วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งเชิดดาวน์รถขายจำนำบ่อน

ชุดเฉพาะกิจ บช.น. รวบผู้้ต้องหาหลอกเชิดดาวน์รถ มีเจ้าทุกข์แจ้งความดำเนินคดีกว่า 60 ราย รับสารภาพนำรถที่ได้จากการหลอกลวง ปล่อยขาย-จำนำตามบ่อน ...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 18 ส.ค. ที่ กก.สส.บช.น. พล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต ผบก.สส.บช.น. ร่วมกันแถลงข่าวผลงานเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ กก.สส.บช.น.จับกุมตัว นายมงคล หรือโอ๊ต ศิรินิยม อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144/8 หมู่ 3 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต เลขที่ 538/2551 ลงวันที่ 16 มิ.ย.51 ข้อหาลักทรัพย์โดยใช้อุบาย พร้อมของกลางรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมกซ์ สีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียน ถน 3069 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คอีก 1 เครื่อง โดยจับกุมตัวได้ที่บ้านพักในพื้นที่ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

พล.ต.ต. สุเมธ กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากมีผู้เสียหายหลายรายโดยเฉพาะในพื้นที่ สน.หลักสอง และปริมณฑล เข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมว่า เคยโพสต์ข้อความขายดาวน์รถยนต์ในเว็บไซต์ www.taladrod.com ก่อนที่นายมงคล ผู้ต้องหาจะโทรศัพท์มาขอซื้อ เพื่อนำไปผ่อนต่อกับไฟแนนซ์ เมื่อติดต่อขอดูรถและรับเงินค่าขายดาวน์แล้ว ก็จะถูกฉ้อโกงและเชิดรถหลบหนีไป โดยวิธีการหลอกลวงผู้เสียหายนั้น มีลักษณะทำเป็นขบวนการ หาสถานที่และตัวละครเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือทำให้เหยื่อหลงกลจนเกิดความเสียหายจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่นายทหารที่ยังถูกหลอกจนเกือบสูญรถทั้งคันและต้องตกเป็นหนี้ชำระค่าไฟแนนซ์โดยไม่มีรถใช้

สำหรับวิธีการคือ นายมงคล จะสืบหาข้อมูลของผู้ต้องการขายดาวน์รถในเว็บไซต์ดังกล่าว ก่อนโทรศัพท์ไปหาผู้เสียหายอ้างตัวว่าเป็นเจ้าของเต๊นท์รถใน จ.ภูเก็ต เกิดความสนใจอยากซื้อดาวน์ไปผ่อนต่อ จึงขอให้ผู้เสียหายขับรถไปให้ลูกน้องแก๊งเดียวกันดูสภาพที่ศูนย์รถยนต์นิสสัน จ.นนทบุรี โดยตัวเองจะเป็นผู้มอบอำนาจให้ลูกน้องดำเนินการแทนทั้งหมด เมื่อตกลงค่าใช้จ่ายกันเรียบร้อยจะมีการทำเอกสารซื้อขายโดยใช้ชื่อของบุคคลอื่นที่นายมงคล เคยหลอกลวงมาแล้วเป็นผู้รับซื้อ จากนั้นก็จะเชิดรถหลบหนีไป กว่าผู้เสียหายจะทราบเรื่อง ก็ถูกไฟแนนซ์โทรติดตามค่างวดซึ่งเป็นเงินมูลค่าสูงมากแล้ว

พล.ต.ต.สุเมธ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า มีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีกับนายมงคล และพรรคพวกกว่า 60 ราย อาทิ ในท้องที่ตำรวจนครบาล สน.หลักสอง 15 ราย จังหวัดภูเก็ต 50 ราย จังหวัดนครราชสีมา 2 ราย จังหวัดสระบุรี 3 ราย นอกจากนี้ยังมีที่จังหวัดร้อยเอ็ด และท้องที่อื่นๆ ซึ่งกำลังสืบหาตัวผู้เสียหายอยู่ ส่วนผลการสอบปากคำนายมงคล ทราบเพียงว่าเคยถูกจับในคดีลักษณะเดียวกันนี้ที่ จ.ภูเก็ต มาแล้วเมื่อปี 2551 แต่ก็สามารถตกลงกับผู้เสียหายและกลับมาวางแผนหลอกลวงประชาชนได้อีก

ด้าน น.ส.นุสรา ยืนยงวิริยะชัย อายุ 34 ปี 1 ในผู้เสียหายซึ่งประกอบอาชีพทำธุรกิจส่วนตัว ให้การว่า ก่อนหน้านี้เคยดาวน์รถกระบะอีซูซุ รุ่นดีแมกซ์ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ปธ 976 กรุงเทพมหานคร ให้น้องชายใช้ แต่เมื่อผ่อนกับไฟแนนซ์ได้ประมาณ 1 ปี รู้สึกว่าเป็นภาระส่งต่อไม่ไหว จึงโพสต์ข้อความขายดาวน์รถคันดังกล่าวไว้บนเว็บไซต์ www.taladrod.com ไม่นาน นายมงคล ก็โทรศัพท์ติดต่อมาหาให้ตนขับรถไปพบ นายเป้า พนักงานขายรถที่ศูนย์นิสสัน จ.นนทบุรี เป็นผู้ตรวจดูสภาพ โดยระหว่างนั้นก็มีพรรคพวกซึ่งคาดว่านายมงคล คงจ้างมาเจรจาทำทีดูรถและแกล้งโทรศัพท์ติดต่อไปที่ไฟแนนซ์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ตนจึงหลงเชื่อขายดาวน์รถไป จำนวน 15,000 บาท พอรับเงินแล้วก็ไม่สามารถติดต่อกับนายมงคล ได้อีกเลย กระทั่งทางไฟแนนซ์ติดต่อมาทวงค่างวดจึงรู้ตัวว่าโดนหลอก

พล.ต.ต. ฉันทวิทย์ กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่า นายมงคลและพรรคพวกที่เหลือ น่าจะนำรถของกลางที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายไปขาย หรือจำนำตามบ่อน โดยแนบเอกสารของเจ้าของรถพร้อมชุดหนังสือสัญญาโอนลอยไปด้วยเลยทำให้สามารถ ตั้งราคาขายไว้ได้สูง เพราะไม่ต้องดำเนินการผ่านไฟแนนซ์ ซึ่งหลังจากนี้จะสืบสวนขยายผลเพื่อตามหาของกลางและผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดมาดำเนินคดีต่อไป.

ชุดเฉพาะกิจ บช.น. รวบผู้้ต้องหาหลอกเชิดดาวน์รถ มีเจ้าทุกข์แจ้งความดำเนินคดีกว่า 60 ราย รับสารภาพนำรถที่ได้จากการหลอกลวง ปล่อยขาย-จำนำตามบ่อน ... 18 ส.ค. 2553 20:58 ไทยรัฐ