วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2ตายายใจบุญซื้อช้างแม่ลูกนำทูลเกล้าฯถวาย

2 ตายายที่โคราชซื้อช้างแม่ลูก ทูลเกล้าฯ ถวาย "สมเด็จพระเทพฯ" โดยผู้ตรวจราชการ ก.ทรัพย์ พร้อมด้วย ผอ.สถาบันคชบาลฯ เป็นผู้แทนพระองค์ไปรับมอบนำมาไว้ที่ศูนย์ช้างไทย จ.ลำปาง...

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ดร.มณทิพย์ ศรีรัตนา ทาบูกานอน ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายวรวิทย์ โรจนไพฑูรย์ ผู้อำนวยการสถาบันคชบาลแห่งชาติ (ศูนย์ช้างไทย) อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (ศูนย์ช้างไทย ) เป็นผู้แทนพระองค์ มารับมอบช้าง 2 แม่ลูก ที่นายวิรัตน์ นางเยาวลักษณ์ คลศรีชัย อายุ 79 และ 80 ปี บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 11 บ้านโต่งโต้น ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้กราบบังคมทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โดยในช่วงเช้าก่อนพิธีมอบได้มีการนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป มาทำพิธีสวดพระพุทธมนต์ และทำบุญเลี้ยงพระ นายบุญยัง บุญเทียม หมอช้างประจำศูนย์ช้างไทย จ. ลำปาง นำช้างแม่ลูก 2 เชือก ชื้อแม่โมเจ อายุ 26 ปี และลูกช้างเพศผู้ อายุ 1 ปี ชื่อ ธันวา มาเข้าทำพิธีกรรมสู่ขวัญ และอาบน้ำมนต์ น้ำส้มป่อย เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ช้าง โดยมีประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงรู้ข่าวมาดูการทำพิธีจำนวนมาก เนื่องจากไม่เคยเห็นมาก่อน

นายวิรัตน์ คลศรีชัย ผู้ใจบุญที่ได้ซื้อช้าง 2 ตัวแม่ลูกนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายครั้งนี้ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เคยนำห่านประมาณ 2,000 ตัว ทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยในครั้งนี้ ตนและภรรยา เห็นว่าช้างที่อยู่ในเมืองไทยส่วนมากเป็นช้างเร่ร่อน อยู่ลำบาก เมื่อช้างตกลูกออกมา เจ้าของช้างจะแยกลูกช้างออกจากแม่ เดินเร่ร่อนขายของในเมืองต่าง ๆ บางครั้งช้างก็ถูกรถชน และถูกคนเลี้ยงทรมาน จึงอยากจะทำบุญให้แก่สัตว์ใหญ่ และนำถวายเป็นพระราชกุศล จึงได้ไปซื้อช้างแม่ลูก 2 เชือก มาจาก จ. สุรินทร์ มาเลี้ยงไว้ประมาณ 6 เดือน ในราคา 1.4 ล้านบาท เหตุที่ซื้อช้างแม่ลูกเนื่องจากไม่อยากให้ช้างแม่ลูกคู่นี้แยกจากกัน

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ตอนที่ซื้อมาช้างแม่ลูกสภาพร่างกายผ่ายผอม จากนั้นได้ทำเรื่องกราบทูลฯสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อนำช้างแม่ลูกทูลเกล้าฯ ถวาย ต่อมาได้รับการตอบรับจากสำนักพระราชวัง นำความปลื้มปีติมาสู่ตนและคนในครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

ด้าน ดร.มณทิพย์ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงรับช้างทั้ง 2 ตัวแม่ลูกไว้ในพระอุปถัมภ์ ส่วนนายวรวิทย์ บอกว่า จากนี้จะนำช้างแม่ลูกคู่นี้ขึ้นรถบรรทุก ไปไว้ที่ศูนย์ช้างไทย และเมื่อลูกช้างอายุครบ 3 ปี ก็จะนำพลายธันวา เข้าโรงเรียนช้างฝึกทักษะ ตามกฎระเบียบ โดยช้างทั้ง 2 เชือก ถือเป็นช้างสำคัญ ขณะนี้มีช้างในศูนย์จำนวน 56 เชือก และช้างสำคัญคือพลายบุญเลิศ ช้างเผือก 6 ช้าง และช้างแม่ลูกคู่นี้ 2 ช้างซึ่งเป็นช้างในพระองค์ ที่ประชาชนนำมาทูลเกล้าฯ ถวาย นอกจากนี้ยังมีช้างที่ได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบกับระเบิด ได้รับบาดเจ็บอีก 1 เชือก ทางศูนย์ช้างจะดูแลช้างทุกเชือกให้ดีที่สุด เพราะถือว่าเป็นศูนย์เลี้ยงช้างที่เลี้ยงตามธรรมชาติ และมีควาญช้างที่มีประสบการณ์การเลี้ยงช้างคอยดูแลช้างทุกเชือกอยู่แล้ว.

 

2 ตายายที่โคราชซื้อช้างแม่ลูก ทูลเกล้าฯ ถวาย "สมเด็จพระเทพฯ" โดยผู้ตรวจราชการ ก.ทรัพย์ พร้อมด้วย ผอ.สถาบันคชบาลฯ เป็นผู้แทนพระองค์ไปรับมอบนำมาไว้ที่ศูนย์ช้างไทย จ.ลำปาง... 18 ก.ย. 2553 17:38 18 ก.ย. 2553 17:47 ไทยรัฐ