บริการข่าวไทยรัฐ

โฆษกทบ.ยอมรับ คนในกองทัพ แอบขโมยระเบิด

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ทบ.ยอมรับคนในกองทัพขโมยระเบิด – กระสุนปืนในค่ายทหารจ.พัทลุง ยันกองทัพไม่คิดปิดข่าว “ผบ.ทบ.” ขอเวลาตรวจสอบหาผู้รับผิดชอบ......

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีที่คนร้ายเข้าไปขโมยอาวุธสงครามในคลังแสง ของกองพันทหารช่างสนาม 401 ค่ายอภัยบริรักษ์ จ.พัทลุง ว่า ได้สอบถาม พล.อ.พิเชษฐ์ พิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ชี้แจงว่าระเบิด และกระสุนปืนที่หายไปนั้นมีความเป็นไปได้ว่า ที่จะเป็นคนในกองทัพที่ขโมยไป เนื่องจากการตรวจสอบใช้เวลาไม่มากนัก และมีความเป็นไปได้ว่าใช้เวลารีบเร่งพอสมควร ซึ่งสิ่งที่แม่ทัพภาคที่ 4 กระทำได้ในขณะนี้คือ การตั้งคณะกรรมการสอบสวน และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบและเก็บข้อมูลหลักฐาน นอกจากนี้ประสานกับ นิติวิทยาศาสตร์ ในการเก็บข้อมูลหลักฐานที่หลงเหลืออยู่ รวมทั้งอะไรที่สามารถตรวจสอบดีเอ็นเอ.ได้ ก็จะดำเนินการ

พ.อ.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งให้กักบริเวณเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรยามทั้งหมด ที่เกี่ยวข้องไม่เฉพาะคลังกระสุนเท่านั้น รวมถึงเวรยามคลังน้ำมัน กองร้อยโรงรถทั้งในพลัดเวลาเดียวกันนั้นและพลัดเวลาใกล้เคียงกัน ซึ่งเชื่อว่าบุคคลทั้งหลายเหล่านี้มีเบาะแสมากพอสมควร อย่างไรก็ตามพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ได้กล่าวในการประชุมภายในของแม่ทัพภาค และ ผบ.หน่วยขึ้นตรงที่เกี่ยวข้องในการรับมือกลุ่มผู้ชุมนุนม ว่า เรื่องนี้เคยเน้นย้ำกองทัพภาคต่างๆอย่างชัดเจน เพราะนั้นไม่ต้องไปกังวลเรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ แต่ขอเวลาอีกพักหนึ่งในการตรวจสอบและกำหนดแนวทางปฎิบัติ พร้อมกับผู้รับผิดชอบ ส่วนใครจะรับผิดชอบนั้นขณะนี้ยังไม่ได้ลงไปในรายละเอียด แต่เชื่อว่าหากผลการสอบสวนออกมาสามารถอธิบายได้ว่า ใครจะรับผิดชอบแค่ไหนอย่างไร ทำไมถึงเป็นบุคคลคนนั้น อย่างไรก็ตามกองทัพไม่ได้ปิดข่าว แต่ปกติวิสัยของทหารอะไรที่เกิดเหตุเราไปแจ้งความทันทีเพื่อต้องการให้ เรื่องเข้าสู่ขบวนการไม่ต้องการปิดบัง ถ้าปิดบังต้องเก็บไว้ส่วนตัว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่ม นปช.บอกว่าเมื่ออาวุธอยู่ในคลังไม่มีใครสามารถเข้าไปขโมยได้เป็นการจัดฉาก หรือไม่ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า เราสันนิฐานว่าเป็นคนใน แต่เป็นคนในกองทัพที่ขาดความรับผิดชอบ มันเป็นทหารที่ไม่รู้จักความเป็นทหารที่แท้จริง ไม่รู้จักว่าอะไรควรอะไรไม่ควร และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เหตุการณ์ปกติไม่มีการชุมนุนม ตำรวจทหาร ไม่เคยพยายามสร่างสถานการณ์อะไรเราพยายามประคองสถานการณ์ให้นิ่งที่สุดเท่า ที่จะนิ่งได้ และที่มาบอกว่า ทหาร ตำรวจ ทำเองนั้นเป็นไปไม่ได้