จับไม่หมด บุกรุกป่าสงวน อ้างนายทุนจ้าง - thairath.co.th
บริการข่าวไทยรัฐ

จับไม่หมด บุกรุกป่าสงวน อ้างนายทุนจ้าง

โดย

เจ้าหน้าที่ป่าไม้กำแพงเพชรล้อมจับผู้บุกรุกขณะกำลังไถป่า ได้ผู้ต้องหา 3 คน รถไถอีก3 คัน อ้างนายทุนจ้างมาไถวันละ 100 บาท แต่ไม่รู้จักชื่อนายทุน เจ้าหน้าที่เชื่อน่าจะเป็นผู้มีอิทธิพล เพราะผู้ต้องหาไม่กล้าซัดทอด ...

เมื่อเวลา 18.00 น.วานนี้(18 มิ.ย.)นายชัยรัต แสงปาน ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปราม สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก กรมป่าไม้) ได้รับแจ้งมีคนกำลังบุกรุกไถป่า ที่ป่าสงวนแห่งชาติผืนป่าแม่ระกา บ้านวังตะกรู ม.ที่ 1 ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร จึงได้สั่งการให้กำลังหน่วยรักษาป่าท้องที่จังหวัดกำแพงเพชร และชุดปฎิบัติการที่ 4 กรมอุทยาน จ.กำแพงเพชรรวมกว่า 20 นาย เดินทางเข้าไปตรวจสอบ

โดยที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากถนนสายวังควง-วังประจบ ประมาณ4 กิโลเมตร เส้นทางเข้าไปเป็นทางเกวียน เมื่อใกล้ถึงที่เกิดเหตุก็ได้ยินเสียงรถไถกำลังทำงานอยู่ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงได้กระจายกำลังเข้าปิดล้อมไว้ จากนั้นก็แสดงตัวเข้าจับกุมได้ผู้ต้องหา 3 คนคารถไถ ประกอบด้วยนายอุดร ทองน้อย อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 นายบุญมี กอมะณีย์ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/2 และนายที ชัยสงคราม อายุ 59 ปี ทั้ง 3 เป็นราษฎร์ ม.ที่ 1 ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร จึงได้ทำการจับกุมและยึดรถยี่ห้อ คูโบต้า รุ่นแอล 3 และแอล 4 จำนวน 3 คันไว้

จากการตรวจดูพื้นที่ซึ่งถูกบุกรุกกินเนื้อที่ กว่า 4 ไร่ ซึ่งบริเวณดังกล่าวยังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นเต็งกับต้นรังขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7 นิ้ว ถูกไถไปกองรวมกับต้นไม้เบญจพรรณ์อื่นๆอีกจำนวนมากเพื่อเตรียมนำไม้ที่ใช้ได้ ออกไปจากป่า ส่วนที่ใช้ไม่ได้ก็จะเผาทิ้ง และพื้นที่กำลังถูกไถปรับให้เตียนสม่ำเสมอกันสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คนอ้างว่ารับจ้างจากนายทุนให้มาขับรถไถ โดยทางนายทุนให้ไถที่บริเวณดังกล่าวให้ราบเรียบเพื่อจะใช้เป็นที่ปลูก ข้าวโพด โดยพวกตนได้ค่าจ้างขับรถไถวันละ 100 บาท แต่เมื่อถามถึงชื่อนายทุนผู้ต้องหาทั้ง 3 คนต่างอ้างว่าไม่รู้จักชื่อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่คาดว่านายทุนที่ถูกกล่าวอ้างถึงน่าจะเป็นผู้มีอิทธิพล จึงทำให้ผู้ต้องหาไม่กล้าซัดทอด ก่อนส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไปทำบันทึกจับกุมที่หน่วยรักษาป่าที่ กพ. 6 (บ้านน้ำดิบมะพร้าว) ก่อนส่งต่อให้ พ.ต.ท.ปรีดา บุญทน สารวัตรเวรอาญาสถานีตำรวจภูธรพรานกระต่ายสอบสวนดำเนินคดีต่อไป.


advertisement