วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับสาวนราธิวาส ขนใบกระท่อมคาด่านปาดังเบซาร์

จนท.ด่านปาดังเบซาร์ จับสาวนราธิวาสขับรถขนใบกระท่อม 428 มัด น้ำหนัก 71 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 7 หมื่นบาท จากประเทศเพื่อนบ้าน หวังเข้ามาขายในไทย...

 

เมื่อเวลา 12.10 น. 16 ก.ย. นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี นายด่านปาดังเบซาร์ นายวิสูตร สุจันทรา ผู้ช่วยนายด่าน และเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ร่วมกันตรวจค้นรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีดำ ทะเบียน กย 9627 สงขลา หลังพบพฤติกรรมน่าสงสัยขณะเดินทางเข้าประเทศไทย โดยรถคันดังกล่าวมีน.ส.ฮาสน๊ะ มานิ อายุ 35 ปี ชาวนราธิวาส เป็นคนขับ

จากการตรวจค้นรถยนต์ดังกล่าว เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่ได้กลิ่นใบกระท่อมสดอบอวลอยู่ภายในรถ จึงเชิญตัวและนำรถมาตรวจค้นอย่างละเอียดบริเวณที่พักข้างด่าน เมื่อเปิดพนักพิงเบาะนั่งด้านหลังออก พบว่าบริเวณพื้นรถมีการเจาะเป็นโพรง เพื่อซุกซ่อนใบกระท่อมสด นอกจากนั้น ที่ประตูด้านข้างและตู้ลำโพงหลังรถ รวมถึงกันชนด้านหลัง ก็มีใบกระท่อมสดซุกซ่อนเอาไว้จำนวนมาก รวม 428 มัด น้ำหนักรวม 71 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 7 หมื่นบาท

ในสอบปากคำเบื้องต้น น.ส.ฮาสน๊ะปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็น โดยรถคันดังกล่าวเป็นของสามีตน ขับเข้ามาเพื่อรับลูกในอ.สะเดาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงจับกุมพร้อมตรวจยึดรถและของกลาง เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาลักลอบนำยาเสพติด ประเภท 5 (พืชกระท่อม) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปาดังเบซาร์ เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ด้านนายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี นายด่านปาดังเบซาร์ เปิดเผยว่า ทางการสืบสวนทราบว่าใบกระท่อมสดทั้งหมดจะนำไปขายให้กลุ่มวัยรุ่นในอ.นาทวี จ.สงขลา และจากการที่เจ้าหน้าที่เข้มงวดอย่างเอาจริงเอาจังในเรื่องการลักลอบนำสินค้าหลบหนีภาษี และการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาภายในประเทศนั้น ทำให้กลุ่มผู้ค้าใบกระท่อมสดข้ามชาติปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ด้วยการเลิกใช้รถยนต์และรถกระบะที่มีสภาพเก่า เปลี่ยนมาใช้รถยนต์และรถกระบะที่มีสภาพดีแทน โดยให้ผู้หญิงเป็นคนขับเข้ามาเพื่อตบตา และเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่

จนท.ด่านปาดังเบซาร์ จับสาวนราธิวาสขับรถขนใบกระท่อม 428 มัด น้ำหนัก 71 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 7 หมื่นบาท จากประเทศเพื่อนบ้าน หวังเข้ามาขายในไทย... 16 ก.ย. 2553 19:39 16 ก.ย. 2553 19:45 ไทยรัฐ