วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเซียนเร่ิมถกกับประเทศคู่เจรจาแล้ว

โดย

ประชุมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการเริ่มขึ้นแล้วเพื่อเตรียมข้อมูลในการประชุมกับประเทศคู่เจรจา จะมีการติดตามเรื่องการจัดตั้งกองทุน เพื่อความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างอาเเซียนกับญี่ปุ่น .. 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 15 ที่รงแรมดุสิตธานี หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี วันนี้ (24 ต.ค.) เริ่มขึ้นด้วยการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศตั้งแต่เวลา 08.00 น. เพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการประชุมกับประเทศคู่เจรจา  ซึ่งเริ่มแรกด้วยการประชุมสุดยอดอาเซียน - จีน มีการติดตามความคืบหน้าการจัดตั้งกองทุนเพื่อความร่วมมือด้านการลงทุน ระหว่างอาเซียน-จีน มูลค่า 10,000ล้านดอลล่าห์สหรัฐ ต่อด้วยการประชุมสุดยอดอาเซียน - ญี่ปุ่น ในเวลา 10.30 น. ในครั้งนี้ไทยจะเสนอให้มีความร่วมมือด้านการรับมือสภาวะโลกร้อนและการใช้ พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการประชุมสุดยอดอาเซียน - สาธารณรัฐเกาหลี ในเวลา 11.45 น. จะติดตามความคืบหน้าตามข้อตกลงที่มีไว้เมื่อการประชุมอาเซียนเกาหลีนัด พิเศษที่เกาะเจจู ส่วนในช่วงเที่ยง จะมีการหารือกันระหว่างผู้นำประเทศอาเซียนบวกสาม ระหว่างงานเลี้ยงอาหารกลางวัน 

สำหรับบรรดาภริยาผู้นำนั้น นางพิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภริยานายกรัฐมนตรีของไทย จะเป็นผู้ให้การต้อนรับโดยจะเริ่มด้วยการนำชมพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ในช่วงเวลา 10.00 น. ต่อด้วยงานเลี้ยงอาหารกลางวันเฉพาะคณะภริยา ก่อนจะมารวมตัวพร้อมกันในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ท รีเจนท์ บีช

ประชุมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการเริ่มขึ้นแล้วเพื่อเตรียมข้อมูลในการประชุม กับประเทศคู่เจรจา จะมีการติดตามเรื่องการจัดตั้งกองทุน เพื่อความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างอาเเซียนกับญี่ปุ่น .. 24 ต.ค. 2552 09:20 ไทยรัฐ