วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พารามอเตอร์โหม่งโลกดับคาที่ 1 ศพ

นักบินพารามอเตอร์ ดับคาที่อีก 1 ขณะขึ้นฝึกบินเพื่อเก็บชั่วโมงบิน และเตรียมขึ้นบินแสดงโชว์ในงานบอลลูนนานาชาติ...

เกิดอุบัติเหตุนักกีฬาพารามอเตอร์ตกกระแทกพื้น ส่งผลให้นักบินเสียชีวิตคาที่ ขณะขึ้นฝึกบินเพื่อเก็บชั่วโมงบิน และเตรียมขึ้นบินแสดงโชว์ในงานบอลลูนนานาชาติ โคราชร่มบิน ครั้งที่ 2 เบื้องต้นคาดสาเหตุเกิดจากนักบินมีประสบการณ์ด้านการบินน้อย ทำให้เกิดการผิดพลาดทางเทคนิค

โดยเหตุสลดดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. วันนี้ (29 พย.) พ.ต.ท.ภาณุภักดิ์ สืบปรุ สารวัตรเวร สภ.โพธิ์กลาง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีเครื่องร่อนพารามอเตอร์ ตกลงในป่าละเมาะ บริเวณหลังบ้านหนองขอน ม.11 ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา ส่งผลให้มีนักบินร่มบินเสียชีวิตคาที่ จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อม แพทย์เวร รพ.มหาราชนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ฮุก 31 ในที่เกิดเหตุซึ่งอยู่ในป่าละเมาะ ห่างจากถนนเข้าไปประมาณ 100 เมตร

พบศพ นายฤทธิไกร ขอศรีกลาง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 ม.2 ต.พะเนา อ.เมือง จ.นครราชสีมา สภาพศพแขน ขา และคอหัก โดยบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่พบตัวเครื่องและร่มของพารามอเตอร์ สภาพพังยับเยิน จากการสอบถาม นายวิสุทธิ์ แก้วรักษา อายุ 55 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกใกล้เคียง และเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ ได้เล่าให้ฟังว่า ขณะที่ตนกำลังยืนเลี้ยงสุนัขอยู่บริเวณใกล้เคียง ได้ยินเสียงเครื่องร่อนพารามอเตอร์ลำดังกล่าว แต่ไม่ได้สนใจ เนื่องจากพื้นที่ใกล้เคียงมีสนามร่มบิน ของชมรมร่มบินโคราช ซึ่งแต่ละวันก็จะมีนักกีฬาร่มบินมาขึ้นบินเป็นประจำ

แต่เช้าวันนี้ ตนสังเกตเห็นเพียง พารามอเตอร์ลำดังกล่าวขึ้นบินเพียงลำเดียว ซึ่งก่อนเกิดเหตุเห็นนักบินกำลังพยายามที่จะลดระดับลง แต่เนื่องจากได้ยินเสียงเครื่องเร่งตลอดเวลา คาดว่าเครื่องยนต์จะเกิดปัญหา จากนั้น ก็ได้ยินเสียงตัวนักบินพร้อมเครื่อง ตกลงมาบนพื้นดินอย่างแรง ตนพยายามวิ่งเข้ามาช่วยเหลือ แต่พบว่านักบินนอนแน่นิ่ง จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

ขณะที่ เรือตรีสนม สังขละวดี อายุ 62 ปี ครูฝึกของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเช้าก่อนเกิดเหตุ ตนพร้อมผู้ตาย ซึ่งเข้ามาเรียนร่มบิน ได้นัดกันมาขึ้นบิน เพื่อเก็บสะสมชั่วโมงการบิน และเพื่อเตรียมความพร้อม ในการขึ้นโชว์การแสดงในงานบอลลูนนานาชาติ โคราชร่มบิน ครั้งที่ 2 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4-6 ธันวาคม 2553 นี้ ซึ่งนักบินรายนี้ เป็นนักเรียนใหม่ ขึ้นบินมาแล้ว 5 ไฟท์ ครั้งนี้เป็นไฟท์ ที่ 6

โดยตนคอยยืนสังเกตการณ์อยู่ด้านล่าง แต่จะสื่อสารกันผ่านทางวิทยุสื่อสาร ซึ่งก่อนเกิดเหตุ ตนสังเกตว่านักบิน มีอาการกระวนกระวาย จึงพยายามบอกให้ผ่อนเครื่อง และให้นำเครื่องลง แต่เนื่องจากนักบินมีประสบการณ์น้อย คาดว่าจะเกิดการตกใจ ทำให้เผลอไปเร่งเครื่อง ทำให้ร่มบินเกิดเสียหลัก ส่งผลให้เครื่องตกดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานผู้ที่มีความชำนาญมาสอบสวนเพื่อสรุปหาสาเหตุอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป

นักบินพารามอเตอร์ ดับคาที่อีก 1 ขณะขึ้นฝึกบินเพื่อเก็บชั่วโมงบิน และเตรียมขึ้นบินแสดงโชว์ในงานบอลลูนนานาชาติ... 29 พ.ย. 2553 15:35 ไทยรัฐ