วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผงะสารระเบิด ซุกโกดัง เชียงใหม่เข้ม

หวั่นบึมลอยกระทง!เจ้าหน้าที่เชียงใหม่เข้าตรวจค้นยึดสาร"โปแตสเซี่ยมคลอเรต"ที่ใช้ในการผสมทำดินระเบิด และปุ๋ยทางการเกษตร ซุกซ่อนอยู่ในโกดังกว่า 5,020 กิโลกรัม ชี้หากระเบิดเชียงใหม่ยับเยินแน่....

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 15 พ.ย.2553 พ.ต.อ.วีรชน บุญทวี ผกก.สส.3 บก.สส.ภาค 5 ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ท.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ภ.5 ให้ทำการเข้าสืบสวนและตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยว่าจะมีการทำวัตถระเบิด ประทัดยักษ์ ในช่วงเทศกาลงานลอยกระทง หรือเดือนยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ จนได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า จะมีเด็กและพระเณรเข้าไปซื้อสารอันตรายที่ใช้ในการประกอบทำประทัดยักษ์ โดยทราบว่า มีการแบ่งขายเป็นถุงที่บริเวณโกดังของ หจก.เชี่ยวอัชย์ การเกษตร เลขที่ 180/4-8 ถ.เจริญเมือง ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงได้ประสานงานไปยัง พ.ต.อ.บุณยวัต เกิดกล่ำ ผกก.กลุ่มงานสืบสวน บก.ภ.จ.เชียงใหม่ และ พ.ต.อ.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกุล ผกก.สภ.แม่ปิง อ.เมือง เชียงใหม่ พื้นที่จะเข้าทำการตรวจค้น จนทราบว่ามีการซื้อขายสารอันตรายดังกล่าวและโกดังแห่งนั้นยังเป็นที่เก็บ ดอกไม้ไฟและพลุที่ส่งมาจากประเทศจีน

พ.ต.อ.วีรชน บุญทวี จึงได้รายงานด่วนให้กับ พ.ต.อ.สุวรรณ เอกโพธิ์ รักษาการ ผบก.สส.ภ.5 ให้ทราบพร้อมขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ เลขที่ 115/2533 จากนั้นจึงได้นำกำลังทั้งสืบสวนภาค 5 ,สืบสวนจังหวัดและสืบสวน สภ.แม่ปิง เข้าทำการตรวจค้นพบว่าภายในมีคนงานกำลังบรรจุสารโปแตสเซี่ยมคลอเรต ที่ใช้ในการทำปุ๋ยและเป็นส่วนผสมในการทำดอกไม้ไฟและดินปืน พบว่ามีอยู่จำนวนถึง 5,020 กก.ทั้งบรรจุอยู่ในถึงที่เตรียมแบ่งขายและในถังสีเขียว และในโกดังยังพบดอกไม้ไฟที่สั่งมาจากประเทศจีนอีกจำนวนมาก ซึ่งหากมีการทำผิดพลาดให้เกิดระเบิดขึ้นจะทำให้บ้านเรือนชาวบ้านในบริเวณดัง กล่าว และในรัศมีกว่า 1 กม.พังพินาศอย่างแน่นอน ทางตำรวจได้ทำการควบคุมตัวนายกนกศักดิ์ จารุสวัสดิ์ อายุ 56 ปี รับว่า เป็นคนดูแล โดยรับสารดังกล่าวเป็นสารที่ใช้ในการทำปุ๋ยลำไย ทุกๆวันจะมีเกษตรกรมารับไป เพราะจะทำตามใบสั่งที่ขออนุญาตไว้เท่านั้น ส่วนดอกไม้ไฟสั่งมาจากประเทศจีนนำมาขายในเทศกาลลอยกระทง

พ.ต.อ.วีรชน จึงได้ขออายัดสารโปรตัสเซี่ยมฯและดอกไม้ไฟทั้งหมดไว้ โดยจะได้ประสานทางฝ่ายทหารให้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบและขนย้ายวัตถุเหล่านี้ ไปไว้ในที่ปลอดภัย โดยได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ามีไว้ซึ่งยุทธภัณฑ์ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ทางทหาร พ.ศ. 2530 ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุการณ์โรงงานอบลำไยระเบิดใน จ.เชียงใหม่ จากสารโปแตสเซี่ยมคลอเรต เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2542เวลา 10.00 น.ได้ เกิดระเบิดขึ้นที่โรงงานลำไยอบแห้งของบริษัท หงษ์ไทยเกษตรพัฒนา จำกัด ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ สาเหตุของการระเบิดเนื่องจากขนย้ายสารโปแตสเซี่ยมคลอเรตเข้ามาเก็บไว้ใน โรงงาน ทำให้เกิดการอัดและระเบิดอย่างรุนแรง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 36 ราย บาดเจ็บ 102 ราย และบ้านเรือนเสียหาย 571 หลังคาเรือนเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญชาวเชียงใหม่มาตลอดจนเกิดการหวาดผวาต่อ สารโปแตสเซี่ยม จนมีการอายัดและจับกุมกันมาตลอดโดยเฉพาะในเทศกาลลอยกระทง ที่มีการนำออกมาแบ่งขายเพื่อเป็นส่วนผสมในการทำประทัดยักษ์ หรือทำพลุ.

หวั่นบึมลอยกระทง!เจ้าหน้าที่เชียงใหม่เข้าตรวจค้นยึดสาร"โปแตสเซี่ยมคลอเรต"ที่ใช้ในการผสมทำดินระเบิด และปุ๋ยทางการเกษตร ซุกซ่อนอยู่ในโกดังกว่า 5,020 กิโลกรัม ชี้หากระเบิดเชียงใหม่ยับเยินแน่.... 16 พ.ย. 2553 01:33 ไทยรัฐ