วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิระยา'ขึ้นเวทีแดงโชว์รวย-'จุตพร'ประกาศชัยชนะ

"จตุพร" ประกาศชัยชนะหลังยกพลบุกราบ11 คุยคนตอบรับมาก ก่อนลงเวทีเพราะเสียงแหบแห้ง ด้าน "ท่านผู้หญิงวิระยา" โผล่ขึ้นเวทีโชว์รวย เชื่อทุกคนจงรักภักดี ผู้ชุมนุมลดลงกว่าคืนแรก...

เมื่อเวลา 23.35 น. วันที่ 15 มี.ค. ท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล ประธานกรรมการเลขาธิการมูลนิธิบำรุงขวัญทหาร ตำรวจ อาสาสมัครชายเเดน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ขึ้นเวทีปราศรัยของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ กล่าวว่า ตนไม่ใช่นักการเมือง ตนเป็นนักสังคมสงเคราะห์ ที่มาวันนี้ก็เพราะว่าเป็นห่วงเป็นใย ขอให้ทุกคนใจเย็นๆ ทุกคนรักกัน ไม่ทำเพื่อตนเอง แต่ทำเพื่อประชาธิปไตย ประเทศชาติราชบัลลังก์

ทั้งนี้ ท่านผู้หญิงวิริยา กล่าวต่อว่า ตนเองโดนกล่าวหาว่าทำเพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขอบอกว่าตนรวยกว่า พ.ต.ท.ทักษิณอีก อยู่ตัวคนเดียว ลูก สามี ก็ไม่มี ไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไร เห็นภาพทางโทรทัศน์ เห็นข่าวตลอดเวลา สังเกตว่าครั้งนี้เป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ และขอยินดีกับแกนนำ นปช.ที่ทำให้ทุกคนมารวมตัวกัน เชื่อว่าไม่ใช่มาเพื่อตนเอง แต่มาเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยจริงๆ ประเทศไทยขณะนี้ขาดซึ่งความเป็นธรรมจริง ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน

ท่านผู้หญิงวิระยา กล่าวยืนยันว่า ตนจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์เกินล้าน ไม่ใช่เกินร้อย ถามว่าคนที่กล่าวหาตน ขอถามว่าได้รับใช้ใต้พระยุคลบาทเท่าเศษหนึ่งของตนหรือเปล่า หากคิดว่าจะล้มล้างสถาบัน ตนจะไม่มายืนตรงนี้เด็ดขาด เพราะฉะนั้นใครก็ตามจะถือว่าจะจงรักภักดีคนเดียวไม่ได้ และคนกลุ่มเพียงกลุ่มเดียวเล็กๆ มากล่าวหาคนเป็นล้านว่าไม่จงรักภักดี ขอบอกว่าไม่รับ และเชื่อว่าทุกคนจงรักภักดี ขอขอบคุณความเสียสละของทุกคน ที่ทำเพื่อประเทศชาติราชบัลลังก์

ต่อมา นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ถามว่าวันนี้ทำไมไม่เข้ากองพลทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เพราะว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หนีออกไปตั้งแต่ช่วงเช้าหมดแล้ว ปล่อยให้ทหารออกมาประจันหน้ากับพวกกลุ่มคนเสื้อแดง ถ้าจะเข้าไปก็จะเจอแต่อาคารอย่างเดียว ทำตัวเป็นขอมดำดิน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ หาที่อยู่ไม่เจอแล้วขณะนี้ ถามว่าทำไมไม่แตกหัก ตอบว่าวันนี้เราสู้แค่เพียงวันที่สองเท่านั้นเองเรายังมีเวลา แต่ที่เลวร้ายที่สุดรัฐบาลพยายามสร้างสถานการณ์ โดยเมื่อช่วงเช้าได้เตรียมคนเสื้อแดงเทียมไว้ 400 คน แต่ถอดใจไม่กล้าทำ สำคัญไปกว่านั้น ขณะที่คนเสื้อแดงไปกองพันทหารราบที่ 11 มีการยิงเอ็ม 79 ลงตรงกองพัน ร.1 รักษาพระองค์ แต่รัฐบาลได้แต่ตะครุบแพะไม่มีหลักฐานอะไรเลย ท้ายที่สุดต้องปล่อยตัว

"ขอทุกคนเตรียมตัวไว้ พรุ่งนี้ (16 มี.ค.) เราจะนำเลือดที่เราเจาะร่วมกัน ไปเทหน้าทำเนียบฯ  เพื่อให้นายอภิสิทธิ์ เดินไปไหนต้องข้ามกองเลือดประชาชน จะไปทำงานที่ทำเนียบฯ ก็ต้องข้ามกองเลือดประชาชนไป ไปที่พรรคก็ขอให้ข้ามกองเลือดประชาชนไป ไปนอนที่บ้านให้นอนบนกองเลือด ไม่ใช่อยู่บนกองเงินกองทอง เข้าใจว่าพี่น้องใจร้อน แต่ผมใจร้อนไม่น้อยกว่าพี่น้อง แต่เราต้องการชัยชนะระยะยาว แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ให้พี่น้องเชื่อว่าว่านี่เป็นการชุมนุมใหญ่ที่สุดของประเทศนี้ ขอให้พวเรา ใจเย็น ตั้งหลัก รอชัยชนะ ผมบอกพี่น้องแล้วว่า 7 วันให้เตรียมเสื้อผ้ามา เชื่อว่ารัฐบาลจะทำงานบนเสาไฟ และเสาธงเท่านั้น ให้ศรัทธาในความเชื่อมั่น วันนี้ที่เราไปที่กองพันทหารราบที่ 11 ได้รับการตอบรับอย่างดี แค่นี้ได้รับชัยชนะแล้ว อดทนหน่อยเถอะครับ ไม่กี่วันหรอกครับ ทำใจให้กว้าง ทำใจให้ใหญ่ไว้ เรามีเวลาอีก 5 วันสำหรับการจัดการกับรัฐบาลพวกนี้" นายจตุพร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บรรยากาศบนเวที นายจตุพร ได้อ่านข้อความที่ระบุว่าเป็นการถอดมาจากคลิปเสียงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2552 โดยนายจตุพร ปราศรัยด้วยน้ำเสียงที่แหบแห้ง และต้องยุติการปราศรัยลงแค่ 30 นาที และให้นายวิภูแถลง พัฒนภูไท แกนนำ นปช. ขึ้นปราศรัยแทน โดยระบุว่า ขอรักษาอาการคอแหบพร้อมต่อสู้ในวันต่อไป

ขณะที่บรรยาการศการชุมนุมโดยทั่วไป กลุ่มคนเสื้อแดงได้มีจำนวนลดน้อยลงกว่าเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากบุกไปยังกองพันทหารราบที่ 11.

"จตุพร" ประกาศชัยชนะหลังยกพลบุกราบ11 คุยคนตอบรับมาก ก่อนลงเวทีเพราะเสียงแหบแห้ง ด้าน "ท่านผู้หญิงวิระยา" โผล่ขึ้นเวทีโชว์รวย เชื่อทุกคนจงรักภักดี ผู้ชุมนุมลดลงกว่าคืนแรก... 15 มี.ค. 2553 23:50 ไทยรัฐ