วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือปืนเหี้ยมฉายเดี่ยวบุกยิงสมาชิกอบต.ดับ

โดย

มือปืนบุกยิง สมาชิก อบต.ด้วยอาวุธปืน .38 ร่างพรุนดับคาร้านน้ำชา ก่อนยิงมือปืนนำรูปถ่ายเหยื่อไปยืนเทียบดูรูปบอร์ด ตั้งปมผู้ตายการเมืองท้องถิ่น ขัดแย้งส่วนตัวและขัดแย้งภายในอบต. ...

เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้ (13 มิ.ย.) พ.ต.ท.สมบัติ จำปาทอง สารวัตรเวร สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีเหตุยิงกันตายที่บริเวณร้านน้ำชาไม่มีเลขที่ ริมถนนสายอู่ตะเภา-ดอนคา ม.2 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โดยผู้เสียชีวิต มีตำแหน่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เป็นสมาชิก อบต. ม.3 ต.ดอนตะโก รับแจ้งแล้ว จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.วิสิทธิ์ ฤทธิ์แผลง ผกก.,พ.ต.ท.สำเริง ชูกะนันท์ รอง ผกก.สส.,พ.ต.ท.นิยม เชตุวรรณ์ สวป.,พ.ต.ท.ประเสริฐ นาคคง สว.สส.,พ.ต.ต.ปรีชา ศรีสุกุล สว.สป.,เจ้าหน้าที่มูลนิธิใต้เต๊กตึ้งท่าศาลา และใต้เต็กตึ้งนครศรีธรรมราช รีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ เพื่อร่วมกันสืบสวนสอบสวนและชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิต

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบเพียงกองเลือดบริเวณพื้นในร้านน้ำชาดังกล่าว และพบหัวกระสุนขนาด .38 จำนวน 1 หัวตกอยู่ในที่เกิดเหตุจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน มีชาวบ้านจำนวนนับสิบคนกำลังยืนมุงดูที่เกิดเหตุ ส่วนคนเจ็บถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกนำส่ง รพ.ค่ายทหารวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวได้สิ้นใจตายระหว่างทางนำส่ง รพ.

สอบสวนผู้เสียชีวิตชื่อนายธานินทร์ นวลมังสอ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/1 ม.3 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เป็นนักการเมืองท้องถิ่น เป็นสมาชิก อบต.ม.3 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช สภาพศพมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นขนาด .38 เข้าบริเวณลำคอ 1 รู หน้าท้อง 1รู ชายโครงขวาทะลุชายโครงซ้าย 1 รู กลางแผ่นหลัง 2 รู และบริเวณหน้าอกขวาอีกและแขนขวาอีก 4 รู รวม 9 รู 

จากการสอบสวน นางละมัย นวลมังสอ อายุ 34 ปี ภรรยาผู้ตายให้การเบื้องต้นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า นายธานินทร์ ผู้ตาย ซึ่งเป็นสามีของตน มีตำแหน่งเป็นสมาชิก อบต.ม.3 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา มาแล้ว 3 สมัย และจะหมดวาระในวันที่ 30 ก.ค.นี้ และทราบว่าสมัยหน้านายธานินทร์สามีกำลังฟอร์มทีม เตรียมตัวลงสมัครชิงตำแหน่ง นายก อบต.ดอนตะโก สมัยหน้า ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 6 ก.ย. 2552 แต่มาถูกคนร้ายบุกยิงตายเสียก่อน แต่ยังไม่ทราบสาเหตุว่าสามีถูกยิงตายด้วยสาเหตุอะไรกันแน่

ด้าน พ.ต.อ.วิสิทธิ์ ฤทธิ์แผลง ผกก.สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่าจากการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์และอยู่ในที่เกดิเหตุทราบว่าก่อนเกิดเหตุขณะที่นายธานินทร์ ผู้ตายกำลังนั่งดื่มน้ำชาที่ร้านน้ำชาริมถนนกับเพื่อนๆ ในหมู่บ้านประมาณ 4-5 คน ห่างจากที่ทำการ อบต.ประมาณ 200 เมตร โดยกำลังนั่งคุยในเรื่องทั่วไป และเรื่องการเมืองท้องถิ่นของ อบต.ดอนตะโก ทันใดนั้นได้มีมือปืนเป็นชายฉกรรจ์ 1 คนสูงประมาณ 170 ซม.อายุประมาณ 30 ปีเศษ สวมเสื้อแจ็กเก็ตสีดำ นุ่งกางเกงยีนส์ สวมหมวกกันน็อคอำพรางใบหน้า ขี่รถ จยย.ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอสีดำ ไม่ทราบทะเบียนมาจอดหน้าร้านน้ำชา โดยไม่ได้ดับเครื่อง และมือปืนคนดังกล่าวได้ลงจากรถ จยย.เดินเข้าไปในร้านน้ำชาที่ผู้ตายนั่งคุยอยู่กับเพื่อน โดยมือปืนได้ทำทีขอไฟแช็ค เพื่อจุดบุหรี่จากเพื่อนผู้ตายที่นั่งอยู่ใกล้ๆ แต่ไม่ทันที่มือปืนจะจุดบุหรี่ มือปืนคนดังกล่าวได้ชักอาวุธปืนกระหน่ำยิงใส่ลำตัวนายธานินทร์ จำนวน 3 นัด ซ้อน จนนายธานินทร์ฟุบคว่ำหน้าจมกองเลือดคาที่ทันที ทำให้เพื่อนที่นั่งร่วมโต๊ะเดียวกันต่างตกใจวิ่งหลบหนี จากนั้นมือปืนคนดังกล่าวได้เดินจะขึ้นรถ จยย.อย่างใจเย็น แต่เมื่อมือปืนหันมาดูร่างนายธานินทร์ ยังไม่สิ้นใจ มือปืนคนดังกล่าวจึงหันหลังเดินกลับมาใช้อาวุธปืนจ่อยิงลำตัว และกลางแผ่นหลังนายธานินทร์อีก 3 นัด จนหมดลูกโม่ จนมือปืนแน่ใจว่าตายแล้วจึงเดินไปขึ้นรถ จยย.ที่ติดเครื่องอยู่เร่งความเร็วขี่หลบหนีไปอย่างรวดเร็วทันที

พ.ต.อ.วิสิทธิ์ ฤทธ์แผลง กล่าวอีกว่า มีพยานคนหนึ่งเห็นมือปืนคนดังกล่าวก่อนหน้าที่จะลงมือยิงนายธานินทร์ ได้ขี่รถ จยย.ไปจอดบริเวณหน้า อบต.ดอนตะโก ซึ่งห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 200 เมตรแล้วไปยืนดูบอร์ดรูปภาพ นายก อบต.และสมาชิก อบต.ดอนตะโก ที่ติดอยู่บริเวณอบร์ดหน้าอบต.โดยมือปืนคนดังกล่าวได้มีดึงกระดาษแผ่นหนึ่งออกจากกระเป๋าเสื้อซึ่งคาดว่าเป็นรูปภาพของผู้ตาย แล้วกางกระดาษออกมาเทียบดูกับรูปภาพที่ติดในบอร์ดสมาชิก อบต.ดอนตะโก อยู่นานประมาณ 5 นาที เมื่อมั่นใจมือปืนคนดังกล่าวจึงขี่รถ จยย.ไปยังร้านน้ำชาที่ผู้ตายนั่งอยู่แล้วเข้าไปลงมือจ่อยิงสังหารเหยื่ออย่างใจเย็น ซึ่งแสดงมือปืนคนดังกล่าวต้องเป็นมือปืนรับจ้างอาชีพแน่นอน

พ.ต.อ.วิสิทธิ์ กล่าว พ.ต.อ.วิสิทธิ์ ฤทธิ์แผลง ผกก.สภ.ท่าศาลา เผยกับผู้สื่อข่าวถึงสาเหตุการบุกสังหารโหดสมาชิก อบต.ในครั้งนี้ว่าในเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการตายที่แท้จริง แต่สันนิษฐานเบื้องต้นไว้ 3 ประเด็นคือเรื่องขัดแย้งส่วนตัวกับคู่อริคนใดคนหนึ่งในหมู่บ้าน ประเด็นที่ 2 มาจากความขัดแย้งในผลประโยชน์ภายใน อบต.ที่ผู้ตายเป็นสมาชิกอยู่ และประเด็นที่ 3 อาจจะมาจากสาเหตุที่ อบต.ดอนตะโก จะหมดวาระลงในวันที่ 30 กค.ปีนี้ และจะมีการเลือกตั้งนายก อบต.ดอนตะโก และสมาชิก อบต.ดอนตะโก ชุดใหม่

มือปืนบุกยิง สมาชิก อบต.ด้วยอาวุธปืน .38 ร่างพรุนดับคาร้านน้ำชา ก่อนยิงมือปืนนำรูปถ่ายเหยื่อไปยืนเทียบดูรูปบอร์ด ตั้งปมผู้ตายการเมืองท้องถิ่น ขัดแย้งส่วนตัวและขัดแย้งภายในอบต. ... 13 มิ.ย. 2552 19:12 ไทยรัฐ