วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดพระเลี้ยงเสือเปิดโครงการ'เสือช่วยโลก'

วัดป่าหลวงตาบัวที่มีพระเลี้ยงเสือที่กาญจน์ แถลงข่าวเปิดโครงการ "เสือช่วยโลก" เตรียมจัดพื้นที่วัดบางส่วนทำสวนสัตว์ ย้ำ สื่อตรวจสอบได้ เชื่อดำเนินการตามกฎหมายทุกอย่างแล้ว...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ส.ค. 2553 ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พระครูปลัดสัมพิพัฒนวิริยาจารย์ เจ้าอาวาสวัดฯ พร้อมด้วย พลเรือเอกชาตร์ นาวาวิจิตร ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน นายสัตวแพทย์ สมชัย วิเศษมงคลชัย ผอ.โครงการเสือช่วยโลก 2553 และ นางสาวณิชา โอภากุล บุตรสาวของ "แอ๊ด คาราบาว" และ เป็นอดีตผู้สมัครมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2009 ร่วมแถลงข่าวการจัดโครงการเสือช่วยโลก 2553


พระครูปลัดสัมพิพัฒนวิริยาจารย์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน แห่งนี้ ได้เลี้ยงเสือตัวแรกมาตั้งแต่ 7 ปีที่แล้ว เสือที่มาอยู่นี้เขามาบริจาคให้ เพราะเห็นว่าวัดแห่งนี้มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่ามีต้นไม้ปกคลุมไปทั่วบริเวณ เมื่อมีเสือมาอยู่เราดูแลกันช่วยเหลือกันอย่างดีระหว่างคนกับเสือ แต่มีคนบอกว่าเราเลี้ยงเสือผิด แต่ให้เราทำอย่างไร เราก็ไม่ได้หนีไปไหน ตอนนี้ได้ลงทะเบียนสัตว์ป่าทุกตัวกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีทั้งเสือ กวาง และ เก้ง วัวป่า หมูป่า ปัจจุบันเรามีเสือถึง 75 ตัว มีนักท่องเที่ยวทั่วโลก รู้จักเสือของวัดป่าหลวงตาบัว หากมีทัวร์มา จ.กาญจนบุรี ต้องมาที่วัดแห่งนี้เพื่อชมเสือ โดยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ คิดค่าชมคนละ 500 บาท เพราะเราต้องดูแลเสือและสัตว์ป่าต่าง ๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่อีกจำนานมาก ฉะนั้นขอท้าพิสูจน์ใครที่ว่าเสือวัดป่าแห่งนี้ถูกยาทำให้เชื่อง เพื่อให้คนและนักท่องเที่ยวมาสัมผัสให้พิสูจน์ได้ หากใครจับได้จริงก็จะมีรางวัลให้ วันนี้ทำถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง ที่เชิญสื่อมวลชนมาวันนี้เพื่ออยากให้ตรวจสอบและนำเสนอข้อเท็จจริงด้วย

ด้าน นายสัตวแพทย์ สมชัย วิเศษมงคลชัย ผอ.โครงการเสือช่วยโลก 2553 ในฐานะนายสัตวแพทย์ ผู้ดูแลสัตว์ป่าทุกชนิดของวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน มาตั้งแต่ต้น กล่าวว่า โครงการเสือช่วยโลก 2553 ทางวัดจะจัดให้มีกิจกรรมหลายอย่าง ประกอบด้วย โครงการพุทธอุทยาน ปลูกป่าในพื้นที่รอบ ๆ วัดจำนวน 8,400 ไร่ โครงการสร้างมหาวิหารมหาเจดีย์ โครงการศูนย์การเรียนรู้เสือสายพันธุ์ต่าง หรือ Tiger World โครงการบ้านเกาะเสือ หรือ Tiger Island และโครงการปล่อยเสือเป็นอิสระบนเนื้อที่กว่า 1 พันไร่ หรือ Tiger Paradise

 

โดยยังจัดกิจกรรมต่าง ๆ เสริม อาทิ การประกวดโครงการเสือช่วยโลก (Tiger Temple Awards 2010 ) กิจกรรมหน่วยแพทย์ สัตวแพทย์ แพทย์พยาบาลเคลื่อนที่บริการฟรี 6 หมู่บ้าน ใน ต.สิงห์ อ.ไทรโยค และ โครงการคอนเสิร์ตเสือช่วยโลก ของแอ๊ดคาราบาวและมาลีฮวนน่า ในวันที่ 31 ธันวาคม 2553 ถึง 1 มกราคม 2554 ณ สวนหินลานเสือ หน้าวัดป่าหลวงตาบัว ต.สิงห์ อ.ไทรโยค แห่งนี้ โดยวันนี้ ทาง นางสาวณิชา โอภากุล บุตรสาว แอ๊ด คาราบาว มีเป็นตัวแทนมอบเพลงที่แอ๊ด แต่งให้จำนวน 10 เพลง ประกอบด้วย เพลงไทย 8 เพลง และเพลงสากล 2 เพลง

วัดป่าหลวงตาบัวที่มีพระเลี้ยงเสือที่กาญจน์ แถลงข่าวเปิดโครงการ "เสือช่วยโลก" เตรียมจัดพื้นที่วัดบางส่วนทำสวนสัตว์ ย้ำ สื่อตรวจสอบได้ เชื่อดำเนินการตามกฎหมายทุกอย่างแล้ว... 7 ส.ค. 2553 17:26 7 ส.ค. 2553 17:36 ไทยรัฐ