วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์คแจงยูเอ็น เหตุไม่สงบ เป็นเรื่องภายใน

นายกฯกำชับกระทรวงต่างประเทศเร่ง ชี้แจงสถานการณ์ประเทศไทยให้นานาชาติรับทราบ ชี้กระทรวงต่างประเทศร่อนหนังสือถึงเลขาธิการยูเอ็น ยันเหตุการณ์ความไม่สงบเป็นเรื่องภายในประเทศไทย...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ส่งอีเมล์ถึงนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อชี้แจงถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยว่า เรื่องนี้กระทรวงต่างประเทศเป็นผู้ดำเนินการชี้แจงให้ยูเอ็นรับทราบ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.โดยทำเป็น 2 ลักษณะคือ 1.การส่งจดหมายอย่างเป็นทางการ 2.การส่งสำเนาด้วยระบบอิเลคทรอนิกส์ (อี-เมล์) โดยใจความในจดหมายคือ การยืนยันหลักการแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี และยืนยันว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องภายในประเทศ โดยเรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนกระบวนการนำไปสู่สันติ

นอกจากนี้ยังยืนยันเรื่องการบังคับใช้กฎหมายตามหลักการรักษากฎหมาย เชื่อว่านานาชาติจะเข้าใจมากขึ้น และสนับสนุนวิธีการดำเนินการของรัฐบาลไทย ทั้งนี้นายรัฐมนตรีมีคำสั่งให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงเรื่องสถานการณ์ การเมืองไทยต่อนานาชาติอย่างต่อเนื่อง โดยใช้หลักการลักษณะเดียวกับการชี้แจงต่อสหประชาชาติ

นายปณิธานกล่าวว่า ส่วนมาตรการกระชับพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ เพื่อกดดันผู้ชุมนุมกลุ่มเสื้อแดง จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากนั้น เพราะมีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ และมวลชนบางกลุ่มจัดกำลังมาปะทะกับเจ้าหน้าที่ ทำให้การตั้งด่านไม่สามารถทำได้เต็มที่ แต่ถือว่า เจ้าหน้าที่สามารถกระชับพื้นที่ได้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่เนื่องจากพื้นที่รอบนอกการชุมนุมมีวงกว้าง จึงต้องใช้เวลาแก้ปัญหาสักระยะหนึ่ง เชื่อว่าต่อไปสถานการณ์จะดีขึ้น และความสูญเสียจากมาตรการกระชับพื้นที่จะน้อยลง เพราะฝ่ายผู้ชุมนุมเมื่อเห็นว่า การต่อต้านทำไม่ได้ผล คงปรับยุทธวิธีไปใช้การก่อกวนในรูปแบบอื่น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องระวังคือ การป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมขยายพื้นที่ต่อต้านไปยังพื้นที่อื่นๆ รวมถึงการเฝ้าระวังการก่อวินาศกรรมในพื้นที่อื่น ขณะนี้มีการเฝ้าระวังในพื้นที่เป้าหมายหลายพื้นที่.

นายกฯกำชับกระทรวงต่างประเทศเร่ง ชี้แจงสถานการณ์ประเทศไทยให้นานาชาติรับทราบ ชี้กระทรวงต่างประเทศร่อนหนังสือถึงเลขาธิการยูเอ็น ยันเหตุการณ์ความไม่สงบเป็นเรื่องภายในประเทศไทย... 16 พ.ค. 2553 16:37 ไทยรัฐ