วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิด-อาก้าถล่มบ้านนักธุรกิจชื่อดังเมืองชุมแพ

2 คนร้ายซุ่มถล่มอาก้า-ระเบิดใส่บ้านนักธุรกิจชื่อดังเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น ตร.ตั้งปมสังหารมรดก ความขัดแย้งทางธุรกิจ ชู้สาว เผยเคยถูกลอบสังหารหลายครั้งแล้ว...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 ต.ค. พ.ต.ท.ทักษ์ สุรนาถ พนักงานสอบสวน สบ2 สภ.เมืองขอนแก่น รับแจ้งจากศูนย์วิทยุแก่นนครว่า มีเหตุปาระเบิดและยิงถล่มบ้านของนายนาวิน ชายชีวินลิขิต อายุ 48 ปี ประธานกรรมการ บริษัท อีซูซุชุมแพ จำกัด และเจ้าของโรงแรมชีวิน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ที่บ้านเลขที่ 148/45 หมู่บ้านกัญญารัตน์ ม.2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงได้ไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา ผบก.ศสส.ภ.4 พ.ต.อ.สันติ ไทยเสถียร รอง ผบก.ศสส.ภ.4 พ.ต.อ.ยรรยง เวชโอสถ ผกก. กก.สส.1บก.สส.ภ.4 พ.ต.ท.ไพโรจน์ แสงอรุณ รอง ผกก.สส.1บก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.สุจินต์ นิชพานิชย์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.นพเก้า โสมนัส รอง ผกก.ปป.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.วีรวุฒิ เสียงใส สว.สป.สภ.เมืองขอนแก่น และ พ.ต.อ.สุรณรงค์ รัตนโกสุมภ์ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 (ขอนแก่น)

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านสองชั้นหลังใหญ่ มีรั้วรอบขอบชิด อยู่ติดถนนภายในหมู่บ้าน มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้รอบบ้านและเสาไฟฟ้าริมรั้วจำนวนหลายตัว เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนอาก้าตกอยู่ที่ริมรั้วใกล้กับประตูทางเข้าบ้านจำนวน 12 ปลอก กระเดื่อง 1 อัน ห่วงนิรภัย 1 ห่วง ชิ้นส่วนสะเก็ดระเบิดจำนวน 2 ถุง แกนกระสุนปืนอาก้า จำนวน 2 แกน ที่รองหัวกระสุนปืนอาก้าอีกจำนวนหนึ่ง ภายในบริเวณบ้าน พบว่าบันไดหินอ่อนถูกแรงระเบิด จนพื้นแตกกระจาย สะเก็ดระเบิดกระเด็นไปถูกโคมไฟ ผนังบ้าน กระจก ซึ่งรถอีซูซู 4 ประตู และรถตู้ ยี่ห้อเบนซ์ ที่จอดอยู่ในโรงรถได้รับแรงระเบิดพังเป็นรู ยางแตก นอกจากนี้ ยังพบว่า รอบๆรถตู้ ยี่ห้อเบนซ์ มีรอยกระสุนทะลุกระจกอีกประมาณ 10 รู

 

พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา ผบก.ศสส.ภ.4 เปิดเผยว่า นายนาวิน เป็นนักธุรกิจชื่อดังของเมืองชุมแพ เคยถูกลอบยิงมาแล้ว แต่รอดชีวิตมาได้ ซึ่งหลังเกิดเหตุในครั้งนั้น ก็ได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคุ้มครอง จำนวน 4 นาย ก็ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น แต่จากการสอบปากคำแม่บ้านและคนงานหญิง ทราบว่า นายนาวิน เจ้าของบ้านไม่อยู่ เดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยเมื่อช่วงเช้ามืด ได้ยินเสียงระเบิด เสียงปืนดังขึ้นที่หน้าบ้าน แต่ไม่มีใครกล้าลุกออกมาดู รอจนสว่างจึงพากันออกมา ก่อนโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าคนร้ายเป็นกลุ่มใด แต่หากมองจากการใช้อาวุธร้ายแรง และการก่อเหตุในลักษณะนี้ต้องมีเบื้องหน้า เบื้องหลัง อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยแร่งออกติดตามคนร้ายโดยเร็ว ส่วนสาเหตุมาจากเรื่องใดนั้น รายละเอียดต้องรอเจ้าของบ้านเดินทางกลับจากต่างประเทศก่อนจึงจะได้มีการสอบสวนต่อไป

พล.ต.ต.จตุพล กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบรายละเอียดพบว่า กล้องวงจรปิด ซึ่งติดอยู่ที่เสาไฟฟ้าริมรั้ว ใกล้กับประตูทางเข้าบ้าน สามารถบันทึกภาพชาย 2 คน คนแรกรูปร่างอ้วนใหญ่ คนที่สองรูปร่างผอมสูง ไม่มีการอำพรางตัว ขี่รถจักรยานยนต์ แบบหญิงไม่ทราบสี ยี่ห้อ ขับมาจอดภายในซอย ห่างจากบ้านเกิดเหตุประมาณ 10 เมตร แล้วก็เดินไปหยุดอยู่ที่ริมรั้วใกล้กับประตูทางเข้าบ้าน กราดยิงและปาระเบิดเข้าไปในบ้าน แล้วก็พากันวิ่งไปขี่รถจักรยานยนต์ขับหลบหนีไป ซึ่งกล้องวงจรปิดบันทึกภาพทั้งหมดไว้ได้

พ.ต.อ.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังจากการพูดคุยกับนายนาวิน คาดว่าคนร้ายกลุ่มนี้น่าจะมีกลุ่มคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้อง และเป็นคนร้ายกลุ่มเดิมที่เคยลอบสังหารริมถนนบริเวณป่าช้าจีน สมาคมพ่อค้าวังสะพุง กม.ที่ 4 บ้านเล้า หมู่ 2 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย เมื่อวันที่ 19มิ.ย. ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุนายนาวินคาดว่ามาจาก 2 กรณีคือ เรื่องมรดกและเรื่องธุรกิจที่มีการขัดแย้งกันมานาน แต่ในแนวทางการสืบสวน เจ้าหน้าที่ได้ตั้งไว้ 3 ประเด็นคือ เรื่องมรดก ความขัดแย้งทางธุรกิจ และเรื่องชู้สาว.

2 คนร้ายซุ่มถล่มอาก้า-ระเบิดใส่บ้านนักธุรกิจชื่อดังเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น ตร.ตั้งปมสังหารมรดก ความขัดแย้งทางธุรกิจ ชู้สาว เผยเคยถูกลอบสังหารหลายครั้งแล้ว... 11 ต.ค. 2553 14:02 ไทยรัฐ