บริการข่าวไทยรัฐ

สื่อเขมรโชว์ภาพ ทัพรถถัง หวังข่มขวัญไทย

หนังสือพิมพ์กัมพูชา โชว์ขบวนรถถังรถหุ้มเกราะ ของกองทัพกัมพูชา ขณะเคลื่อนประชิดชายแดน ด้านติดกับ จ.ศรีษะเกษ และ จ.สุรินทร์ ชาวเขมรแตกตื่นหาซื้อ วิจารณ์แซดไทย-เขมรจะเข้าสู่สงครามอีกแล้ว...

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 30 ม.ค. ชาวเขมรในตลาดปอยเปต ประเทศกัมพูชา เริ่มแตกตื่นอีกครั้งเมื่อหนังสือพิมพ์กัมพูชาทะมัย ฉบับประจำวันที่ 30 ม.ค. ซึ่งส่งมาจำหน่ายในตลาดปอยเปต ได้ลงภาพขบวนทัพรถถัง และ รถหุ้มเกราะ ของกองทัพกัมพูชา จำนวน 2 ภาพใหญ่ ขึ้นหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ฯ โดยภาพแรกเป็นภาพขบวนรถหุ้มเกราะ ล้อยาง หรือ V-150 ติดธงชาติกัมพูชา โดยมีทหารกัมพูชาโบกมืออยู่บนรถ และ ขบวนรถถังติดเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องรุ่น BM-21 โดยได้บรรยายใต้ภาพแรก ว่า 'เคลื่อนทัพไปป้องกันชายแดนไม่ยอมสูญเสียแม้ 1 มิลลิเมตร' และภาพที่สองบรรยายใต้ภาพว่า 'เตรียมต่อสู้กับผู้รุกราน'

น.ส.พ.กัมพูชาทะมัย ได้รายงานข่าวว่า กองทัพกัมพูชามีความพร้อมที่จะสู้รบกับผู้รุกรานแล้ว 100% โดยโอ้อวดว่า ทหารกัมพูชาที่ประจำรถถังทุกคัน ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี และ มีประสบการณ์ จากสงครามภายในประเทศมาแล้ว นอกจากนี้ บางส่วนยังได้รับการฝึกมาจากต่างประเทศด้วย นอกจากนี้ น.ส.พ.กัมพูชาทะมัย ยังกล่าวอ้างอีกว่า กองทัพรถถังของกัมพูชาได้เคลื่อนทัพมาจากศูนย์ฝึกรถถัง จ.กัมปงชะนัง ทางทิศตะวันตก ของกรุงพนมเปญ เพื่อไปป้องกันเขตแดนด้านชายแดนปราสาทพระวิหาร และ จากข่าวหนังสือพิมพ์ฯ ดังกล่าวทำให้ชาวเขมรในตลาดปอยเปต ต่างไปหาซื้อมาอ่านกันอย่างตื่นเต้นทำให้

น.ส.พ.ขายหมดในเวลาเพียง 1 ชม. ทำให้ชาวเขมร ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพค้าขาย ต่างตื่นตกใจกันมาก ที่กัมพูชาแสดงท่าทีเตรียมสู้รบเต็มที่กับประเทศไทย โดยมีการวิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนชาวเขมรที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ ต่างหวั่นวิตกเกรงปัญหาบานปลายและนำไปสู่การปิดด่านชายแดน จะทำให้ชาวเขมรไม่สามารถเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือได้