วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งฟ้องสัปเหร่อวัดไผ่เงิน ขบวนการทำแท้งทารก

ทยอยดำเนินคดีคดีทำแท้ง!พนักงานสอบสวนส่งมอบสำนวนการสอบสวน เห็นควรฟ้อง 2 สัปเหร่อวัดไผ่เงิน ขณะเดียวกันเตรียมยื่นฟ้องผู้ช่วยพยาบาลผู้รับทำแท้งเถื่อน 5 ม.ค.นี้...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ม.ค.พนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกร เข้าพบ นายราฆพ โกสิยานันท์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 เพื่อส่งมอบสำนวนการสอบสวนพยานหลักฐานจำนวน 153 หน้า พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายสุเทพ ชะบางบอน อายุ 46 ปี สัปเหร่อวัดไผ่เงินโชตนาราม และนายสุชาติ ภูมี อายุ 38 ปี ผู้ช่วย ผู้ต้องหาในข้อหา ร่วมกัน ทำลาย ซ่อนเร้น พยานหลักฐานในการกระทำความผิด เพื่อช่วยเหลือให้ผู้อื่นไม่ต้องได้รับโทษทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 184 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีร่วมกันทำลายซากศพทารกที่เกิดจากการถูกทำแท้ง จำนวน 2,002 ศพ

ภายหลัง นายราฆพ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีท่อยู่ในความสนใจของประชาชนและสังคม เพราะฉะนั้นการพิจารณาพยานหลักฐานจะต้องกระทำด้วยความละเอียดรอบคอบ และเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งจะต้องเสนอให้อธิบดีอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ เป็นผู้พิจารณาอนุมัติคำสั่งความจะฟ้องหรือไม่ โดยมั่นใจว่าอัยการจะมีคำสั่งฟ้องคดีได้ภายในวันที่ 6 ม.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันครบกำหนดฝากขังวันสุดท้าย ทั้งนี้อัยการต้องพิจารราว่าการยื่นฟ้องในคดีนี้เป็นการกระทำต่างกรรม ต่างวาระ หรือว่าเป็นการกระทำผิดเพียงกรรมเดียว สำหรับคดีนี้ถือว่าส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างมาก เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยปรากฏพฤติการณ์การกระทำผิดเช่นนี้มาก่อน

ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับ น.ส.รัญฉกร หรือ"โกะไจันทมนัส อายุ 33 ปี ผู้ช่วยพยาบาลผู้รับทำแท้งเถื่อน ที่พนักงานสอบสวน สน.หนองแขม ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องต่อ พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาธนบุรี 5 (ตลิ่งชัน) ในข้อหา ประกอบสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบวิชาเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้หญิงอื่นแท้งลูกโดยหญิงนั้นยินยอม และซ่อนเร้นทำลายหลักฐานเพื่อให้ตนและผู้อื่นไม่ต้องรับโทษทางอาญาไปนั้น ทางนายสาวิตร บุญประสิทธิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาธนบุรี 5 (ตลิ่งชัน) เผยว่าในวันที่ 5 ม.ค. นี้ ทางพนักงานอัยการจะเดินทางไปศาลจังหวัดตลิ่งชัน เพื่อยื่นฟ้อง น.ส.รัญฉกร ซึ่งถือเป็นวันครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายด้วย.

ทยอยดำเนินคดีคดีทำแท้ง!พนักงานสอบสวนส่งมอบสำนวนการสอบสวน เห็นควรฟ้อง 2 สัปเหร่อวัดไผ่เงิน ขณะเดียวกันเตรียมยื่นฟ้องผู้ช่วยพยาบาลผู้รับทำแท้งเถื่อน 5 ม.ค.นี้... 4 ม.ค. 2554 13:06 ไทยรัฐ