วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.แห่ซื้อปืน กลัวไข้โป้ง ขอพกทั่วประเทศ

สภาฯ ร่อนหนังสือถึง ส.ส. ให้สั่งจองซื้อปืนพกสั้น  สรุปยอดจองล่าสุดทะลุ 100 กระบอก อ้าง หลากสาเหตุ กลัวถูกไข้โป้ง  ขณะ กมธ.พร้อมสอบปมกินค่าหัวคิว  ...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสภาผู้แทนราษฎรว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2552 สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดย นางศุภมาศ น้อยจันทร์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกหนังสือเวียน ที่ สผ  0005/0588 เรื่องโครงการจัดซื้ออาวุธปืนสั้นแก่ ส.ส. ถึง ส.ส.ทุกคน ในสภา พร้อมแนบในสั่งจอง ตารางการชำระเงิน ใบแสดงราคาอาวุธปืน เพื่อแจ้งให้ทราบว่าตามที่กรมการปกครองได้จัดทำโครงการจัดหาอาวุธปืนสั้นเพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการกรมการปกครอง และข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย แต่เนื่องจากมี ส.ส. และ ส.ว.ให้ความสนใจโครงการดังกล่าว กรมการปกครอง จึงขยายโอกาสให้แก่สมาชิกรัฐสภา เข้าร่วมโครงการดังกล่าว หากสมาชิกท่านใดมีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ โปรดกรอกรายละเอียดใบสั่งจองอาวุธปืนสั้น พร้อมแนบสำเนาบัตรแสดงตน เป็น ส.ส. ยื่นต่อกลุ่มงานสวัสดิการ สำนักการคลัง และ งบประมาณ ภายในวันที่ 26 ต.ค. 2552 เพื่อรวบรวมเอกสารการสั่งจองดังกล่าว ส่งไปยังสำนักงานการสอบสวน และ นิติการ กรมการปกครองต่อไป

ส่วนกรณีการชำระเงินมีให้เลือก 2 ช่องทาง คือ 1.จ่ายเงินสดจะได้รับส่วนลด 4%ของราคาสวัสดิการ โดยจ่ายเงินมัดจำ ณ วันทำสัญญา 10% ของราคาสวัสดิการ ยอดคงเหลือชำระ ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่ผู้ขายได้ลงนามในสัญญา และ 2.หากชำระเป็นรายเดือนยังมีให้เลือก 2 แนวทาง คือ แบ่งชำระราย 6 เดือน และแบ่งชำระราย 12 เดือน โดยไม่มีดอกเบี้ย ชำระเงินมัดจำ วันทำสัญญา 10% ของราคาสวัสดิการ ยอดคงเหลือผ่อนชำระผ่านธนาคารจนครบสัญญาสำหรับใบแสดงราคาสวัสดิการการซื้อปืนนั้น ปืนทุกยี่ห้อ-รุ่นที่ร่วมโครงการจะถูกกว่าราคาตลาดเฉลี่ยเกือบ 50% เช่น ปืนยี่ห้อสมิทแอนด์เวสสัน รุ่น เอ็ม 868 ชนิดรีวอลเวอร์ ขนาด .357 แม็กนั่ม ยาว 6 นิ้ว แสดนด์เลส ราคาสวัสดิการเพียง 56,900 บาท ราคาตลาด 1 แสนบาท ยี่ห้อกล็อค รุ่น จี 36 ชนิดกึ่งออโต้ ขนาด .45 เอซีพี ยาว 3.78 นิ้ว สีดำ ราคาสวัสดิการเพียง 44,000 บาท ราคาตลาด 95,000 บาท ยี่ห้อซิกเซาเออร์ รุ่น 1911 รางเลเซอร์ ชนิดกึ่งออโต ขนาด .45 ยาว 5 นิ้ว สีขาว ราคาสวัสดิการเพียง 79,000 บาทเท่านั้น ราคาตลาด 150,000 บาท

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปขอสัมภาษณ์ นายประสิทธิ์ อนันตวิรุศห์ ผอ.สำนักการคลัง และ งบประมาณ ถึงกรณียอดรวมที่ ส.ส. สั่งซื้อปืน ปรากฏว่า นายประสิทธิ์ ไม่ให้สัมภาษณ์ โดยให้เหตุผลว่า เป็นระเบียบของราชการว่า ถ้าจะให้สัมภาษณ์เรื่องใดๆ ต้องได้รับอนุญาต หรือ คำสั่งจาก เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก่อน เมื่อถามว่า จะขอทราบรายละเอียดที่ ส.ส.สั่งซื้อปืน นายประสิทธิ์ตอบว่า เรื่องซื้อปืนของส.ส.ต้องไปถามผู้บังคับบัญชา

ด้าน นายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งหนังสือเวียนถึง ส.ส. เพื่อขอให้พิจารณาเข้าร่วมโครงการจัดซื้ออาวุธปืนสั้นแก่ ส.ส.ว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้พิจารณาเรื่องนี้หลังจากที่ นายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย และยัง ส.ว.คนหนึ่ง เห็นว่าโครงการดังกล่าวสมาชิกรัฐสภาเข้าร่วมด้วยได้หรือไม่ จึงได้ทำเรื่องไปถึงกรมการปกครอง เพื่อขอซื้ออาวุธปืนตามโครงการจัดหาอาวุธปืนให้แก่ข้าราชการกรมการปกครอง และข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย โดยสำนักการสอบสวนและนิติการ (สน.สก.) ทางกรมการปกครองจึงทำหนังสือถึงสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นว่า โครงการนี้มีมานานแล้ว เพื่อให้ตำรวจ ฝ่ายปกครอง หน่วยงานของรัฐที่จำเป็นต้องใช้ และเมื่อสมาชิกรัฐสภาเห็นว่าถ้าเป็นไปได้อยากซื้อบ้าง เพราะราคาถูกกว่าตามท้องตลาดเกือบครึ่ง และอนาคตการเมืองจะร้อนแรงมากขึ้น จึงมีการนำเรื่องนี้เข้ามาพิจารณา

นายศักดา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้พิจารณาถึงการขออนุญาตมีอาวุธปืนติดตัวทั่วราชอาณาจักรด้วย (ป.12) ทราบว่า สามารถทำได้ที่อนุญาตให้พกพาได้ปีต่อไป ทั้งนี้หลังจากมีหนังสือเวียนจากสำนักงานเลขาธิการสภาฯถึง ส.ส. ทราบว่าเมื่อ ส.ส. เลือกที่จะซื้อปืนตามโบชัวร์แล้ว จะไปที่ร้ายขายปืน เพื่อสัมผัสปืนกระบอกที่เลือกไว้ก่อนสั่งซื้อ ขณะนี้มี ส.ส.สั่งซื้อปืนกว่า 100 กระบอก ทั้งที่สั่งผ่าน คณะกรรมาธิการฯ และสั่งเอง โดยส่งเรื่องไปที่สำนักการคลังและงบประมาณ เพื่อส่งเรื่องไปยัง สน.สก.ต่อไป อ้างการเมืองร้อนแรงขอใบพกทั่วไทยด้วย

นายศักดา กล่าวว่า ส่วนการขอใบอนุญาต มีอาวุธปืนติดตัวทั่วราชการอาณาจักรนั้น ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลที่สั่งซื้อปืนที่กรอกรายละเอียดคำร้องขออนุญาตมีอาวุธปืนติดตัวเสร็จแล้ว พร้อมแนบสำเนาบัตรแสดงตนเป็น ส.ส. จะมายื่นเรื่องที่คณะกรรมาธิการฯ เพื่อรวบรวมยื่นเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก่อนจะทำเรื่องไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ออกใบอนุญาต จะง่ายต่อการพิจารณา เพราะขอเป็นอนุญาตเป็นกลุ่ม และจะขอเพิ่มเงื่อนไขให้พกอาวุธปืนได้จนกว่าการเลือกตั้งใหญ่จะเสร็จสิ้นไป ไม่ใช่พอยุบสภาแล้ว ส.ส. ที่กลายเป็นอดีต ส.ส.ไม่สามารถพกปืนได้ เนื่องจากช่วงที่ส.ส.อ่อนแอที่สุด คือ ช่วงลงสมัคร ส.ส. และหาเสียงเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่าส.ส.อยู่ในพื้นที่มีคนติดตาม และ พกปืนเพื่อป้องกันเหตุร้ายให้แก่ส.ส.อยู่แล้ว ทำไมส.ส.ยังต้องพกปืนติดตัวอีก นายศักดา ตอบว่า ส.ส.ฝ่ายค้านไม่มีทหาร ตำรวจมาคอยติดตามเหมือน ส.ส.พรรครัฐบาล อย่างน้อยถ้าถูกกระทำ ควรได้ปกป้องตัวเองบ้าง ยิ่งในภาวะการเมืองปัจจุบันที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทั้งระดับท้องถิ่น และ ระดับชาติ รวมถึงในสภา ธรรมเนียมการเมืองในสภาไม่มีเหลือ ไม่เหมือนเดิม เพราะมีทั้งฝ่ายอำมาตย์ ขุนศึก ผู้มีบารมีนอกสภาอยู่เบื้องหลัง ต่อไปการเมืองระดับชาติ จะต้องทำทุกวิธีให้ได้อำนาจ คนแพ้ไม่มีแผ่นดินอยู่ รวมถึงคนคิดที่จะเป็น ส.ส.ในพื้นที่นั้น ๆ หาก ส.ส. เดิมยังอยู่คงไม่มีโอกาสได้เป็น นอกจากนี้ปัจจุบัน ส.ส. ได้ตรวจสอบการทุจริตทั้งทางตรง ทางอ้อม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ ส.ส.ถูกปองร้ายได้ เจ้าตัวต้องระมัดระวังตัวเองมากยิ่งขึ้น การเมืองไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นหากส.ส.มีปืนพกติดตัวก็อุ่นใจขึ้น หากถูกทำร้าย ถูกลอบสังหาร จะได้ชักปืนขึ้นมาต่อสู้ ป้องกันตัวบ้าง รับรองไม่มี ส.ส.คนไหนใช้ปืนไปไล่ยิ่งชาวบ้านแน่ นอกจากป้องกันตัวอย่างเดียว

ขณะที่นายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เป็นผู้ริเริ่มเสนอให้สมาชิกรัฐสภาเข้าร่วมโครงการจัดหาอาวุธปืน ของสำนักการสอบสวนและนิติการ(สน.สก.) กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยว่า ไม่ได้เป็นผู้ริเริ่ม แต่ได้ไปหา นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย ก็พบหน้าห้องที่เป็นนายอำเภออยู่ที่ จ.อุดรธานี ซึ่งสนิทกัน จึงคุยถึงเรื่องนี้ จึงได้ทำเรื่องซื้อปืนในโครงการดังกล่าวจริง เพื่อป้องกันตัวเวลาออกพื้นที่ อย่างน้อยทำให้อุ่นใจ เพราะเป็น ส.ส.ยังไม่มีปืนพกสักกระบอก และราคาถูกเลยซื้อภายใต้เงื่อนไขห้ามซื้อขาย จ่ายโอนภายใน 5 ปี

ด้านนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการป้องกัน และปราบปรามการทุจริต ประพฤตมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้สั่งซื้อปืนจากโครงการดังกล่าว เพราะไม่มีความจำเป็น หากลงพื้นที่ที่อันตรายเราก็ขอให้ตำรวจในพื้นที่ไปด้วย หากถามว่า ส.ส.เหมาะสมหรือไม่ที่ซื้อปืน ก็มีสิทธิ์ซื้อได้อยู่แล้ว ส่วนที่ ส.ส.ที่ร่วมโครงการนี้ได้ขออนุญาตใบพกทั่วราชอาณาจักรด้วยนั้น ส.ส.ขอได้อยู่แล้ว เพราะมีความรับผิดชอบสูง แต่กลัวบางคนจะพกพาเข้าสภา มันอันตราย เพราะตอนนี้ ส.ส. หลายคนอารมณ์ร้อนอาจใช้ปืนตัดสินก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีกระแสข่าวว่าโครงการดังกล่าวไม่โปร่งใส มีการเก็บค่าหัวคิวด้วย จะเข้าไปตรวจสอบอย่างไร นายชาญชัยตอบว่า หากมีคนร้องเข้ามาจะตรวจสอบ เพราะตรวจสอบได้ง่ายมาก แค่ขอดูราคาสำแดงต่อด่านศุลกากร จำนวนที่ รมว.มหาดไทย ออกใบซื้อปืนในโครงการพิเศษ ก็ทราบแล้วว่ามีค่าหัวคิวหรือไม่ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลที่ผ่านๆ มาก็ทราบว่ามีการทุจริตเหมือนกัน แต่จะทุจริตมากหรือน้อย ต้องไปดูรายละเอียดที่ รมว.มหาดไทยออกใบซื้อ

สภาฯ ร่อนหนังสือถึง ส.ส. ให้สั่งจองซื้อปืนพกสั้น สรุปยอดจองล่าสุดทะลุ 100 กระบอก อ้าง หลากสาเหตุ กลัวถูกไข้โป้ง ขณะ กมธ.พร้อมสอบปมกินค่าหัวคิว ... 1 พ.ย. 2552 22:23 ไทยรัฐ