วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยนร.ม.1พ่อพิการขอทานส่งลูกเรียน-ศธ.ให้บ้านใหม่

รมช.ศึกษาธิการมอบบ้านหลังใหม่ พร้อมทุนการศึกษาให้ครอบครัวนักเรียน ม.1 พ่อพิการขายึดอาชีพขอทานหาเลี้ยงลูก ในโครงการครูปันน้ำใจให้ ศิษย์รัก จำนวน 7 หลัง เนื่องในวันครูแห่งชาติ 2554...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ม.ค. 54 นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางไปร่วมงานวันครูแห่งชาติ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุดรธานี เขต 3 จัดที่โรงเรียนพัฒนาศรีผดุงอุดมวิทย์ อำเภอบ้านดุง จ.อดรธานี ได้มอบเกียรติบัรติ ให้กับครูที่ได้รับรางวัลครูดีเด่นในเขตพื้นที่การประถมศึกษา อุดรธานีเขต 3 หลังจากนั้น เมื่อเวลา 11.30 น. ได้เดินทางไปมอบบ้าน ให้กับนักเรียนที่ยากจน และขาดแคลนให้ ด.ญ.มะลิวรรณ ลาดดิง ที่บ้านตูม ต.บ้านจันทน์ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี สำหรับ ด.ญ. มะลิวรรณ ลาดดิง เป็น นร.ชั้น ม.1/2โรงเรียนบ้านตูม ต.บ้านจันทน์ อ.บ้านดุง อาศัยอยู่กับพ่อชื่อ นายคำพัน ลาดดิง ที่มีร่างกายพิการ ขาขาด เพราะอุบัติเหตุถูกรถบัสโดยสารประจำทางชนจนพิการขา มีอาชีพขอทานเลี้ยงชีพ ส่วนแม่ คือ นางจมจิ แสนสุข เสียชีวิตเมื่อหลายปีที่ผ่านมา สภาพความเป็นอยู่ ยากจนมาก อาชีพขอทาน ไม่มีที่ทำกิน ดำรงชีพจากการขอทาน และเงินสงเคราะห์ความพิการ / ชรา เดือนละ 500 บาท

โดยครูประจำชั้นได้ทราบเรื่องนี้ตลอด แต่ไม่ทราบจะช่วยเหลืออย่างไร คุณครูของเด็กหญิง มะลิวรรณ ลาดดิง บอกว่าเด็กคนนี้เป็นที่มีจิตอาสาดีมาก จนกระทั่ง นายประเวศ รัตนวงศ์ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 3 ได้การสำรวจนักเรียนที่มีความยากจน และขาดแคลน จึงได้จัดทำโครงการ คุณครูปันน้ำใจให้ศิษย์รัก มีการระดมทุนจากข้าราชการครู และขอบริจาคจากหน่วยงานราชการอื่น จึงได้สร้างบ้านให้ ด.ญ.มะลิวรรณ ลาดดิง และพ่อ โดยใช้งบประมาณ 70,000 บาท โดยมีชาวบ้านได้ร่วมกันสละแรงกายจัดสร้างบ้าน เป็นบ้านก่ออิฐถือปูนจนแล้วเสร็จ

เวลา 13.30 น. คณะฯ ได้เดินทางไปที่บ้านท่าช่วง ต.ทุ่งฝน อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี เพื่อมอบบ้านให้ ด.ญ. ดาหวัน วินทะไชย นร.ชั้นอนุบาล 2 ไม่รู้จักพ่อและแม่ เนื่องจาก เมื่ออายุได้ 2 เดือน พ่อแม่ ฝากลูกสาว ให้พี่สาวเลี้ยง และหายสาบสูญไปไม่ได้ข่าวคราว ปัจจุบัน ด.ญ.ดาหวัน วินทะไชย อาศัยอยู่กับ นายหนู สิริวงษา อายุ 73 ปี และนางทอง วินทะไชย อายุ 65 ปี มีฐานะยากจน และลำบาก ขาดแคลน ซึ่งคณะครูและ สนง.เขตได้มอบไม้ซึ่งเป็นที่ทำการการประถมศึกษาอ.ทุ่งฝน (เก่า) มอบไม้เก่าหน่วยงานราชการได้ช่วยเหลือกันสร้างบ้านไม้ ในงบประมาณ 100,000 บาท

เวลา 14.30 น. คณะฯ ได้เดินทางไปที่บ้านนานกหงส์เสรี อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี เพื่อมอบบ้านให้กับ ด.ช.สุรชัย แก้วแสงอ่อน ซึ่งเป็นนักเรียน โรงเรียนบ้านนานกหงส์เสรี อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี เวลา 15.00 น. ได้มอบบ้านให้ อัจฉริยะ โสภาวัง นร.โรงเรียนบ้านดงพัฒนา อ.ไชยวาน จากนั้น ได้มอบบ้านพักให้ ด.ญ.สุวิกานต์ เศรษฐบุตร นร.โรงเรียนบ้านหนองบ่อ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ได้มอบบ้านให้ ด.ช.นัฐวุฒิ จั่นทอง โรงเรียนบ้านคำอ้อ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี และได้มอบบ้านพักให้ ด.ญ.สุภาพร คำแก้ว นร.โรงเรียนบ้านหนองช้างคาวหนองบง อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี

นายประเวศ รัตนวงศ์ ผอ.สพป.อุดรธานีีเขต 3 กล่าวว่า บ้านพักของนักเรียนที่ก่อสร้างให้ใหม่ ทดแทนหลังเก่าที่มีสภาพเก่าเล็ก ในสังกัด สพป. อด.3 จำนวน 7 ราย นี้ ไม่ได้ใช้งบประมาณจากทางราชการแต่อย่างใด แต่ได้มาจากคณะครู นักเรียน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค ส่วนค่าก่อสร้างก็ใช้แรงงานจากครู ชาวบ้าน และนักการไม่มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง และข้าราชการครูและหน่วยงานอื่น ๆ ที่ได้ร่วมลงมือกัน ก่อสร้างตามความสามารถของตนเองจนกระทั่งบ้านทั้ง 7 หลังแล้วเสร็จสมบูรณ์แบบและสวยงาม ทั้งนี้นักเรียนทั้ง 7 คน ที่ได้รับบ้านหลังใหม่ในวันครู เป็นนักเรียนที่ยากจนที่สุด บ้านที่อาศัยอยู่ก่อนก็เก่าและมีขนาดเล็ก ทั้งนี้โครงการสร้างบ้านให้นักเรียนในเขตพื้นที่ ก็จะไม่หยุดเฉพาะ 7 หลังเท่านี้จะขยายผลต่อไป เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับนักเรียน

รมช.ศึกษาธิการมอบบ้านหลังใหม่ พร้อมทุนการศึกษาให้ครอบครัวนักเรียน ม.1 พ่อพิการขายึดอาชีพขอทานหาเลี้ยงลูก ในโครงการครูปันน้ำใจให้ศิษย์รัก จำนวน 7 หลัง เนื่องในวันครูแห่งชาติ 2554... 16 ม.ค. 2554 18:27 ไทยรัฐ