กปปส.'รีสตาร์ทปฏิรูปประเทศไทย' วันที่สอง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

กปปส.'รีสตาร์ทปฏิรูปประเทศไทย' วันที่สอง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 มี.ค. 2557 11:40
4,841 ครั้ง


กปปส. เปิดเวทีระดมความคิดเห็นเพื่อการปฏิรูปประเทศ ครั้งที่ 2 เดินหน้าเปลี่ยนประเทศ เสวนา ปฏิรูประบบตรวจสอบ ปลุกจิตสำนึก ขจัดภัยคอร์รัปชัน...

วันที่ 12 มี.. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กปปส.ได้เปิดเวทีระดมความคิดเห็นเพื่อการปฏิรูปประเทศ ครั้งที่ 2 ภายใต้กิจกรรม มวลมหาประชาชน เดินหน้าเปลี่ยนประเทศ หรือ "รีสตาร์ทไทยแลนด์" ที่อาคารศูนย์เยาวชน สวนลุมพินี โดยวันนี้เป็นการเปิดเวทีเสวนา เรื่อง ปฏิรูประบบตรวจสอบ ปลุกสำนึกคนไทย ขจัดภัยคอร์รัปชัน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน เป็นภารกิจสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการให้เห็นผลแท้จริง เนื่องจากปัจจุบันการทุจริตได้มีการระบาดรุนแรงในประเทศ ทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การเสวนาวันนี้ จะได้ร่วมกันระดมแนวคิดจากทุกภาคส่วน และเมื่อได้รัฐบาล ประชาชนสามารถนำข้อสรุปมาปฏิบัติงานได้ทันที หรือมีการยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาทำควบคู่กัน จะส่งผลสำเร็จเร็วขึ้น

 

ขณะที่ ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีต .ว.กรุงเทพมหานคร มองว่า การแก้ไขปัญหาการทุจริตต้องมีการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารในวงกว้าง ต้องมีระบบการตรวจสอบที่ชัดเจน มีการลงโทษจริง เร็วและหนัก แต่สิ่งที่น่ากังวล คือ การทุจริตเชิงนโยบายที่ยากต่อการตรวจสอบ

ทางด้าน ดร.รัตพงษ์ สอนสุภาพ รองคณะบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ระบุว่า ที่ผ่านมาเราเน้นการปราบปรามมากเกินไป ทำอย่างไรให้หน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบ สามารถเพิ่มระดับในการเชื่อมโยงการทำงาน ข้อมูลระหว่างองค์กรได้ ร่วมถึงการเพิ่มอำนาจในภาคประชาสังคมให้เข้าถึงข้อมูลได้มากที่สุด.

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement