วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อำนาจถอดถอน ส.ว. แค่เสือกระดาษ?

คอการเมืองหลายคน อาจสงสัยว่า หลังจาก ...ชี้มูลความผิด นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา มีความผิดแก้ไข รธน.ประเด็นที่มาส..แล้ว จะต้องเข้าสู่กระบวนการถอดถอนออกจากตำแหน่งนั้น จะสามารถกระทำได้ หรือไม่ อย่างไร ยิ่งสถานการณ์การเมืองของประเทศในขณะนี้ อยู่ในภาวะไม่ปกติด้วย ทั้งยังเกี่ยวพันไปถึงการเปิดทางให้ใช้ รธน..3 และการมีนายกฯ .7 อีกทั้งมีแนวโน้มสูงยิ่งที่ ...เตรียมจะชี้มูลนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา และชี้มูลไปถึง ..-.. 308 คน ในข้อหาเดียวกันในระยะเวลาอันใกล้นี้

นายประสพสุข บุญเดช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์"ว่า เมื่อ ... แจ้งชี้มูลความผิดมาแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาเปิดสมัยประชุม ตอนนี้ก็ต้องไปบอกรัฐบาลให้เปิดสมัยประชุม เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าประชุมเปิดเพื่อถอดถอนสามารถเปิดได้ ก็ไปเปิดสมัยประชุมแล้วก็พอดีที่วันที่ 30 มี..ที่ผ่านมา เลือกตั้ง ..ใหม่อีก 77 คน ก็รอปฏิญาณตนและสามารถปฏิบัติหน้าที่ .. ได้เต็มองค์ประชุม คราวนี้ไม่ต้องมากังวลเรื่องขององค์ประชุมแล้ว

การถอดถอนไม่มีทางเร็วไปกว่า วันที่ 30 มี.. ควรจะไปออก ...เปิดสมัยประชุมต้องใช้เวลาอีก 1 สัปดาห์ เพราะฉะนั้น ต้องเปิดหลังวันที่30มี.. ผมเข้าใจว่า ตอนนี้ยังคงเกิดการถกเถียงกันอยู่ที่บอกว่า ไม่ครบ 95% เปิดไม่ได้ และแนวโน้มเป็นทำนองที่ว่า ตอนนี้ไม่ใช่ตั้งใหม่นะ คือตอนนี้มี ..สรรหาอยู่แล้ว 74 คน แล้วมี ..ใหม่มาอีกหลัง วันที่ 30 มี.. ก็สามารถเปิดประชุมได้

สมมติว่า วันที่ 30 มี.. เลือกมาได้ 50 คน ก็เอา 50+74 ได้เลยไม่ต้องรอทั้งหมดที่คนเข้าใจกัน แต่ทั้งนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ หากคุณนิคมคุณสมศักดิ์ นางสาวยิ่งลักษณ์ โดนชี้มูลความผิดจาก ...ขึ้นมาสามารถเข้ากระบวนการนี้ได้เลย ซึ่งขณะนี้นายนิคม สามารถเปิดถอดถอนได้ถึงแม้ว่า รัฐบาลชุดนี้จะเป็นเพียงแค่รักษาการ ขนาดออกไปจากตำแหน่งแล้วยังสามารถถอดถอนได้ เช่น สมัยนายกรัฐมนตรีสมชาย ซึ่งก็ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ก็มาถอดถอนได้ ขนาดนายสมัครเสียชีวิตไปแล้วยังสามารถถอดถอนได้ แต่ท่านเสียชีวิตไปแล้วก็เลยไม่ถอดถอน

ส่วนเรื่องป...ชี้มูลความผิด เรื่องจำนำข้าว พอ ...ชี้มูล ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ทำหน้าที่ต่อไปไม่ได้ แต่ขณะนี้ก็ยังคงถกเถียงกันอยู่ ว่าเลื่อนรองนายกฯ ขึ้นมาแทน ได้หรือไม่ บางคนก็บอกไม่ได้ บางคนบอกได้ ส่วนตนไม่ขอออกความเห็น เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก และมองว่า เรื่องนี้ต้องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ เพราะมีบางคนบอกว่า นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เพราะหากนายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ครม.ก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ ทางฝ่ายรัฐบาลก็บอกว่าได้ ก็ต้องไปฟ้องที่ศาลรัฐธรรมนูญอีกว่า ได้หรือไม่ได้ ที่จะชี้ขาด

นายคมสัน โพธิ์คง อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และ ... ปี 2550 กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" เช่นกันว่าการถอดถอน ต้องใช้คะแนนเสียง 3 ใน 5 ของสมาชิกวุฒิสภา ที่มีอยู่ ประเด็นอยู่ตรงนี้ คือ ปัญหาข้อกฎหมายที่ว่า เท่าที่มีอยู่ทั้งหมดของสภาฯหรือ ของเท่าที่มีอยู่ที่สามารถทำหน้าที่ได้ แต่โดยหลักการก็คือ ถ้าสมาชิกวุฒิสภา ต้องถูกถอดถอนด้วย ถ้า ... ชี้มูล ถ้าเกิดออกมาตรงนั้นเขาจะปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เพราะฉะนั้น การทำหน้าที่ถอดถอน คือ การปฏิบัติหน้าที่ การประชุมสภาก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ เพราะฉะนั้น โดยหลักทั่วๆไปแล้ว มีหลักอันหนึ่งว่า การปฏิบัติหน้าที่โดยการนับองค์ประชุม จะนับองค์ประชุม เท่าที่จะสามารถนับได้ในขณะนั้น คือ เอาคนที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ในขณะนั้นมาเป็นองค์ประชุม เพราะฉะนั้น องค์ประชุม 3 ใน 5 ตอนนี้มีอยู่ 142 คน หากถูกชี้มูล 50 คน คะแนน 3 ใน 5 ก็จะลดลงเหลือ90 หรือ 100 คน แต่ถ้า 142 คน ก็ต้องได้ประมาณ 80 กว่าคน คือ 3 ใน 5 ของ 142

ส่วนจะถอดถอน ได้หรือไม่ ก็ต้องดูประเด็นตามลำดับกรณีนี้ คือการถอดถอนตามระยะเวลาที่เกิดขึ้น ปรากฏว่า มีวุฒิสภาโดนถอดถอนด้วย แนวโน้มที่จะถูกถอดถอนจึงมีสูง เพราะฉะนั้น ยังมีการตีความข้อกฎหมายต่างๆ การถอดถอนจะอยู่ในช่วงระยะเวลาใดก็มีไป ก็ไม่เห็นเป็นอะไร ส่วนเลือกตั้ง ..ก็เลือกตั้งไป เพราะกว่าจะได้ .. มาทำหน้าที่ ก็ต้องผ่านการรับรองอีก 30 วัน กว่าจะถึง 30 วัน อาจจะโดนถอดถอนไปแล้วก็ได้ ถึงแม้ว่า กกต. รับรองก็ใช่ว่า สามารถทำหน้าที่ได้ทันที ก็ต้องรอปฏิญาณตนในสภาฯ ก่อนถึงจะสามารถทำหน้าที่ได้ เนื่องจากเงื่อนไขทางกฎหมายเยอะ

จะถอดถอนไม่จำเป็นเป็นต้องรอ 30 วัน ถอดถอนออกไปก่อนก็ได้ ตามมาตรา 132 ก็บอกอยู่แล้วว่า วุฒิสภาสามารถประชุมได้ เปิดสมัยประชุมวิสามัญโดยมีอำนาจตามมาตรา 273 มีเงื่อนไข ทั้งนี้หากจำนวนส..เหลือเพียง74 เสียงจะนับแค่เสียง 74 เสียง เป็น 3 ใน 5 แบบนั้นไม่ได้ ต้องนับส..เลือกตั้งที่ไม่ได้ไปแก้รัฐธรรมนูญด้วย ข้อเท็จจริง คือ มีการเหลื่อมกัน พวก ..เลือกตั้ง และ ..สรรหาก็ไปโหวตแก้ รธน. เหมือนกัน

ขณะที่ แหล่งข่าวระดับสูง ไม่ขอเปิดเผยชื่อ กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้ มีจำนวน ..ที่ยังคงเหลืออยู่ในสภาฯ จากทั้งหมด 149 คน มีการลาออกจำนวน 7 คน ซึ่งขณะนี้เหลือจำนวน .. ทั้งสิ้น 142 คน ที่ยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ภายใต้รัฐธรรมนูญได้ เรื่องการถอดถอนคงไปเป็นได้ยากโดยกระบวนการต้องใช้ 3 ใน 5 ของจำนวนสมาชิก ..ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ ทางรองประธานวุฒิสภา ซึ่งรักษาการแทนประธานวุฒิสภา ยังไม่ได้มีการเรียกเข้าประชุมถอดถอนแต่อย่างใดจึงทำให้กระบวนการถอดถอนยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก ..เลือกตั้ง ใกล้จะหมดอายุลง และมีเลือกตั้งใหม่ ซึ่งกว่าจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ยังคงใช้เวลาอีกนาน และจะไม่ถอดถอนทันที

"ขณะนี้ประธานวุฒิสภารักษาการ ยังไม่ได้เรียกประชุมอะไรเพราะว่าในช่วงนี้รัฐบาลเป็นรักษาการ แต่ว่าเขาสามารถเรียกประชุมถอดถอนได้ ซึ่งต้องใช้เวลาอีก 20 วันตามที่รัฐธรรมนูญเขียนไว้ และ ... ไม่ได้กำหนดวันในการถอดถอนซึ่งเขาก็ปฏิบัติตามหน้าที่ในตัวของเขาเอง การถอดถอนเป็นเรื่องของวุฒิสภา ซึ่งเป็นอิสระ ก็ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ เพราะขณะนี้ สถานการณ์ไม่ปกติ สภาฯ ก็ยังไม่ได้เปิด อีกทั้งวุฒิสภาชุดใหม่ ก็ยังไม่มี วุ่นๆ อีกทั้ง รธน. ก็ยังไม่มีบทลงโทษ เพียงแต่บอกว่าควรจะทำภายในเท่านั้นเท่านี้"

ขั้นตอนถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่งการเมือง

บุคคลที่วุฒิสภา มีอำนาจลงมติ ถอดถอนออกจากตำแหน่ง หรือ ตำแหน่งที่อาจถูกร้องขอ ให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งได้ เช่น นายกรัฐมนตรีรัฐมนตรี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลปกครองสูงสุด อัยการสูงสุดกรรมการในองค์กรอิสระต่าง เช่น ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรรมการการเลือกตั้ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน และกรรมการการตรวจเงินแผ่นดิน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ผู้พิพากษา ตุลาการ พนักงานอัยการ และผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือตามกฎหมายอื่นๆ เช่น กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเป็นต้น

ผู้มีสิทธิเข้าชื่อร้องขอให้วุฒิสภามีมติถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่ง คือ

1. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนสมาชิก ทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร

2. สมาชิกวุฒิสภาจำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา มีสิทธิเข้าชื่อร้องขอต่อประธานวุฒิสภา เพื่อให้วุฒิสภามีมติ ถอดถอน (เฉพาะ) สมาชิกวุฒิสภา ออกจากตำแหน่ง

3. ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนไม่น้อยกว่า 20,000 คน

อย่างไรก็ตาม วุฒิสภา จะลงมติถอดถอนได้ ก็ต่อเมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...) มีมติว่า ข้อกล่าวหาบุคคลนั้นมีมูลแล้วเท่านั้น หาก ... ไต่สวนแล้วเห็นว่า ข้อกล่าวหาไม่มีมูล ข้อกล่าวหานั้นก็ตกไป

"การออกเสียงลงคะแนนของวุฒิสภา จะกระทำโดยวิธีลงคะแนนลับ มติที่ให้ถอดถอนผู้ใดออกจากตำแหน่ง ต้องไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา มติของวุฒิสภา ถือเป็นที่สุด และจะมีการร้องขอให้ถอดถอนบุคคลดังกล่าว โดยอาศัยเหตุเดียวกันอีกมิได้และผู้ที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ต้องพ้นจากตำแหน่ง หรือ ให้ออกจากราชการ นับแต่วันที่ วุฒิสภา มีมติให้ถอดถอน และตัดสิทธิผู้นั้น ในการดำรงตำแหน่งใดในทางการเมือง หรือ ในการรับราชการเป็นเวลา 5 ปี"

คงต้องจับตาดูว่า เอาเข้าจริงแล้ว การทำหน้าที่ ถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่งของสมาชิกวุฒิสภา (..) หลังวันเลือกตั้ง ..77 จังหวัดทั่วประเทศ 30 มี..ที่ผ่านมา สมาชิกวุฒิสภาจะสามารถทำหน้าที่ได้ หรือไม่ อย่างไร ในสถานการณ์การเมืองที่ร้อนแรง มีความขัดแย้งสูง ทั้งยังมีความสุ่มเสี่ยงในการตีความในข้อกฎหมาย ที่มีนักวิชาการ มีมุมมอง แนวความคิดแตกต่างกัน

ทั้งฝั่งที่เห็นว่า วุฒิสภา สามารถทำหน้าที่ถอดถอนนักการเมืองที่มีความผิดได้ทันที ตามจำนวนสมาชิกที่สามารถทำหน้าที่ได้ในขณะนั้น กับอีกฝ่ายที่เห็นว่าจะต้องมีจำนวนสมาชิกเต็ม คือ 150 คน เท่านั้น จึงสามารถทำหน้าที่ได้ ถึงขั้นจ่อร้องให้ศาล รธน. ต้องมาวินิจฉัย

นี่เป็นอีกปมหนึ่งของเกมการเมืองที่กำลังเกิดขึ้น เพราะไม่ใช่จะ "ให้คุณให้โทษ" กับเหล่า ..-.. 308 คน ที่ถูกศาล รธน.ตัดสินว่า แก้ไขรธน.ประเด็นที่มา .. ผิดกฎหมายเท่านั้น แต่เกี่ยวพันไปถึง "ความเป็นความตาย" ของ ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ ที่มีแนวโน้มสูงว่า กำลังจะโดนป...ชี้มูลความผิดโครงการทุจริตจำนำข้าว ในเวลาอันใกล้นี้ด้วย เนื่องจากคดีดังกล่าว ต้องเข้าสู่ขั้นตอนเดียวกันหากป...มีมติลงดาบ "ยิ่งลักษณ์" ผิดรับจำนำข้าว ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ และเข้าสู่กระบวนการถอดถอน...

แต่ก็อีกนั่นแหละ หากย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ การถอดถอนนักการเมืองออกจากตำแหน่งของ .. ต้องขอบอกว่า ไม่แน่ใจว่า กระบวนการดังกล่าวเคยทำสำเร็จมาบ้าง หรือไม่ ไม่ต้องแปลกใจ หากการถอดถอนนักการเมือง ออกจากตำแหน่ง ของ .. ในครั้งนี้ อาจไม่ประสบความสำเร็จอีกก็เป็นได้...

"การออกเสียงลงคะแนนของวุฒิสภา จะกระทำโดยวิธีลงคะแนนลับ มติที่ให้ถอดถอนผู้ใดออกจากตำแหน่ง ต้องไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา มติของวุฒิสภา ถือเป็นที่สุด และจะมีการร้องขอให้ถอดถอนบุคคลดังกล่าว โดยอาศัยเหตุเดียวกันอีกมิได้ และผู้ที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ต้องพ้นจากตำแหน่ง หรือ ให้ออกจากราชการ นับแต่วันที่ "วุฒิสภา" มีมติให้ถอดถอน และตัดสิทธิผู้นั้น ในการดำรงตำแหน่งใดในทางการเมือง หรือ ในการรับราชการเป็นเวลา 5 ปี" 30 มี.ค. 2557 01:58 ไทยรัฐ