วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบค้ากล้วยไม้ป่ายึด250กก.-นกกรงหัวจุกอีก30ตัว

สภ.รัตนวาปี หนองคายยึดกล้วยไม้ป่า 250 กิโลกรัม พร้อมนกกรงหัวจุก 30 ตัว ที่ชาวลาวลักลอบนำเข้ามาขายในตลาดชายแดนไทยลาว...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ สภ.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย นายประสิทธิ์ พุทธบูชา หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย พ.ต.อ.สมชาย สงวนศักดิ์ภักดี ผกก.สภ.รัตนวาปี นายเศรณี วงศ์คำจันทร์ หัวหน้าด่านตรวจพืชหนองคาย นายวรวิทย์ ศรีสำราญ หัวหน้าสายตรวจสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งได้ร่วมกันตรวจสอบกล้วยไม้ป่านานาชนิด เช่น เอื้องผึ้ง, สายหลวง, สายน้ำผึ้ง, เอื้องคำ และอื่น ๆ รวม 250 กิโลกรัม และนกกรงหัวจุก 30 ตัว ซึ่งทั้งกล้วยไม้ป่าและนกกรงหัวจุกนั้นเป็นพืชและสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และ พ.ร.บ.กักพืช พ.ศ.2507 นำเข้าพืชอนุรักษ์โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายประสิทธิ์ พุทธบูชา หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจท้องที่บริเวณตลาดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-ลาว บ้านเปงจาน ต.รัตนวาปี อ.รัตวาปี ซึ่งเปิดค้าขายในทุกวันอาทิตย์ โดยได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีกลุ่มคนลักลอบนำสัตว์ป่าและกล้วยไม้ป่าลำเลียง มาทางเรือข้ามแม่น้ำโขงมาขึ้นฝั่งบริเวณท่าเทียบเรือจุดผ่อนปรนบ้านเปงจาน จึงจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจภายในตลาดพบมีกลุ่มคนกำลังขายสัตว์ป่าและกล้วยไม้ป่าอยู่ เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบ ปรากฏว่ากลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันวิ่งปะปนไปกับประชาชนที่มาซื้อสินค้า จำนวนมากหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางดังกล่าวทั้งหมดมา ที่ สภ.รัตนวาปี โดยกล้วยไม้จะส่งไปยังด่านตรวจพืชหนองคาย ส่วนนกกรงหัวจุกจะนำไปอนุบาลต่อที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียวต่อไป.

สภ.รัตนวาปี หนองคายยึดกล้วยไม้ป่า 250 กิโลกรัม พร้อมนกกรงหัวจุก 30 ตัว ที่ชาวลาวลักลอบนำเข้ามาขายในตลาดชายแดนไทยลาว... 10 ม.ค. 2554 01:45 10 ม.ค. 2554 01:55 ไทยรัฐ