วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ทหารหยุดยิง มตินปช.ยินดีเจรจารัฐ

แกนนำนปช.เรียกร้องให้รัฐบาลสั่งทหารยุติการยิง และถอนกำลังออกจากพื้นที่เพื่อยุติเผชิญหน้า พร้อมเดินหน้าเข้าสู่การเจรจาทันทีโดยมียูเอ็นเป็นคนกลางในการเจรจา...

วันที่ 16 พ.ค.นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.กล่าวแถลงข่าวภายหลังแกนนำนปช.ได้ร่วมประชุมหารือถึงแนวทางยุติปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ โดยระบุว่า นปช.มีความรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งสำหรับบรรยากาศบ้านเมืองในเวลานี้ที่เห็นการต่อสู้ทางการเมืองได้ถูกเปลี่ยนและกลับกลายเป็นยุทธการทางทหารโดยที่รัฐบาลภายใต้การสั่งการของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่สั่งให้ทหารใช้กำลังใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ซึ่งประกอบด้วยกระสุนปืนมาเผชิญหน้ากับประชาชนจนเกิดปะทะการบาดเจ็บและเสียชีวิตและขณะนี้สถานการณ์ได้บานปลายโดยไม่มีทีท่าว่าจะควบคุมให้อยู่ในความสงบได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ประเด็นสำคัญเวลานี้ไม่ได้อยู่ที่เรื่องของว่ารัฐบาลจะสลายการชุมนุมที่ราชประสงค์หรือไม่แต่ประเด็นอยู่ที่รัฐบาลได้นำกำลังทหารมาล้อมรอบพื้นที่การชุมนุมเพื่อกดดันพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางมาเรียกร้องตามวิถีหลักประชาธิปไตยไม่ให้สามารถเดินทางมาชุมนุมที่ราชประสงค์ได้ จนในที่สุดก็เกิดการปะทะและบานปลายกลายเป็นการเทำร้ายประชาชนในที่สุด นปช.จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเหตุการณ์การเข้ามาสลายการชุมนุมของรัฐบาลที่นายอภิสิทธิ์กล่าวว่าต้องการให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุดกลายเป็นมากที่สุดในประวัติศาสตร์การต่อสู้ของคนไทยไปแล้วเพระามากว่าเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 ไปแล้ว สิ่งที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำมากที่สุดคือยุติการสูญเสียของประชาชน  โดยสาระสำคัญอยู่ที่รัฐบาลต้องหยุดยิงกระสุนใส่ประชาชนและหยุดใช้สื่อสารมวลชนของรัฐกล่าวหาว่าประชาชนว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีหลักฐาน

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมแกนนำนปช.มีมติตรงกันว่าภาระเร่งด่วนที่ต้องเร่งทำในเวลานี้เพื่อยุติการสูญเสียและการบาดเจ็บของประชาชนดดยเร็วที่สุด โดยข้อต่อสู้ทางการเมืองข้อเรียกร้องต่างๆ เป็นเรื่องที่ต้องเอาไว้ภายหลัง แต่สิ่งสำคัญที่สุดเวลานี้คือรัฐบาลต้องหยุดปฎิบัติการยิงใส่ผู้ชุมนุมและถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ทุกจุดที่เกิดการปะทะกันอยู่ในช่วงเวลานี้เพื่อเห็นแก่ชีวิตของพี่น้องประชาชนทุกคนมากกว่าผลแพ้-ชนะทางการเมือง หากว่ารัฐบาลได้หยุดปฎิบัติการเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมเมื่อใด นปช.แดงทั้งแผ่นดินก็พร้อมที่จะเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการเจรจาตามแผนปรองดองโดยสันติวิธีเพื่อหาทางออกจากวิกฤตินี้

ทั้งนี้ นปช.ขอเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น เข้ามาเป็นคนกลางในการดำเนินการเจรจาเพื่อคลี่คลายปัญหาวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ เพราะไม่เห็นว่าจะมีองค์กรในประเทศไทยที่มีท่าทีตรงไปตรงมาและมีความยุติธรรมเพียงพอเท่ากับยูเอ็น  นปช.ไม่มมีเงื่อนไขอื่นยินดีที่จะเดินเข้าสู่กระบวนการเจรจาตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปโดยมียูเอ็นเป็นคนกลาง เพราะนปช.ต้องการให้ประเทศไทยสงบจากเสียงปืน เสียงระเบิด ทันที หากรัฐบาลมีความประสงค์อย่างไรก็ขอให้ส่งสัญญาณผ่านสื่อสารมวลชนมาโดยทันที แต่หากต้องการประสงค์ที่จะดำเนินการนี้ต่อไป นปช.แดงทั้งแผ่นดินพร้อมที่ยอมรับวิธีการของนายอภิสิทธิ์อยู่ที่เวทีราชประสงค์ต่อไป

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช.เรียกร้องให้รัฐบาลสั่งทหารยุติการยิง และถอนกำลังออกจากพื้นที่เพื่อยุติเผชิญหน้า พร้อมเดินหน้าเข้าสู่การเจรจาทันทีโดยมียูเอ็นเป็นคนกลางในการเจรจา... 16 พ.ค. 2553 18:09 16 พ.ค. 2553 18:26 ไทยรัฐ