วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จำเป็นไม่ฆ่า อัศวินแอ่นอก สอบคลิปดับโจ๊ก

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง แอ่นอก ย้ำ เอาเกียรติเป็นเดิมพันไม่จำเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่วิสามัญ โจ๊ก ไผ่เขียว ยันปฏิบัติไปตามขั้นตอน แต่เพื่อความสบายใจสั่งสอบคลิปฉาว แล้ว...

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่ปรึกษาสบ.10 และรักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผย ภายหลังเข้าพบ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้า กรณีมีการนำคลิปการวิสามัญฆาตกรรม นายชาญชัย ประสงค์ศิล หรือ โจ๊ก ไผ่เขียว อายุ 29 ปี ผู้ต้องหา ยิงน้องโตมี่ เสียชีวิต ที่มีเสียงหลุดออกมาว่า ให้ยิงซ้ำ ขณะที่นายโจ๊ก ยังมีลมหายใจอยู่ โดยถูกนำออกมาเผยแพร่ทางเว็ปไซต์ยูทูป ว่า ยังไม่เห็นคลิปดังกล่าวว่าเป็นอย่างไร แต่ด้วยการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด หากไม่มีการยิงต่อสู้ ทางเจ้าหน้าที่ ก็คงไม่วิสามัญ และเจ้าหน้าที่ชุดที่เข้าจับกุมก็เป็นเจ้าหน้าที่ ที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี ในแง่คุณธรรมคงไม่มีใครอยากจะฆ่าใคร หากไม่มีความจำเป็นและขอยืนยันว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอน และขอเอาเกียรติตำรวจที่รับราชการมาเกือบตลอดชีวิตเป็นประกันว่าตำรวจไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ และเชื่อว่าสังคมจะเข้าใจตำรวจ

ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่รู้สึกหวั่นเกรง หรือ กลัวถูกประชาชนมองว่า ไม่ดี เพราะถือว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยเจตนาบริสุทธิ์ หากไม่มีการต่อสู้ เจ้าหน้าที่ คงไม่วิสามัญ ส่วนคลิปดังกล่าว จะเป็นของจริง หรือ มีการสร้างขึ้นมา เพื่อทำลายวงการตำรวจหรือไม่อย่างไร คงต้องมีการตรวจสอบกันอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ต.หาญพล นิจวิบูลย์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า มีการขยายผลปราบปรามเครือข่ายยาเสพติดของนายโจ๊กและจิ๊บ ไผ่เขียว ในชุมชนไผ่เขียว ซึ่งสามารถจับผู้ค้าในชุมชนได้หลายราย แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้ค้ารายย่อย และได้ประสานตำรวจท้องที่ นำหลักฐานไปขยายผลหาตัวการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลัง ของเครือข่ายนี้ โดยยอมรับจังหวัดปริมณฑล มักจะเป็นจุดพักของเครือข่ายยาเสพติด

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง แอ่นอก ย้ำ เอาเกียรติเป็นเดิมพันไม่จำเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่วิสามัญ โจ๊ก ไผ่เขียว ยันปฏิบัติไปตามขั้นตอน แต่เพื่อความสบายใจสั่งสอบคลิปฉาว แล้ว... 15 ธ.ค. 2553 10:06 ไทยรัฐ