วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พนังกั้นน้ำชีพัง น้ำท่วมเตาเผาอิฐอ.จังหาร เสียหายนับล้าน

พนังกั้นน้ำลำน้ำชี ช่วงบ้านดินแดงน้อย อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ยาวกว่า 1 กม. ถูกน้ำจากลำน้ำชีพัดขาด เอ่อท่วมเตาเผาอิฐแดง 31 เตา เสียหายเดือนละ 3.1 ล้านบาท กว่าจะตั้งเตาเผาใหม่ 3 เดือน สูญรายได้เกือบ 10 ล้าน...

 

เมื่อเวลา 17.00 น. 7 พ.ย. นายสี รามแก้ว อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 บ้านดินแดงน้อย หมู่ 3 ต.ดงสิงห์ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ตั้งแต่ตอนเช้าเป็นต้นมา จนถึงตอนเย็น ชาวบ้านดินแดงน้อย จำนวนหนึ่ง ช่วยกันสร้างกระท่อมเป็นที่พักอาศัยชั่วคราว เพราะพนังกั้นน้ำลำน้ำชี ช่วงบ้านดินแดงน้อย ซึ่งมีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ถูกน้ำจากลำน้ำชีพัดขาดตั้งแต่ตอนเที่ยงคืนวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา

จากนั้นน้ำจากลำน้ำชีไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 20 หลังคาเรือน เหลืออยู่เพียง 2 หลังที่น้ำไม่ท่วม เพราะสร้างอยู่บนเนินดินที่สูงเท่าระดับถนนสายร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์

นอกจากนี้ น้ำได้ท่วมเตาเผาอิฐแดง 31 เตา ซึ่งแต่ละเตาทำรายได้ให้ชาวบ้านเตาละ 1 แสนบาท รวมค่าเสียหายเดือนละ 3.1 ล้านบาท และกว่าน้ำจะลดลงเป็นปกติ ทำให้การตั้งเตาเผาใหม่ได้ต้องใช้เวลาร่วม 3 เดือน ต้องสูญเสียรายได้คิดเป็นเงินรวมเกือบ 10 ล้านบาท

นายสี กล่าวอีกว่า ในช่วงน้ำท่วม ชาวบ้านไม่ต้องการถุงยังชีพ เพราะชาวบ้านยังสามารถหาของมาบริโภคด้วยตนเองได้ แต่ต้องการให้รัฐบาลซ่อมพนังกั้นลำน้ำชี ช่วงบ้านดินแดงน้อย หลังจากน้ำลดลงเป็นปกติแล้ว

พนังกั้นน้ำลำน้ำชี ช่วงบ้านดินแดงน้อย อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ยาวกว่า 1 กม. ถูกน้ำจากลำน้ำชีพัดขาด เอ่อท่วมเตาเผาอิฐแดง 31 เตา เสียหายเดือนละ 3.1 ล้านบาท กว่าจะตั้งเตาเผาใหม่ 3 เดือน สูญรายได้เกือบ 10 ล้าน... 7 พ.ย. 2553 19:49 ไทยรัฐ