วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชุมรัฐสภาล่มหลังนายกฯถอนบันทึกเขตแดน

นายกษิต ภิรมย์

ที่ประชุมร่วมรัฐสภาล่ม หลังนายกฯขอถอนบันทึกเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ออกจากวาระประชุม หวั่นยิ่งทำสถานการณ์ไทย-กัมพูชาบานปลาย ...

เมื่อเวลา 15.20 วันนี้ (9 พ.ย.) ที่รัฐสภา ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาได้เริ่มพิจารณาบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา โดย นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า บันทึกดังกล่าวไม่ใช่การขอความเห็นชอบร่างข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร เพราะร่างข้อตกลงดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการเจรจา หากเจรจาสิ้นรัฐบาลจะนำมาขอความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภาก่อนจะนำไปสู่การปฏิบัติต่อไป

นายกษิต กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชาในเรื่องต่างๆ ได้มีการเจรจาคืบหน้าไปมาก แต่เหตุที่ไม่ได้นำบันทึกการประชุมมาขอความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน เพราะการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชาในครั้งที่ 1 และ 2 ยังไม่สามารถตกลงกันได้ แต่ภายหลังได้ตกลงกันได้แล้ว จึงนำมาขอความเห็นชอบจากรัฐสภาขอให้ความมั่นใจว่าคณะผู้แทนที่ร่วมเป็นคณะกรรมาธิการฯ ได้พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ยืนยันว่า ควรดำเนินการตาม ขั้นตอนที่2 ว่าด้วยขั้นตอนของการสำรวจ โดยติดภาพถ่ายทางอากาศโดยเร็วที่สุดโดยให้เจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคหารือกันโดยเร็วที่สุด และเห็นด้วยกับการสำรวจร่วมกัน ในระหว่างรอข้อตกลงชั่วคราวในเรื่องปราสาทพระวิหาร

นายกษิต กล่าวด้วยว่า หากรัฐสภาให้ความเห็นชอบบันทึกนี้จะไม่มีผลรับรองการเจรจาระหว่างคณะกรรมการเขตแดนบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร เพราะข้อตกลงดังกล่าวเป็นข้อตกลงชั่วคราว เพื่อลดความตึงเครียด และจะยุติการบังคับใช้ เมื่อการจัดทำเขตแดนเสร็จสิ้นหากได้รับความเห็นชอบ ก็จะยืนยันทางการทูตให้กัมพูชาบันทึกข้อตกลง ใน 3 เรื่องมีผลในทางปฏิบัติต่อไป

นอกจากนั้น นายกษิตยังเสนอกรอบการเจรจาเรื่องเขตพื้นที่ทางทะเลที่ไทยมาเลเซีย และเวียดนามอ้างสิทธิทับซ้อนกันซึ่งยังเหลืออีก 867 ตารางกิโลเมตร ซึ่งที่ผ่านมาไทยให้ความสำคัญเป็นลำดับรองหากการแก้ไขปัญหาจุดนี้ได้สำเร็จก็จะเป็นประโยชน์แก่ไทยหากแก้ไขโดยวิธีการแบ่งเขตหรือแสวงหาประโยชน์ซึ่งกันและกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกษิตได้เสนอให้มีการประชุมลับ ขณะที่ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยและสมาชิกวุฒิสภาหลายคน อาทิ นายวิเชียร ขาวขำ ส.ส.อุดรธานี นายปวีณ แซ่จึง ส.ส.ศรีษะเกษ และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว.สรรหา แสดงความไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการประชุมลับ โดยให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรให้ประชาชนทั้งประเทศรับทราบ

ขณะที่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหาและ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว.สรรหา แสดงความเห็นว่า ควรให้มีการประชุมลับเพียงบางส่วนเท่านั้น

ทั้งนี้นายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นว่าหากสมาชิกมีการอภิปรายพาดพิงไปถึงสถานการณ์ปัจจุบันแล้วก็เสี่ยงกับการที่คำพูดที่พูดไปแล้ว จะถูกตีความจากประเทศเพื่อนบ้านได้ หากสมาชิกยืนยันว่าจะอภิปรายภายในกรอบนี้ได้ตนก็ไม่ขัดข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมได้ถกเถียงกันว่าจะประชุมโดยเปิดเผยหรือประชุมลับนานเกือบหนึ่งชั่วโมงถึงขั้นประธานรัฐสภาต้องสั่งพักการประชุมเป็นเวลา 5 นาที ในที่สุด นายชินวรณ์เสนอว่า รัฐบาลควรถอนเรื่องดังกล่าวออกไปก่อนเพราะบันทึกดังกล่าวยังไม่ใช่เรื่องรีบเร่ง ความรักชาติหรือไม่รักชาติไม่ได้อยู่ที่การพูดแต่อยู่ที่พฤติกรรมของ หาก รมว.ต่างประเทศ ถอนเรื่องนี้ข้อถกเถียงก็จะหมดลงเพื่อนำเรื่องอื่นที่เป็นวาระถัดไปขึ้นมาพิจารณา

เช่นเดียวกับ นายวิทยา อินาลา ส.ว.นครพนม ได้แสดงความเห็นด้วยที่จะให้รัฐบาลถอนบักทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ด้าน นายอภิสิทธิ์ ชี้แจง การดูแลเรื่องดังกล่าว จากนี้ไปจะรักษาผลประโยชน์ของประชาชนให้ดีที่สุดและปัญหาที่เกิดไม่ได้เกิดจากรัฐบาลไทย แต่เมื่อมีการกระทบความสัมพันธ์รัฐบาลไทย ก็ต้องดำเนินการดังกล่าว ไม่มีอะไรผิดพลาด แต่การถกเถียงเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งอาจมีการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม จึงขอถอนเรื่องดังกล่าวออกไป ก่อนย้ำว่าต้องการให้คนไทยกับกัมพูชาเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน เมื่อยังมีความเห็นไม่ตรงกันก็ต้องดำเนินการทางการทูตเพื่อประโยชน์ของประชาชนคนไทย

อย่างไรก็ตาม เมื่อนายชัยได้สั่งให้สมาชิกรัฐสภากดบัตรแสดงตน ก่อนที่จะลงมติว่า จะอนุญาตให้รัฐบาลถอนบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา และกรอบการเจรจาเรื่องเขตพื้นที่ทางทะเลที่ไทยมาเลเซียและเวียดนามอ้างสิทธิทับซ้อนกันหรือไม่ปรากฏว่าผลการนับคะแนนปรากฏ มีผู้อยู่ในห้องประชุมไม่ถึงครึ่งหนึ่ง คือ เหลืออยู่เพียงแค่ 298 คน ทำให้ นายชัย ต้องสั่งเลื่อนการลงมติดังกล่าวออกไปเป็นวันอังคารที่ 10 พ.ย. นี้ แทน และสั่งปิดการประชุมทันทีเมื่อเวลา 17.00 น ท่ามกลางส.ส.ฝ่ายค้านที่ตะโกนว่า "ยุบสภาไปเลย"

ที่ประชุมร่วมรัฐสภาล่ม หลังนายกฯขอถอนบันทึกเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ออกจากวาระประชุม หวั่นยิ่งทำสถานการณ์ไทย-กัมพูชาบานปลาย ... 9 พ.ย. 2552 19:27 9 พ.ย. 2552 19:57 ไทยรัฐ