วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินเจภาคใต้ 3 จังหวัดดังจัดยิ่งใหญ่อลังการ

ผู้ว่าฯ พังงาร่วมยกเสาโกเต้งสูงสุดในไทย เริ่มเทศกาลถือศีลกินผัก 9 วัน 9 คืน ส่วนตลาดสดราคาผักเพิ่มขึ้นขานรับช่วงเทศกาล เช่นเดียวกับที่ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ รวมทั้งชุมพรมีคนนับพันร่วม...

เมื่อ เวลา 17.09 น.วันที่ 7 ต.ค.53 นายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายชูโชติ โกยกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพังงา นางชัชชยา ทองอยู่ ปชส.พังงา หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนร่วม 1,000 คน ได้ร่วมกันปิดทองพร้อมยกเสาโกเต้งที่บริเวณศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ เขตเทศบาลเมืองพังงา ที่เป็นสัญลักษณ์ว่าเทศกาลถือศีลกินผักของจังหวัดพังงาเริ่มขึ้นแล้ว โดยในปีนี้เทศกาลเริ่มขึ้นในระหว่างวันที่ 8 – 16 ต.ค.2553 สำหรับจังหวัดพังงามีประชาชนเชื้อสายจีนได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลา ยาวนานแล้วโดยเฉพาะเสาโกเต้ง ของศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋มีความสูงถึง 27 เมตร ซึ่งถือได้ว่าสูงที่สุดในบรรดาศาลเจ้าต่างๆ

ส่วนบรรยากาศการถือศีลกินผักในวันแรกพบว่ามีประชาชนเข้าร่วมเทศกาลถือศีลกัน ผักในจังหวัดพังงาเป็นจำนวนมาก จากนั้นนายธำรง เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้นำคณะหัวหน้าส่วนราชการเดินภายในตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา เพื่อตรวจดูราคาผักและผลไม้ พบว่าผักและผลไม้ราคาสูงกว่าช่วงปกติเล็กน้อย

นายชูโชติ โกยกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพังงา กล่าวว่า เทศกาลถือศีลกินผักในจังหวัดพังงาเริ่มขึ้นแล้วและได้จัดพร้อมขึ้นกับศาล เจ้าในจังหวัดพังงาอีกหลายแห่ง ซึ่งพบว่าราคาผักและผลไม้ในช่วงนี้เพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามเทศกาลถือศีลกินผัก แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในช่วงราคาปกติ โดยส่วนใหญ่ผักที่ตลาดสดเทศบาลเมืองพังงามาจากต่างจังหวัดจึงทำให้ราคาเป็น ไปตามกลไกของตลาดทาง

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า การถือศีลกินผักซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนได้เริ่มขึ้นและสืบทอดกันมาเป็นเวลา นานมาแล้วและถือว่าเป็นพิธีที่ได้รับความนิยมจากประชาชนมากเนื่องจากในแต่ละ ปีมีการละเว้นจากการบริโภคเนื้อสัตว์หันมากินผักทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น และเป็นชำระล้างทั้งจิตใจและร่างกายดังนั้นขอเชิญชวนผู้ที่ต้องการเข้าร่วม เทศกาลถือศีลกินผักได้เข้ามาร่วมเทศกาลดังกล่าว

เช่นเดียวกับที่จังหวัดภูเก็ต ศาลเจ้า (อ๊าม) ต่างๆ ใน จ.ภูเก็ตที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปี ได้ประกอบพิธียกเสาโกเต้ง หรือพิธีอัญเชิญเทพผู้เป็นใหญ่ทั้ง 9 องค์มาเป็นประธานในประเพณีถือศีลกินผัก เพื่อเป็นการประกาศเริ่มพิธีถือศีลกินผักอย่างเป็นทางการ เช่น ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซ.ภูธร ถ.ระนอง ที่เป็นศาลเจ้าที่ใหญ่และมีเหล่าม้าทรงชายหญิงมากที่สุดใน จ.ภูเก็ต โดยมี พล.ร.อ.ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรีเป็นประธาน ร่วมกับนายตรี อัครเดชา ผวจ.ภูเก็ต ผู้บริหารระดับสูงของจังหวัด ตลอดจนประชาชน-นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติที่นุ่งขาวห่มขาวเข้าร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์

ขณะ เดียวกันเป็นที่น่าสังเกตว่าปีนี้กับมีผู้เข้าร่วมพิธียกเสาโกเต้งน้อย กว่าปีที่ผ่านมา ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากมีประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางกลับภูมิลำเนาในภาคใต้ เพื่อทำบุญงานสารทเดือนสิบ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 8 ต.ค.นี้ ประกอบกับยังมีศาลเจ้าอีกหลายแห่งที่เพิ่งก่อตั้ง ส่งผลให้มีศาลเจ้าใน จ.ภูเก็ตในปีนี้กว่า 20 แห่ง อย่างไรก็ตามสำหรับประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 53 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 ต.ค.โดยบริเวณรอบๆศาลเจ้าต่างๆ จะเต็มไปด้วยร้านจำหน่ายอาหารเจ และเสื้อผ้าสีขาว โดยจะมีประชาชน-นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างซื้อหาอาหารเจและชุด ขาวกันเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ภายในศาลเจ้ามีประชาชน ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ต่างแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาว เข้าไปสักการะองค์เทพเจ้าต่างๆ ภายในศาลเจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ทั้งนี้การประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองภูเก็ตหรืออิ้วเก้ง ซึ่งจะมีเหล่าม้าทรงชายหญิงใช้อาวุธทิ่มแทงเพื่อทรมานร่างกายอย่างน่า หวาดเสียวแห่ไปตามถนนรอบเมืองจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค.เป็นต้นไป

ส่วนที่จังหวัดชุมพร โรงเจจิบฮกตั้ว สมาคมพุทธประทีปหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายอำนวย บัวเขียว นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลถือศิลกินเจ โดย นีนายฉัตรชัย มีสถิตย์ รอง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหลังสวน นายสงวน นิลรัตโนทัย นายสมาคมพุทธประทีปหลังสวน คณะกรรมการ และ ผู้เข้าร่วมถือศิลกินเจกว่าพันคน เข้าร่วมในพิธี

นายอำนวย บัวเขียว นายก อบจ.ชุมพร กล่าวว่า เทศกาลถือศิลกินเจ ถือเป็นช่วงที่ละเว้นการฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต และทำให้คนหันมาถือศีลกินผักแทน ก่อให้เกิดความสะอาด ความสงบ ทั้งด้านจิตใจ และร่างกาย ส่งเสริมให้ทุกคนเห็นถึงการทำความดีและสังคมมีความสงบสุข โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร ได้สนับสนุนกิจกรรมดังกล่าวทุกปีเป็นการส่งเสริมทางด้านการปฏิบัติกิจตาม ความเชื่อในหลักของศาสนาพุทธ นอกจากการกินเจ หรือ กินผัก แล้ว ยังมีการฝึกจิตภาวนา เพื่อมีการลด ละเลิก อบายมุข ต่างๆ รวม ถึงการบำเพ็ญศีล ในช่วงเวลา 10 วัน ทำให้จิตใจมีสมาธิ ส่งผลให้การทำงาน การใช้ชีวิต มีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น

นายก อบจ.ชุมพร กล่าวอีกว่า นอกจากพิธีเปิดแล้ว ผู้ร่วมงานมีทั้งชาวไทย และชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.ชุมพร ยังได้ร่วมกิจกรรมประเพณีการแห่องค์เทพเจ้า และร่างทรงตามประเพณีความเชื่อที่ยึดถือมาแต่สมัยโบราณ ที่มีการจัดสืบทอดมาอย่างยาวนานมากกว่า 100 ปี สำหรับในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 16 ต.ค.53 ที่โรงเจจิบฮกตั้ว สมาคมพุทธประทีปหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร โดยผู้เข้าร่วมกินเจ ทุกคน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด อีกทั้งอาหารเจ ของโรงเจจิบฮกตั้ว ได้ว่าจ้าง กุ๊กมือหนึ่งจาก จ.นครปฐม ที่มีความสามารถในการประกอบอาหารจีนในรูปแบบอาหารเจ มาร่วมกับกุ๊กมือหนึ่ง ของ อ.หลังสวน จ.ชุมพร เพื่อร่วมกันประกอบอาหารเจและยังเปิดให้ ผู้ร่วมกินเจ ทุกท่าน สามารถนำอาหารกลับไปรับประทานที่บ้านได้ อีกด้วย

 

ผู้ว่าฯ พังงาร่วมยกเสาโกเต้งสูงสุดในไทย เริ่มเทศกาลถือศีลกินผัก 9 วัน 9 คืน ส่วนตลาดสดราคาผักเพิ่มขึ้นขานรับช่วงเทศกาล เช่นเดียวกับที่ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ รวมทั้งชุมพรมีคนนับพันร่วม... 7 ต.ค. 2553 19:20 7 ต.ค. 2553 19:31 ไทยรัฐ