วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟอสซิล100ล้านปี จระเข้โบราณ ถูกขุดพบที่โคราช

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ ม.ราชภัฏโคราช ค้นพบ "ฟอสซิลจระเข้โบราณ" สายพันธุ์ใหม่ของโลก อายุราว 100 ล้านปี จำลองภาพวาดพบเป็นจระเข้น้ำจืดขนาดเล็ก เชื้อสายไทยที่มีวิวัฒนาการสูง พร้อมตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ผอ.สถาบันฯ ผู้ค้นพบด้วย...เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ผศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล นักธรณีวิทยา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยการค้นพบซากฟอสซิลจระเข้โบราณ อายุกว่า 100 ล้านปี บริเวณไร่ข้าวโพดภายในหมู่บ้านสะพานหิน หมู่ 8 ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อประมาณช่วงปลายปี 2548 ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพิสูจน์อย่างเป็นทางการ โดย ดร.คมสร เลาห์ประเสริฐ และคณะจากศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

จากการตรวจสอบพบว่า จระเข้ดังกล่าวถือเป็นจระเข้สายพันธุ์ใหม่ของโลก เนื่องจากยังไม่เคยมีการค้นพบจระเข้สายพันธุ์นี้มาก่อน จนได้รับการตีพิมพ์รับรองลงในหนังสือบทความงานวิจัยทางธรณีวิทยา ชื่อ Late Palaeozoic and Mesozoic Ecosystems in SE Asia ของ The Geological Society of London ประเทศอังกฤษ และมีการตั้งชื่อจระเข้สายพันธุ์ใหม่นี้อย่างเป็นทางการ ซึ่งใช้นามสกุลของ ผศ.ดร.ประเทือง ผู้ค้นพบ เพื่อให้เกียรติในฐานะที่เป็นผู้ค้นพบจระเข้สายพันธุ์นี้ ว่า "โคราโตซูคัส จิตสกุไล" และปัจจุบันกระดูกฟอสซิลจระเข้ "โคราโตซูคัส จิตสกุไล" ถูกเก็บรักษาไว้ที่คลังตัวอย่างซากดึกดำบรรพ์สัตว์มีกระดูกสันหลัง สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ


ผศ.ดร.ประเทือง ผู้ค้นพบฟอสซิลกะโหลกจระเข้ "โคราโตซูคัส จิตสกุไล" เปิดเผยว่า ได้มอบตัวอย่างฟอสซิลให้ ดร.คมสร เลาห์ประเสริฐ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ และศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำชิ้นส่วนไปทำการศึกษาจนทราบว่า เป็นกะโหลกจระเข้สายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่เคยมีการค้นพบ โดยชิ้นส่วนที่พบเป็นหัวกะโหลกมีลักษณะแบน ขากรรไกรผอมเรียว ฟันมีขนาดเท่ากัน หรือมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใกล้เคียงกัน จากลักษณะของฟัน คาดว่าน่าจะกินพวกปลาหรือสัตว์น้ำเป็นอาหารหลัก ซึ่งถือว่าฟอสซิลกะโหลกศีรษะจระเข้ที่ค้นพบนี้มีความสมบูรณ์อย่างมาก

จากการวาดภาพจระเข้โบราณจำลองจากชิ้นส่วนหัวกะโหลก พบว่าจระเข้โบราณดังกล่าวเป็นจระเข้น้ำจืดขนาดเล็ก หัวแบน ลำตัวยาวไม่เกิน 1.5 เมตร กินสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร จัดเป็นเชื้อสายไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีวิวัฒนาการสูง เนื่องจากรูเปิดที่เพดานปากอยู่ประมาณกึ่งกลางเพดานปาก (รุ่นเก่ากว่ารูเพดานจะค่อนมาทางปากมากว่า) อยู่ในปลายยุคมีโซโซอิก หรือตอนต้นยุคครีเทเซียส ประมาณ 100 ล้านปีก่อน ซึ่งถือเป็นยุคสุดท้ายของยุคไดโนเสาร์ ก่อนจะมีวิวัฒนาการไปเป็นกลุ่มจระเข้ในปัจจุบัน (Eusuchia) จัดเป็นตัวอย่างที่เชื่อมระหว่างจระเข้โบราณกับลูกหลานจระเข้ปัจจุบัน ซึ่งนับเป็นจระเข้ตัวแรกในหมวดหินโคกกรวด และเป็นจระเข้โบราณชนิดที่ 4 ของประเทศไทยที่พบในกลุ่มหินโคราช


ผศ.ดร.ประเทือง กล่าวอีกว่า จากการค้นพบตัวอย่างฟอสซิลจระเข้โบราณชื่อ โคราโตซูคัส จินตสกุไล บ่งบอกถึงสภาพพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา ว่าเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่มีความหลากหลายของสัตว์ชนิดต่างๆ ในยุคไดโนเสาร์ นอกจากจระเข้อายุ 100 ล้านปีแล้ว ยังมีฟอสซิลของสัตว์น้ำอีกเป็นจำนวนมาก เช่น ฉลามน้ำจืด และปลา รวมถึงยังมีสัตว์จำพวกอื่นในยุคมีโซโซอิก มากกว่า 10 จำพวก ซึ่งขณะนี้ยังมีการสำรวจขุดค้นและศึกษาตัวอย่างต้นแบบเพื่อจำแนกชนิดพันธุ์อย่างต่อเนื่อง การค้นพบดังกล่าว ยังสนับสนุนทฤษฎีการเคลื่อนตัวของทวีป ทำให้ทราบว่าก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 100 ล้านปีก่อน พื้นที่จ.นครราชสีมา และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย เคยอยู่ติดกับประเทศจีน เนื่องจากมีการค้นพบซากฟอสซิลจระเข้และสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่คล้ายคลึงกันอยู่ร่วมยุคกันเมื่อประมาณ 100 ล้านปี ก่อนที่เปลือกโลกจะเคลื่อนตัวออกจากกันจนเป็นอยู่อย่างเช่นปัจจุบัน.

 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ ม.ราชภัฏโคราช ค้นพบ "ฟอสซิลจระเข้โบราณ" สายพันธุ์ใหม่ของโลก อายุราว 100 ล้านปี จำลองภาพวาดพบเป็นจระเข้น้ำจืดขนาดเล็ก เชื้อสายไทยที่มีวิวัฒนาการสูง พร้อมตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ผอ.สถาบันฯ ผู้ค้นพบด้วย... 2 ธ.ค. 2553 14:15 ไทยรัฐ