผช.เจ้าอาวาสวัดอินทาราม (วัดหนองขาว ) เลขที่ 1 หมู่ 1 ต.หนองขาว ว่ามีเหตุทำร้ายร่างกาย พระครูถาวร กาญจนนิมิต อายุ 55 ปี เจ้าอาวาสวัดอินทาราม จนมรณภาพบนกุฏิวัด จึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนไปตรวจสอบพร้อมด้วย พล.ต.ต.เรวัช กลิ่นเกษร รอง ผบช.ภ.7 พ.ต.อ.มานิตย์ จำลองรักษ์ รอง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.ท.พีระพจน์ ระหว่างบ้าน รอง ผกก.กสส.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.ต.จตุพล พันธุ์ภักดี สว.กสส.ฯ พ.ต.ท.สุวิทย์ ห่วงทอง สว.สภ.หนองขาว และ พ.ต.ท.ธนบดี บุญพา นวท.(สบ.2) สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกาญจนบุรี

ที่เกิดเหตุเป็นกุฏิเจ้าอาวาส ภายในวัดที่มี 2 ชั้น มีชาวบ้าน และลูกศิษย์ ที่ทราบข่าวแห่กันมามุงดูจำนวนหลายสิบคน โดยตั้งแต่ชั้นแรกของกุฏิพบว่ามีการทำลายข้าวของเช่นกระถางต้นไม้ สิ่งของเครื่องใช้ต่าง บริเวณบรรไดทางขึ้นชั้น 2 ของกุฏิ พบสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลสีดำเพศผู้ถูกตีจนเสียชีวิต มีเลือดหยดตามร่องไม้จากชั้น 2 ลงมาชั้นล่างจำนวนมาก จึงขึ้นไปตรวจสอบที่ชั้น 2 ของกุฏิ พบว่าที่บริเวณประตูหน้าห้องพักของเจ้าอาวาส พบร่างของ พระครูถาวร กาญจนนิมิต เจ้าอาวาสวัดฯ สภาพนอนตะแคงขวา ท่ามกลางข้าวของเครื่องใช้ที่ญาติโยมนำมาถวายตกเกลื่อนกระจายไปทั่ว ตรวจสอบศพพบว่าที่ใบหน้าถูกตีด้วยของแข็งจนยุบ ที่หน้าท้องมีมีดดาบยาว 60 ซม. ปักคาอยู่ นอกจากนี้ยังพบปลอกมีดดาบยาว 60 ซม.สีดำ และไม้รองแท่นเครื่องรถไถเปื้อนเลือดตกอยู่จึงเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน


นายสุชาติ สุวรรณศร อายุ 55 ปี เป็นคนขับรถให้ พระครูถาวร กาญจนนิมิต กล่าวให้การกับ ตร.ว่า ก่อนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณตี 1 ตนนอนอยู่ห้องพักข้าง ๆ กุฎิหลวงพ่อ ได้ยินเสียงคนตะโกนโวยวาย จึงตื่นขึ้นมาดูพบว่ามี นายสมควร หรือจตุพร ล่องลอย อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197 หมู่ 3 ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ลูกชาย นายสมนึก ล่องลอย อดีตกำนัน ต.หนองขาว (เสียชีวิตไปแล้ว) ตะโกนด่าดอเจ้าอาวาสอยู่หน้ากุฎิ โดยในมือถือไม้รองแท่นเครื่องรถไถอยู่ จากนั้น นายสมควร ได้ใช้มีดตีทำลายข้าวของก่อนขึ้นไปบนกุฎิ ตนจึงตัดสินใจโทรศัพท์ไปหา พระวินัย ผช.เจ้าอาวาสให้แจ้งตำรวจ พอเวลาผ่านไปได้ราว10 นาที เห็น นายสมควร เดินออกมาจากกุฎิ จึงวิ่งขึ้นไปดูพบว่า พระครูถาวร กาญจนนิมิต ถูกทำร้ายจนมรณภาพไปแล้ว จึงโทรศัพท์บอก พระวินัย ให้แจ้งตำรวจทราบ

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่วิทยาการกำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุ ได้รับรายงานจาก ร.ต.อ.ชาติชาย กาญจนภูษิต รอง สวป.สภ.หนองขาว ว่า สามารถจับกุม นายสมควร ได้แล้ว ขณะกำลังเดินอาละวาดไปทั่วหมู่บ้าน พล.ต.ต.เรวัช จึงมีคำสั่งให้ควบคุมตัวมาที่ สภ.หนองขาว จากนั้นจึงเดินทางไปสอบปากคำด้วยตนเอง เมื่อไปถึงพบ นายสมควร ถูกคุมขังในห้องขังบน สภ.หนองขาว เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงสาเหตุที่ฆ่า พระครูถาวร กาญจนนิมิต ได้รับคำตอบว่า ตนเป็นร่างทรงของเสด็จพ่อ ร.5 ก่อนเกิดเหตุที่ต้องไปหาและฆ่า พระครูถาวรฯ เนื่องจาก พระอินทร์มาบอกตนว่า ต้องไปฆ่าทิ้ง โดยขณะให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว นายสมควร มีสีหน้าเหม่อลอยตลอดเวลา

ด้าน พล.ต.ต.เรวัช กลิ่นเกษร รอง ผบช.ภ.7 กล่าวว่า เบื้องต้นตำรวจได้ดำเนินคดีกับ นายสมควร ตามกฏหมายที่กำหนดเอาไว้ โดยตนยังไม่เชื่อในคำให้การของ นายสมควร เนื่องจากเท่าที่ทราบ ปกติ นายสมควร มีอาชีพเลี้ยงหมู มีหมูจำนวน 50-60 ตัว เป็นคนมีฐานะดีคนหนึ่ง ทุกวัน นายสมควร จะมาที่วัดเพื่อนำเศษอาหารที่เหลือจากวัดไปเลี้ยงหมู และเป็นคนมีอัธยาศัยดี เราจึงต้องตรวจสอบเรื่องนี้ให้ชัดเจนว่า นายสมควร เสียสติหรือเพี้ยนไปจริงหรือไม่ โดยเตรียมประสาน รพ.จิตเวช นำ นายสมควร ไปตรวจสอบว่ามีอาการทางประสาท

รายงานแจ้งด้วยว่า พระครูถาวร กาญจนนิมิตร (จีระศักดิ์ ถาวโร) อดีตเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดทุ่งนาหรอก หมู่ 3 ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี และเป็นอดีตเจ้าคณะตำบลลาดหญ้า ก่อนย้ายมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดอินทาราม (วัดหนองขาว ) เมื่อปี 2537 เป็นพระนักพัฒนาและส่งเสริมงานวัฒนธรรมท้องถิ่นบ้านหนองขาว เป็นประธานโครงการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลหนองขาว บริหารงานโครงการจนมีชื่อเสียงระดับประเทศ และเป็นผู้ฟื้นฟูตำนาน "ไอ้บุญทอง บ้านหนองขาว" จนกลับมามีชื่อเสียงไปทั่วโลก ซึ่งการตายของ พระครูถาวร กาญจนนิมิต เป็นที่โศกเศร้าเสียใจของชาวบ้านและศิษย์ทั่วไป ที่ต้องมาสูญเสียพระคนดีไปอีกคน

 

หนุ่มใหญ่เจ้าของฟาร์มหมู ฆ่าโหดเจ้าอาวาสวัดหนองขาวพระนักพัฒนา อ้างพระอินทร์สั่งฆ่า รอง ผบช.ภ.7 ยังไม่ปักใจเชื่อเตรียมส่งตรวจ รพ.จิตเวช ดูว่าอาการเพี้ยนจริงหรือไม่... 2 ก.พ. 2554 12:13 2 ก.พ. 2554 12:38 ไทยรัฐ