วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดทรัพย์50ล. แก๊งนรก! เศร้ารับศพโตมี่

"อัศวิน"นำทีมแถลงข่าววิสามัญ"โจ๊กไผ่เขียว"โชว์ของกลางเพียบ แนะ"จิ๊บไผ่เขียว"มอบตัว ขณะที่ ป.ป.ส.เตรียมยึดทรัพย์กว่า 50 ล้านบาท ด้านญาติน้องโตมี่รับศพกลับไปบำเพ็ญกุศล แม่รับลูกอยากเป็น ตำรวจ......

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 12 ธ.ค.พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่ปรึกษา สบ.10 และ รรท.ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อนุรักษ์ แตงเกษม ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.ท.ประสงค์ เทพรักษ์ สวญ.สภ.พระอินทร์ราชา นายสมโภชน์ ดาระดาษ ผอ.ป.ป.ส.ภาค1 นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา และนายนัทธี บ่อสุวรรณ นายอำเภอบางปะอินร่วมกันแถลงข่าวคดีคนร้ายยิงน้องโตมี่บาดเจ็บและเสียชีวิต จึงนำกำลังปิดล้อมวิสามัญนายชาญชัย ประสงค์ศิล หรือ"โจ๊กไผ่เขียว"ที่สมายแมนชั่น ถนนโรจนะ-วังน้อย ต.คานหาม อ.อุทัย แล้วนำของกลางที่พบมาแถลงข่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า คดีนี้เริ่มจากติดตามคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่รถเก๋งโตโยต้ายาริส โดยมีนายจักรพันธ์ ดีผิว เป็นคนขับกระสุนถูก ด.ช.โภคิน ดีผิว อายุ 12 ปี หรือ"น้องโตมี่"บาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดบริเวณถนนสายเอเชีย ฝั่งขาเข้า กทม.กม.ที่ 2-3 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา จากการสอบสวนพยานหลักฐานแน่ชัดว่านายชาญชัย ประสงค์ศิล อายุ 29 ปี หรือ"โจ๊กไผ่เขียว"เป็นคนยิง และนายนพพล ประสงค์ศิล อายุ 23 ปีหรือ"จิ๊บไผ่เขียว"น้องชายเป็นคนขี่รถซุบเปอร์โฟ ยี่ห้อคาวาซากิสีแดงคาดดำ ก่อเหตุแล้วหลบหนีไปพักกับแฟนสาวที่หอพักสมายแมนชั่น

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า จึงได้ขอหมายศาล จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าตรวจค้น ขณะเดียวกันผู้ต้องหาเดินลงมาชั้นล่าง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว นายชาญชัย ใช้อาวุธปืนยิงใส่เพื่อหลบหนี แต่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตบริเวณทางเข้าสมายแมนชั่น พบอาวุธปืนและพบกระเป๋าเป้แบบสะพายหลัง 1 ใบ ภายในมีอาวุธปืนจำนวน 3 กระบอก ทำตกหล่นไว้ขณะยิงต่อสู้ตำรวจ และนายนพพล หลบหนีไปได้ ต่อมาตรวจค้นบ้านพักนายชาญชัย ที่ หมู่ 4 ต.คุ้งลาน องบางปะอิน ตามยึดมาได้ตามรายการที่นำมาแถลงข่าว

พล.ต.อ.อัศวิน ยังกล่าวต่อว่า การออกหมายจับครั้งนี้ มาจากพบปลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม.นำไปพิสูจน์ตามหลักฐานกระบวนการวิทยาศาสตร์ทุกขั้นตอน อาวุธปืนที่ยึดมาจำนวน 20 กระบอกมียี่ห้อกล๊อกจำนวน 3 กระบอก มี 1 ใน 3 กระบอกที่ใช้ยิงน้องโตมี่ และขอร้องให้นายนพพล เข้ามอบตัวจะให้ความเป็นธรรม เพื่อเข้าสู่กระบวนยุติธรรม สาเหตุการยิงครั้งนี้ยืนยันว่ามาจากความคึกคะนองเพราะทั้ง 2 คน มีพฤติกรรมค้ายาเสพติด และเป็นขบวนการใหญ่ นอกจากนี้ยังชอบสะสมอาวุธปืนและมีเงินจำนวนมาก จึงคึกคะนองยิงเหยื่อได้ทุกราย โดยที่ไม่ต้องรู้จักใครก็ได้เป็นผู้เคราะห์ร้าย

ด้าน นายสมโภชน์ ดาระดาษ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 1 กล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตามยึดทรัพย์ของนายชาญชัย ขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ได้อายัดเงินในบัญชีต่างๆประมาณ 15 ล้านบาท เงินสด 8.3 ล้านบาท รถจยย.,รถยนต์ และบ้านพร้อมที่ดินรวมทรัพย์สินทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 11.00 น.ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายสุภัค ดีผิว และ นางสำรวย ดีผิว พ่อและแม่ของน้องโตมี่ พร้อมด้วยด.ต.วสุพล รัศมี ผู้เป็นน้าชาย และญาติๆ เดินทางมารอรับศพเพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่วัดหนองม่วง อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี โดยมีพล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาดูแลและอำนวยความสะดวก

ด้านนางสำรวย แม่ของน้องโตมี่ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากกับการจากไปของน้องโตมี่ เพราะปกตินั้น น้องโตมี่เป็นเด็กดี เลี้ยงง่าย ซึ่งก่อนหน้านี้เคยบอกกับตนเองว่า อยากเป็นตำรวจแบบน้าชา ยและลุงของเขา โดยเฉพาะเมื่อเขาดูหนัง หรือละครทีวีที่มีบทคนร้ายรังแกชาวบ้าน จะชอบดูและพูดเสมอว่า โตขึ้นจะเป็นตำรวจ เพื่อปราบคนร้ายเหล่านั้น ส่วนเรื่องตำรวจวิสามัญคนร้ายที่เกี่ยวข้องกับคดียิงน้องโตมี่นั้น ทราบข่าวแล้วและรู้สึกดีใจที่ตำรวจสามารถทราบถึงกลุ่มคนร้าย แต่โดยส่วนตัวนั้น ขออโหสิกรรมให้กับคนที่ทำร้ายน้องโตมี่ อย่ามีเวรมีกรรมต่อกันอีกเลย และอยากฝากไปถึงกลุ่มคนร้ายที่ชอบก่อเหตุกับผู้บริสุทธิ์ หรือคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยแล้วตกเป็นเหยื่อ ขอให้หยุดการกระทำ และขอให้น้องโตมี่เป็นรายสุดท้าย อย่าให้มีคนเดือดร้อนจากเรื่องแบบนี้อีกเลย ส่วนศพของน้องโตมี่จะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองม่วง อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี โดยยังไม่มีการกำหมดว่าจะสวดกี่วันและจะฌาปนกิจวันไหน คงต้องปรึกษากับพี่ๆ น้องๆ ก่อน

ด้านพล.ต.ต.ประวุฒิ กล่าวว่า ในวันนี้ ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติติดราชการ แต่ได้มอบหมายให้ตนเองจึงเดินทางมาดูแลและอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งนำเงินช่วยเหลือในการทำศพมามอบให้กับพ่อและแม่ของน้องโตมี่ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการติดตามคนร้ายนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และพล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ได้เร่งติดตามคนร้ายอย่างไม่ลดละ และอย่างที่ทราบกันว่าเจ้าหน้าที่ได้วิสามัญผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 1 ราย และอยู่ในระหว่างติดตามจับกุมตัวนายจิ๊บ ไผ่เขียว มาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนต่อไป ส่วนเรื่องที่แม่ของน้องโตมี่อยากให้พี่ชายของน้องโตมี่เข้ารับราชการตำรวจ นั้น ตนจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป.

"อัศวิน"นำทีมแถลงข่าววิสามัญ"โจ๊กไผ่เขียว"โชว์ของกลางเพียบ แนะ"จิ๊บไผ่เขียว"มอบตัว ขณะที่ ป.ป.ส.เตรียมยึดทรัพย์กว่า 50 ล้านบาท ด้านญาติน้องโตมี่รับศพกลับไปบำเพ็ญกุศล แม่รับลูกอยากเป็น ตำรวจ...... 12 ธ.ค. 2553 16:54 ไทยรัฐ