วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โรฮิงญา'หิวโหย ว่่ายน้ำเข้าภูเก็ต ตร.รวบได้33คน

ชาวโรฮิงญา เรือเสียตัดสินใจว่ายน้ำเข้าฝั่งขึ้นที่ จ.ภูเก็ต ทั้งสิ้น 38 คน ตร.รวบได้ 33 คน สารภาพว่ายน้ำเข้าฝั่งนอนบนชายฝั่งภูเก็ต 2 วัน จนกระทั่งหิวโหย จึงชวยกันออกเดินหาข้าวกินแต่ถูก ตร.รวบ...

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 1 ก.พ. ร.ต.ท.ชัชวาล ภูนฤมิตร รองสารวัตรปราบปราม สภ.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต (หัวหน้าสายตรวจทางทะเล) ด.ต.มานิตย์ อินทรภัค ด.ต.ประสิทธิ์ เส็นฤทธิ์ พร้อมพวกร่วมกันจับกุมชาวโรฮิงญาจำนวน 33 คน ซึ่งอยู่ในสภาพอิดโรย เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้าในราชอาญาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

ร.ต.ท.ชัชวาล กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ต.ราไวย์ ว่า มีชาวโรฮิงญาออกมาเดินเพ่นพ่านอยู่ที่บริเวณซอยแหลมกาใหญ่ ม.2 ต.ราไวย์ และบริเวณริมถนนวิเศษ ม.4 ต.ราไวย์ จึงเดินทางไปตรวจสอบสอบและสามารถจับกุมชาวโรฮิงญาได้ทั้งหมดรวม 33 คน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในสภาพอิดโรย เจ้าหน้าที่ต้องซื้ออาหารมาให้รับประทานเพื่อประทังชีวิต

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สื่อสารผ่านล่ามชาวพม่าจนทราบว่า ชาวโรฮิงญาทั้งหมดได้เดินทางมาพร้อมกับเรือขนาดใหญ่ออกจากพม่าเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา เพื่อที่จะเดินทางไปประเทศมาเลเซีย แต่ในขณะกำลังล่องมาถึงทางตอนเหนือของทะเลฝั่งอันดามัน เรือเกิดเสียกะทันหัน มองเห็นชายฝั่งแต่ไม่รู้ว่าเป็นที่ไหน พวกเขาจึงตัดสินใจกระโดดลงทะเลว่ายน้ำเข้าฝั่งทั้งหมด 38 คน เมื่อคืนวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา เมื่อว่ายน้ำเข้าฝั่งได้แล้ว ชาวโรฮิงญาทั้งหมดได้แอบซ่อนตัวตามพุ่มไม้และชายหาดแถว ต.ราไวย์ จนกระทั่งเมื่อคืนเวลา 03.30 น. เจ้าหน้าที่ก็ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบชาวโรฮิงญาออกเดินเพ่นพ่านกลางถนน จึงได้เข้าตรวจสอบและจับกุมดังกล่าว.

ชาวโรฮิงญา เรือเสียตัดสินใจว่ายน้ำเข้าฝั่งขึ้นที่ จ.ภูเก็ต ทั้งสิ้น 38 คน ตร.รวบได้ 33 คน สารภาพว่ายน้ำเข้าฝั่งนอนบนชายฝั่งภูเก็ต 2 วัน จนกระทั่งหิวโหย จึงชวยกันออกเดินหาข้าวกินแต่ถูก ตร.รวบ... 1 ก.พ. 2554 11:36 1 ก.พ. 2554 13:48 ไทยรัฐ