วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยพลายหัวมันลงจากเขาชาวบ้านกล้ากรีดยาง

ระดมควาญช้าง กว่า 20 คน  นำพลายหัวมัน ลงจาก เทือกเขาบรรทัด หลังตกมันทำร้ายควาญช้างจนเสียชีวิต ส่วนชาวบ้านกล้าที่จะเข้าไปกรีดยางแล้ว...

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า จากกรณีที่นายถวิล อักษรเนียม อายุ 39 ปี ราษฎร ม.7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง นำพลายทองพูน หรือ พลายหัวมัน ออกไปรับจ้างลากไม้ในป่าเทือกเขาบรรทัด ท้องที่ หมู่ 7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน และ ถูกพลายหัวมัน ซึ่งกำลังตกมันใช้งา เท้า งวง ทำร้ายร่างกาย จนนายถวิลเสียชีวิตอย่างน่าอนาถ จนถูกชาวใช้อาวุธปืนยิงจนได้รับบาดเจ็บ และหนีเตลิดเข้าไปในป่า ต่อมาเมื่อวันที่15 ส.ค. 2553 นายไพโรจน์ อินทรศรี ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง และ เจ้าหน้าที่ รวม 10 คน พร้อมทั้งชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้เดินเท้าเข้าไปในป่าใกล้จุดเกิดเหตุ และได้ใช้อาวุธปืนยิงยาสลบ จนสามารถนำโซ่ล่ามเท้าได้ 1 เท้า แต่ไม่สามารถดำเนินการ ต่อจากนั้นได้เนื่องจากค่ำเสียก่อน ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

ต่อมา ช่วงสายวันที่ 16 ส.ค. 2553นายไพโรจน์ อินทรศรี ปศุสัยว์จังหหวัดพัทลุง และนายสุรินทร์ เครือแก้ว ปศุสัตว์อำเภอป่าบอน ได้ระดมควาญช้างจาก อ.ป่าบอน และ อ.กงหรา จ.พัทลุง ประมาณ 25 คน เข้าไปให้การช่วยเหลือพลายหัวมัน และนำออกมาจากป่าเทือกเขาบรรทัด โดยมีกลุ่มชาวบ้านไปรอการกลับมาของช้างพลายเชือกนี้ประมาณ 250 คน ณ บริเวณเนินอ่างเก็บน้ำคลองป่าบอน ท้องที่ หมู่ 7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน 

อย่างไรก็ตาม ในตอนเย็น เวลาประมาณ 17.30 น. กลุ่มควาญช้างได้นำพลายหัวมัน เดินลงมาจากป่าเทือกเขาบรรทัด ในสภาพที่ถูกมัดเท้าไว้ทั้ง 4 เท้า เป็นที่น่าอนาถใจของชาวบ้านที่ไปรอดูช้างตกมันเชือกนี้ และ พากันโล่งใจที่พวกเขาสามารถเข้าไปกรีดยางในสวนยางพาราได้ เนื่องจากคืนที่ผ่านมาไม่กล้าเข้าไปกรีดยางเพราะเกรงจะถูกช้างทำร้าย จนต้องสูญเสียรายได้ประมาณ 1,500 บาท/คน

จากการตรวจสอบสภาพร่างกายของพลายหัวมัน ในเบื้องต้นของ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง พบว่า บริเวณขาด้านหน้ามีรอยปูดบวมจากกระสุนปืนกระจายเต็มทั้งสองขา ส่วนที่บริเวณหลังใบหูขวาพบบาดแผลฉกรรจ์และมีเลือดไหลตลอด สภาพโดยทั่วไปของพลายหัวมัน พร้อมจะคลุ้มคลั่งได้ตอลดเวลา หากถูกรบกวน จากนั้นเหล่าควาญช้างได้ต้อนพลายหัวมัน ขึ้นรถบรรทุก 10 ล้อ เพื่อนำกลับยังบ้านของเจ้าของช้างในพื้นที่ อ.กงหรา จ.พัทลุง 

ด้าน ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง เผยว่า พลายทองพูน มีอายุ 21 ปี โดยมี นางอารีย์ สงนุ้ย ราษฎร ม.5 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง เป็นเจ้าของ การตกมันของช้างเกิดขึ้นได้ทั้งช้างเพศผู้ และ ช้างเพศเมีย สาเหตุสำคัญของการตกมันมาจากความเครียด ซึ่งที่ผ่านมาตนได้นำ เจ้าหน้าที่ ออกไปดูแล และ ถ่ายพยาธิให้พลายหัวมัน เป็นประจำ ส่วนในด้านการรักษานั้น เบื้องต้นได้ฉีดยาปฏิชีวนะให้แล้ว พรุ่งนี้จะเข้าไปดูอาการและสภาพบาดแผลอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงนี้ได้เตือนไม่ให้ชาวบ้านเข้าใกล้เพราะจะเกิดอันตรายได้ ส่วนสำนักงานฯ จะดูแลช้างเชือกนี้อย่างเต็มที่

ระดมควาญช้าง กว่า 20 คน นำพลายหัวมัน ลงจาก เทือกเขาบรรทัด หลังตกมันทำร้ายควาญช้างจนเสียชีวิต ส่วนชาวบ้านกล้าที่จะเข้าไปกรีดยางแล้ว... 17 ส.ค. 2553 07:41 ไทยรัฐ