วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศพทารกยังอาถรรพ์ไม่เลิก ช่างภาพผงะถ่ายรูปไม่ติด

ศพทารกวัดไผ่เงิน  สวดส่งวิญญาณได้แค่ 722 ดวง คาดมีมากกว่า 2,002 ศพ ขณะช่างภาพหนังสือพิมพ์ เจออาถรรพ์ ถ่ายภาพไม่ติดต้องยกมือไหว้ขอขมากล้องจึงใช้งานได้...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม นายอาดิษฐ์ กัลยาณมิตร อดีต สจ.พิจิตร เพื่อสอบถามความคืบหน้ากรณีคณะของ พล.อ.ชัยพัฒน์ ธีระธำรงค์ อดีตผู้บัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ นายทหารรุ่นน้องคนสนิท ของ พล.อ.สนธิ บุญรัตกลิน อดีตประธาน คมช. พร้อมด้วย พล.ท.ประสูติ รัศมีแพทย์ ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงกลาโหม นิมนต์พระสงฆ์ภายในวัดและเกจิอาจารย์จากต่างจังหวัดมาทำพิธีสวดส่งวิญญาณให้แก่ทารกทั้งหมด โดย นายอาดิษฐ์ เปิดเผยว่า วานนี้พิธีการเริ่มตั้งแต่ประมาณ 1 ทุ่ม เสร็จสิ้นตอน 5 ทุ่ม โดยมี พระครูพิพิธศาสนการ หรือ หลวงพ่อบุญเหลือ เจ้าอาวาสวัดช่องลม จ.ชลบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยหลังจากมีการทอดผ้าบังสุกุลและพิธีแก้อาถรรพ์ปลดปล่อยดวงวิญญาณเป็นที่เรียบร้อย ทางหลวงพ่อบุญเหลือ ได้แจ้งให้คณะนายทหารทราบว่า ระหว่างทำพิธีเห็นเด็กสภาพเนื้อตัวมอมแมม มารอรับส่วนบุญกลุ่มใหญ่ คาดว่าน่าจะมีมากกว่า 2,002 ศพ เสียอีก แต่สามารถส่งวิญญาณทารกไปเกิดใหม่ได้แค่ 722 ดวงเท่านั้น ที่เหลือยังยึดติดอยู่กับสังขารต้องการตามหาแม่ผู้ให้กำเนิด ขณะที่มีบางส่วนถูกเจ้ากรรมนายเวรดึงวิญญาณเอาไว้ ทางหลวงพ่อบุญเหลือ จึงแนะนำให้ทางคณะทราบว่าหากต้องการให้เด็กๆ ที่เหลือหลุดพ้นต้องหมั่นทำบุญให้บ่อยๆ แต่ทั้งนี้ มีอุปสรรคอยู่บ้างเหมือนกันเพราะต้องทำให้ตรงกับวันคืนที่มีฤกษ์ยามในการสวดส่งวิญญาณได้เท่านั้น

ด้าน นายหมอเอก พินิจพงศ์ อายุ 38 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลวิหารหลวงสัมฤทธิ์ ซึ่งคลุกคลีอยู่กับทางวัด กล่าวว่า เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันที่ทางวัดจัดงานลอยกระทงมีหญิงสาวหน้าตาดีอายุประมาณ 20-25 ปี คนหนึ่งมาขอร้องให้ตนเดินไปวางเครื่องเซ่นที่หน้าช่องเก็บศพหมายเลข 9 และหมายเลข 10 เป็นเพื่อนโดยเวลานั้นไม่มีใครอยู่ด้วยเลย ขณะที่หญิงสาวคนนั้นกำลังจุดธูปไหว้ศาลตายาย ปรากฏว่า เราทั้ง 2 คนมีความรู้สึกเหมือนมีบางสิ่งวิ่งผ่านในระยะประชิดจนหญิงสาวร้องกรี๊ดขึ้นมาลั่นวัดจากนั้น ตนจึงแนะนำให้รีบๆ วางเครื่องเซ่น ก่อนชักชวนกันเดินออกมาจากบริเวณดังกล่าวด้วยความสยองขวัญ

ต่อมาได้มี นายธนาพร ปลื้มผล อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ วิทยาเขตพระนครใต้ ได้สวมเครื่องแบบนักศึกษาหญิง ถือชุดเด็ก 1 ชุด พร้อมด้วยนมอีก 2 กล่อง มาจุดธูปวางเป็นเครื่องเซ่นให้วิญญาณทารกภายในวัด โดยนายธนาพร กล่าวว่า เมื่อวานนี้ก็ชักชวนเพื่อนนักศึกษาทั้งชายและหญิง รวม 3 คน มาวางเครื่องเซ่นรอบหนึ่งเนื่องจากติดตามข่าวสารตามหน้าหนังสือพิมพ์แล้วเกิดรู้สึกสงสารเด็ก วันนี้ตนจึงตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าเด็กผู้หญิงกับนมมาเพิ่มให้เพราะคิดว่าหากวิญญาณเหล่านี้ยังวนเวียนอยู่จริงจะต้องรู้สึกหิวและหนาวมากอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศภายในวัดไผ่เงินโชตนารามในวันนี้ยังคงคึกคักคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มีจิตศรัทธาเดินทางมาวางเครื่องเซ่นให้กับวิญญาณทารก ก่อนแวะซื้อลอตเตอรี่ที่มีแม่ค้ามาวางแผงขายจนเลขดังๆ หมดไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังพากันกล่าวขวัญถึงประสบการณ์สยองที่เกิดขึ้นจากการที่ดวงวิญญาณทารกไปเข้าฝันให้เห็นกันเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีองค์กรภาคเอกชนและมูลนิธิเพื่อการกุศลแห่มาทำพิธีและประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านร่วมบริจาคเงินทำบุญกันจำนวนหลายองค์กร ทำให้กลุ่มผู้สื่อข่าวที่มารวมกันรายงานความคืบหน้าภายในวัดบันทึกภาพเก็บรวบรวมรายละเอียดกันแทบไม่ทัน โดยในที่นี้มีช่างภาพจากหนังสือพิมพ์รายวันฉบับหนึ่งเกิดประสบกับเรื่องอาถรรพ์ระหว่างปฏิบัติหน้าที่คือกล้องไม่สามารถบันทึกภาพหลังกดชัตเตอร์ได้ เมื่อมีผู้แนะนำให้ลองยกมือไหว้ขอขมาและขออนุญาตดวงวิญญาณทั้งหมดกล้องก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติในทันที

พระทิวา ธมฺมชโย เลขานุการเจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า ในส่วนขององค์กรการกุศลที่เข้ามาขอมีส่วนร่วมกับการทำบุญใหญ่ในวันเสาร์ที่ 27 พ.ย.นี้ ส่วนใหญ่ได้ประสานเข้ามาติดต่อทางวัดแล้ว แต่สำหรับกรณีที่มีการตั้งโต๊ะประชาสัมพันธ์เรี่ยไรเงินจากประชาชนด้วยนั้น ทางวัดไม่ได้รู้เห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด เพราะไม่มีนโยบายส่งเจ้าหน้าที่ไปเรี่ยไรให้ชาวบ้านบริจาคเงินทำบุญ หากผู้ใดมีความประสงค์จะร่วมกันอุทิศส่วนกุศลให้วิญญาณทารกจริงๆ ขอให้เดินทางมาที่วัดในวันที่ 27 พ.ย.นี้ โดยทางวัดจะจัดให้วางตู้บริจาคและต้นผ้าป่าตั้งไว้ให้ทั้งนี้จะไม่กำหนดว่าต้องบริจาคเงินเท่าใด หรือเรียกรับสิ่งของประเภทใดขึ้นอยู่กับกำลังศรัทธาของญาติโยมทั้งสิ้น

ต่อมาเวลา 16.00 น. นายฟาเบรียล ดอลฟี่ อายุ 38 ปี นักท่องเที่ยวชาวอิตาลี และแฟนสาวชาวไทย  น.ส.ต้องตา มีเฉลา อายุ 24 ปี ได้เดินทางมาจุดธูปไหว้วิญญาณทารกทั้ง 2,002 ศพ บริเวณหน้าช่องเก็บศพหมายเลข 9 หมายเลข 10 และหมายเลข 17  โดย น.ส.ต้องตา กล่าวว่า เพิ่งเดินทางกลับมาจาก จ.กาญจนบุรี ได้รับทราบข่าวสารจากทางหนังสือพิมพ์ว่า พบซากทารกจำนวนมากที่วัดแห่งนี้ พอมาถึงกรุงเทพฯ จึงชักชวนแฟนหนุ่มที่คบกันมาประมาณ 5 เดือนมาดูเหตุการณ์ที่วัด ด้าน นายฟาเบรียล เปิดใจกับผู้สื่อข่าวผ่านแฟนสาวซึ่งทำหน้าที่เป็นล่ามให้ว่า ตกใจและหดหู่อย่างมากไม่คาดคิดว่าคนไทยจะทำได้ถึงขนาดนี้ ที่อิตาลีบ้านตนไม่เคยแบบมีเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นมาก่อน ส่วนคำอธิษฐานที่คิดไว้ในใจตอนจุดธูปไหว้ดวงวิญญาณคือ ขออย่าให้เกิดการทำแท้งขึ้นในประเทศไทยอีกเลย

ขณะที่ ความคืบหน้าทางคดีที่ สน.วัดพระยาไกร พ.ต.ท.ดิลก รื่นเนตร สว.สส.สน.วัดพระยาไกร เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้จะสั่งการให้ ร.ต.อ.ขวัญชัย แป้นมณฑา รอง สว.สส.นำตัว นายสุเทพ หรือ “รอด” ชะบางบอน อายุ 46 ปี สัปเหร่อวัดไผ่เงินโชตนาราม ซึ่งเป็น 1 ในผู้ต้องหา ไปสเก็ตช์ภาพตามคำให้การในประเด็นที่ว่า ยังมีชายไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 30 ปี สูง 170 เซนติเมตร ไว้ผมรองทรง เป็นผู้นำซากทารกมาให้ทำลายอีกเจ้าหนึ่ง โดยที่ผ่านมาจะนัดหมายให้ นายสุเทพ ไปรับที่บริเวณหน้าศาลาสำเนียง ใกล้กับเมรุวัดได้ว่าจ้างคราวละ 100-500 บาท ตามจำนวนซากทารก ซึ่งขณะที่ ทางนายสุเทพ ระบุว่า จำใบหน้าได้อย่างแม่นยำหากภาพสเก็ตช์ผู้ต้องสงสัยดังกล่าวออกมาแล้วจะนำไปสู่การออกหมายจับติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ส่วนความคืบหน้าด้านผลการติดตามไปสอบปากคำ น.ส.ลัญฉกร หรือ “โกะ” จันทมนัส อายุ 33 ปี ภายในเรือนจำนั้น น.ส.ลัญฉกร ยังคงให้การปกป้อง นางสมบัติ หรือ “อารัตน์” สิโนทก อายุ 60 ปี ผู้เป็นมารดาโดยยอมรับว่าทำเพียงคนเดียวแม่ไม่มีส่วนรู้เห็น สำหรับเด็กที่อยู่ในความอุปการะ จำนวน 7 คน ยอมรับว่าเป็นเด็กที่รอดจากการทำแท้งจริง โดยแบ่งไปให้แม่ดูแล 4 คน และทำการเลี้ยงดูเอง 3 คน กรณีที่มีการจดสูติบัตรนั้น นางสมบัติ เป็นผู้ดำเนินการแต่ไม่รู้ว่าแม่ไปติดต่อขอทำเรื่องจดสูติบัตรที่ใด

พ.ต.อ.ดิลก กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเด็กๆ ทั้ง 7 คน มีการแจ้งเกิดจดสูติบัตรที่ใดบ้าง โดยขณะนี้ก็ยังไม่ได้สอบปากคำเด็กๆ เพราะยังไม่รู้อิโหน่อิเหน่ นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.หนองแขม ยังได้ประสานมาขอตัว นายสุชาติ หรือชาติดำ ภูมี อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาอีกคนหนึ่งไปให้ปากคำเพิ่มเติมเพื่อรวบรวมเป็นหลักฐานประกอบสำนวนคดีมัดตัว น.ส.ลัญฉกร ต่อไป

ศพทารกวัดไผ่เงิน สวดส่งวิญญาณได้แค่ 722 ดวง คาดมีมากกว่า 2,002 ศพ ขณะช่างภาพหนังสือพิมพ์ เจออาถรรพ์ ถ่ายภาพไม่ติดต้องยกมือไหว้ขอขมากล้องจึงใช้งานได้... 24 พ.ย. 2553 14:29 ไทยรัฐ