วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทักษิณ'ทวิตเตอร์ โต้ข่าวตาย กังขาภาพตัดต่อ

"พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" ทวิตเตอร์แจง พร้อมส่ง SMS ระบุมีการปล่อยข่าวผมตายแล้ว ยังแข็งแรงดี ไม่เจ็บไม่ไข้ พร้อมโพสภาพที่ฟิจิโชว์ แต่ชาวเน็ตดูแล้วไม่เชื่อ ชี้ ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัดต่อภาพแน่...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ยังมีเว็บไซต์สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่ข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ป่วยเป็นโรคร้ายจนเสียชีวิต จนมีการส่งข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊กไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาว่า พ.ต.ท.ทักษิณช็อกขณะให้คีโมรักษามะเร็ง ที่รพ.ราชิด เมืองดูไบ โดยต่อมามีบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดพ.ต.ท.ทักษิณ เช่น นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย ได้ทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ระบุว่า “ข่าวลือวันนี้หนักกว่าเดิม ว่าพ่อผมเสียชีวิต ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง พ่อยังสุขภาพดี ไม่เจ็บไม่ป่วย ถ้าท่านเสียจริง ผมคงไม่มานั่งทวิตแบบนี้”

 


รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (25 เม.ย.) นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายก็ได้ออกมายืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณยังมีชีวิตอยู่ และยังสบายดี และเมื่อช่วงเวลาประมาณ 21.00 น.วานนี้ พ.ต.ท.ทักษิณได้ระบุผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า “ช่วงนี้ผมต้องเดินทางไปหลายประเทศ ทำให้มีข่าวลือว่าผมป่วยหนัก หรือเสียชีวิตแล้วนั้น ไม่เป็นความจริงครับ” นอกจากนี้ ยังตามมาด้วย SMS จากเว็บไซต์ทักษิณไลฟ์ (TSLive) ที่เป็นเอสเอ็มเอสสำหรับสมาชิก ระบุว่า “มีการปล่อยข่าวผมตายแล้ว ยังครับ ยังแข็งแรงดีไม่เจ็บไม่ไข้ ขอเป็นกำลังใจทุกคน” เมื่อเวลาประมาณ 21.55 น. อีกด้วย

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในทวิตเตอร์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ยังได้ใส่เว็บลิงค์ไปยังเว็บไซต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ได้ขึ้นข้อความว่า “ช่วงนี้ผมต้องเดินทางไปหลายประเทศ ทำให้มีข่าวลือว่าผมป่วยหนัก หรือเสียชีวิตแล้วนั้น ไม่เป็นความจริงครับ ผมขอส่งรูปถ่ายเพื่อเป็นการยืนยันว่า ผมสบายดี ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ให้ความห่วงใยผมครับ” โดยภาพถ่ายที่โพสขึ้นนั้น เป็นภาพของพ.ต.ท.ทักษิณ ถ่ายที่เมืองซูวา ประเทศฟิจิ จำนวน 5 รูป

 


รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า อย่างไรก็ตาม จากรูปที่ปรากฎ กลายเป็นเรื่องที่คนบนเฟซบุ๊กต่างมีความเห็น ทั้งที่เชื่อและไม่เชื่อระบุว่า เป็นภาพตัดต่อ เนื่องจากในความคิดเห็นขอผู้ที่โพส ระบุว่า ภาพที่ 1 และภาพที่ 2 ที่ปรากฎบนเฟซบุ๊กนั้น มีความแตกต่างของเวลาที่ถ่ายประมาณ 5 นาที แต่ระยะห่างของสถานที่ทั้ง 2 มีระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 20 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาเดินทางมากกว่า 20 นาที อีกทั้งแสงและเงาของภาพก็ไม่ได้สอดคล้องกับภาพของพ.ต.ท.ทักษิณ ที่ถ่ายไว้โดยมีหอนาฬิกาอยู่ด้านหลัง และอีกหลายๆ ภาพที่ดูแล้วไม่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม สมาชิกส่วนหนึ่งในเฟซบุ๊กจึงมองว่า เป็นการตัดต่อด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่ไม่แนบเนียน และคงต้องมีการพิสูจน์ภาพในโอกาสต่อไป

 

 

"พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" ทวิตเตอร์แจง พร้อมส่ง SMS ระบุมีการปล่อยข่าวผมตายแล้ว ยังแข็งแรงดี ไม่เจ็บไม่ไข้ พร้อมโพสภาพที่ฟิจิโชว์ แต่ชาวเน็ตดูแล้วไม่เชื่อ ชี้ ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัดต่อภาพแน่... 26 เม.ย. 2553 02:28 ไทยรัฐ