วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งบ.ท่องเที่ยว ตุ๋นนศ.ป.โท สูญเงินนับล้าน

สาว 18 มงกุฎแสบ ตั้งบริษัทท่องเที่ยวล่อเหยื่อในอินเทอร์เน็ต นศ.ปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดัง เกือบร้อยชีวิต หลงกลติดต่อจะไปทัศนศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่น จนสูญเงินรวมกันนับล้านบาท...

สำหรับภัย 18 มงกุฎที่แฝงตัวอยู่ในโลกไซเบอร์ จนสามารถหลอกลวง น.ศ.ปริญญาโท เกือบ 100 คน จนสูญเงินนับล้านบาทในครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 ส.ค.พ.ต.อ.ดุสิต สมศักดิ์ ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ พ.ต.ท.สมชาย ใจสุข สวป.สน.ราษฎร์บูรณะ ร.ต.ท.เทอดศักดิ์ วรดิษฐ รอง สวป.สน.ราษฎร์บูรณะ นำกำลังชุดจู่โจม เข้าจับกุม นางวิภาวดี สฤษดิพันธุ์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 384/4 ซอยนพเก้า แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญาธนบุรี ที่ จ.718/2553 ลงวันที่ 6 ส.ค. 2553 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยจับกุมตัวได้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งด้านหลังมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต

พ.ต.อ.สมศักดิ์ เปิดเผย่วา การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา ดร.บุญเกียรติ เอี้ยววงศ์เจริญ อายุ 36 ปี ประธานหลักสูตรสาขาการจัดการนวัตกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี พร้อมนักศึกษาปริญญาโทคณะบัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม ประมาณ 70 คน ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ ให้ดำเนินคดีกับนางวิภาวดี ผู้ต้องหาซึ่งเป็นกรรมการบริษัทนำเที่ยวชื่อ บจก.สไมล์เจมส์แอนด์ทราเวล จำกัด ย่านประชาชื่น หลังจากที่กลุ่มผู้เสียหายได้ติดต่อซื้อแพ็กเกจทัศนศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น ในราคาหัวละ 34,000 บาท ก่อนที่จะถูกนางวิภาวดีหลอกเชิดเงินหนีโดยที่ทั้งหมดไม่ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นตามที่ตกลงกันไว้ รวมมูลค่าความเสียหายทีเกิดขึ้นกว่า 1,380,000 บาท

น.ส.ปิยรัตน์ กาญจนะสอาด อายุ 29 ปี นักศึกษาปริญญาโท หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ทางมหาวิทยาลัยฯ จัดโครงการนำนักศึกษาสาขาการจัดการนวัตกรรมและเทคโนโลยีปีสุดท้ายไปทัศนศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 5 วัน โดยมีกำหนดเดินทางในช่วงเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษาที่ประสงค์จะเดินทางไปจึงได้ช่วยกันหาข้อมูลของบริษัทนำเที่ยวทางอินเทอร์เน็ต เพื่อตรวจสอบราคาค่าใช้จ่ายในการเดินทาง พบว่าทาง บจก.สไมล์เจมส์แอนด์ทราเวล คิดราคาค่าใช้จ่ายต่ำกว่าเจ้าอื่นเล็กน้อย และยังสามารถเลือกสายการบินตามที่ต้องการได้ จึงตัดสินใจติดต่อไปหาตามเบอร์โทรที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ของทางบริษัท

โดยติดต่อกับคนชื่อว่า “ส้ม” ซึ่งทราบภายหลังก็คือ นางวิภาวดี ผู้เป็นเจ้าของ จนกลุ่มผู้เดินทางตกลงวางเงินมัดจำในการทำสัญญา ประมาณคนละ 20,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,380,000 บาท โอนเข้าบัญชีของนางวิภาวดีในช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับขอเอกสารของผู้ที่จะเดินทางเพื่อไปดำเนินการขอวีซ่าให้ ซึ่งนางวิภาวดีได้นัดให้ผู้เดินทางทั้งหมดไปรับตั๋วเครื่องบินพร้อมวีซ่าที่สนามบินในวันเดินทาง รวมถึงจ่ายเงินค่าเดินทางส่วนที่เหลือหัวละประมาณ 15,000 บาท ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ออกให้กับนักศึกษาด้วย แต่เมื่อถึงวันนัดหมายก็ปรากฏว่านางวิภาวดี ไม่ได้นำตั๋วเครื่องบินและวีซ่ามาให้ตามนัด ทำให้คณะอาจารย์และลูกศิษย์อดบินไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น

ส่วนเพราะเหตุจึงหลงกลของสาวแสบ 18 มงกุฎรายนี้อย่างง่ายดาย นั้น น.ส.ปิยรัตน์ ตอบว่า พวกตนไม่เคยคิดว่าจะถูกหลอก เนื่องจากตรวจสอบแล้วว่าบริษัทของผู้ต้องหารายนี้มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวจากทางการท่องเที่ยวฯ (ททท.) และบนหน้าเว็บไซต์บริษัทของนางวิภาวดียังมีการนำรูปดาราชื่อดังหลายคนมาอ้างว่าเคยไปทัวร์กับบริษัทนำเที่ยวแห่งนี้มาแล้วจึงทำให้ดูน่าเชื่อถือ ซึ่งภายหลังจากที่ไม่ได้เดินทางตนและเพื่อนๆจึงติดต่อไปหานางวิภาวดีเพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว แต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยง ผู้เสียหายบางส่วนจึงรวมตัวกันไปตามตัวนางวิภาวดีถึงที่บริษัท เพราะระหว่างที่ติดต่อซื้อแพ็กเกจทัวร์กัน นางวิภาวดีไม่เคยเดินทางมาให้พบตัวเลยแม้แต่ครั้งเดียว

เมื่อพบตัวนางวิภาวดี ได้พยายามเจรจาจะขอคืนเงินให้กับทุกคนซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่ก็พอใจ แต่สุดท้ายกลับไม่มีใครได้เงินคืน หนำซ้ำนางวิภาวดี ยังปิดบริษัทหลบหนี ผู้เสียหายทั้งหมดจึงรวมตัวกันมาแจ้งความดำเนินคดีกับสาวจอมลวงโลกรายนี้

ด้าน ร.ต.อ.ประดิษฐ์ ปลายด่วน พนักงานสอบสวน (สบ 2) สน.ราษฎร์บูรณะ เจ้าของคดีกล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมกับได้พยายามขอใช้เงินสดจำนวน 70,000 บาท ยื่นขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน แต่จากการสอบประวัติผู้ต้องหาพบว่า ยังมีหมายจับติดตัวในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ติดตัวอยู่อีกถึงสองคดี ท้องที่ สน.พญาไท และสภ.เมืองนนทบุรี จึงไม่อนุญาตให้ประกันตัวเพราะเกรงว่าจะหลบหนี โดยในวันพรุ่งนี้จะควบคุมตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขังผลัดแรงที่ศาลอาญาธนบุรีพร้อมกับยื่นคัดค้านการให้ประกันตัวต่อไป

สาว 18 มงกุฎแสบ ตั้งบริษัทท่องเที่ยวล่อเหยื่อในอินเทอร์เน็ต นศ.ปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดัง เกือบร้อยชีวิต หลงกลติดต่อจะไปทัศนศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่น จนสูญเงินรวมกันนับล้านบาท... 22 ส.ค. 2553 17:19 22 ส.ค. 2553 17:38 ไทยรัฐ