วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' บี้ กกต.ทวง2หมื่นล้านรัฐ คืนงบกลางให้ตรงเวลา

"วรงค์"แนะ กกต.ทวงหนี้รัฐ 2 หมื่นล้าน คืนงบกลางด้วย จวกกองทุนช่วยชาวนาแค่อีเวนต์ ขอตระกูลชินช่วยดีกว่า แฉพ่อค้าจ่อฮั้วทุบราคาข้าวที่รัฐเปิดโกดังเร่ขาย เหลือ กก.ละ 9 บาท


วันที่ 5 มี.ค.57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส..พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นชอบให้รัฐบาลใช้งบกลาง 2 หมื่นล้านบาทนำไปบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวนาหลังจำนำข้าวไปกว่า 6 เดือนแล้วยังไม่ได้เงินว่า ขอชื่นชม กกต.ที่กำหนดหลักเกณฑ์ให้รัฐบาลชำระหนี้ให้ชาวนาที่จำนำข้าวในช่วงเดือน ต.ค.และ พ..2556 แสดงว่า กกต.ติดสถานการณ์การเมืองได้ทัน จึงขอเรียกร้องให้ ธ.ก.ส.ปฏิบัติตามเงื่อนไขของ กกต. และขอให้ กกต.ติดตามรัฐบาลให้หาเงินมาคืนภายในวันที่ 31 .. 57 ด้วย เพราะ กกต.เป็นผู้อนุมัติเงินดังกล่าวและต้องชี้แจงสังคมด้วยว่า หากรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาคืนในส่วนงบกลาง 2 หมื่นล้านตามกำหนดเวลาได้ จะมีความผิดอย่างไร ใครต้องรับผิดชอบ ผลกระทบที่ไปถึงรัฐบาลหน้า

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า แม้รัฐบาลจะใช้หนี้ชาวนาได้ 2 หมื่นล้าน แต่ยังมีหนี้ค้างชาวนาอีก 95,000 ล้านบาท รัฐบาลต้องชี้แจงกับชาวนาที่มีใบประทวนช่วงเดือน ธ..56 และ ม..ปี 2557 ว่าจะใช้หนี้ได้เมื่อไหร่ เพราะถึงวันนี้กองทุนชาวนาของ ธ.ก.ส.ที่มีตอบแทนและแบบไม่มีผลตอบแทน รวมเงินได้ไม่กี่ล้านบาท และเป็นไปไม่ได้ที่จะหาเงินได้ 9.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งกองทุนแบบมีผลตอบแทนก็จะเป็นภาระถึงรัฐบาลใหม่ที่ผิดรัฐธรรมนูญอยู่ดี เพราะกระทรวงการคลังต้องค้ำประกัน รัฐบาลจึงต้องชี้แจงว่าจะนำเงินมาได้อย่างไร

ดังนั้น กองตั้งกองทุนช่วยชาวนาครั้งนี้จึงเป็นแค่อีเวนต์สร้างภาพมากกว่าที่จะหาเงินมาได้ครบ 9.5 หมื่นล้านบาทจึงขอเรียกร้องถึงคนตระกูลชินวัตร ที่มีเงินมหาศาลว่า ช่วยบริจาคเงินสักแสนล้านมาคืนชาวนาด้วย เพราะที่ผ่านมา มีข่าวคนในรัฐบาลโอนเงินผ่านโพยก๊วนกว่า 6 หมื่นล้านบาทที่ได้จากโครงการจำนำข้าวไปฟอกที่ฮ่องกง

นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า ตนเป็นห่วงกรณีที่รัฐบาลกำลังประกาศเลหลังขายข้าวในโกดังของรัฐใน 17 จังหวัดภาคเหนือว่าให้ขายให้พ่อค้าข้าวในจังหวัดนั้นๆ ได้ เพื่อระดมเงินมาใช้หนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะระบายข้าวได้พอสมควร แต่จะมีปัญหาเรื่องการฮั้วราคาข้าว เพื่อกดราคาซื้อข้าวจากโกดังของรัฐบาล เพราะต้นทุนอยู่ที่กิโลกรัมละ 28 บาท และทราบว่ามีพ่อค้าบางกลุ่มในวงการค้าข้าวกำลังมีการฮั้วราคาเพื่อทุบราคาข้าวให้ต่ำลงจากที่ต่ำอยู่แล้วกิโลกรัมละ 12 บาท ให้เหลือกิโลกรัมละ 9 บาท ซึ่งจะขาดทุนมหาศาล

 

จึงขอให้รัฐบาลเปิดเผยการขายข้าวว่าชนิดใด ปริมาณเท่าไหร่ ขายในราคาเท่าไหร่ และขอฟันธงไว้ล่วงหน้าว่า การเทขายข้าวช่วงนี้ของรัฐบาลจะเป็นการฆ่าชาวนาทั้งเป็น เพราะจะทำให้ราคาข้าวที่จะออกในฤดูกาลนี้ตกต่ำลงเหลือเกวียนละ 4-5 พันบาท ไม่คุ้มต้นทุนการผลิต โรงสี คนกลางจะยิ่งกดราคาซ้ำ ช่วงกลางปีจะเกิดม็อบชาวนาที่ได้รับผลกระทบออกมาจำนวนมาก เพราะราคาข้าวตกต่ำเดือดร้อนไปทั่วจากนโยบายของรัฐบาลที่สุกเอาเผากิน รัฐบาลจึงต้องเร่งหามาตรการที่เหมาะสมมาดูแลปัญหานี้.

"วรงค์"แนะ กกต.ทวงหนี้รัฐ 2 หมื่นล้าน คืนงบกลางด้วย จวกกองทุนช่วยชาวนาแค่อีเวนต์ ขอตระกูลชินช่วยดีกว่า แฉพ่อค้าจ่อฮั้วทุบราคาข้าวที่รัฐเปิดโกดังเร่ขาย เหลือ กก.ละ 9 บาท 5 มี.ค. 2557 13:51 5 มี.ค. 2557 15:42 ไทยรัฐ