วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.เกาะติดจ่ายเงินจำนำข้าว 17ก.พ.

ปชป. เกาะติดจ่ายเงินจำนำข้าว ไม่เชื่อเครดิต "นิวัฒน์ธำรง" หลังรับปากชาวนาล่าสุด พร้อมจ่ายเงินจำนำข้าว 17 ก.พ. จับตารัฐระบายข้าว หาเงินใช้หนีออมสิน หลังยอมปล่อยอินเตอร์แบงก์ให้ ธ.ก.ส.

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่รัฐบาลประกาศจะจ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 17 ก.พ.ว่า พรรคได้ให้ทีมเศรษฐกิจไปติดตามตรวจสอบว่า การจ่ายเงินเป็นไปตามวันที่กำหนดหรือไม่ จ่ายไปยังจุดใด จำนวนเท่าไหร่  เพราะเห็นว่าควรจ่ายเงินให้กับชาวนาตามอายุของใบประทวน ซึ่งมีใบประทวนที่ใกล้จะหมดอายุในกลางเดือนก.พ.นี้ด้วย

ทั้งนี้ ดูจากสีหน้าของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ไม่รู้ว่าจะเอาเงินมาจากไหนมาจ่าย ถือเป็นการพูดตามบทที่เขาบอกให้พูดเท่านั้น ส่วนที่นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ระบุว่าจะระบายข้าวให้ได้เดือนละ 1 ล้านตัน หรือได้เงิน 2 พันล้านบาทนั้น เทียบได้ไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงิน 1.3 แสนล้านบาท ที่รัฐบาลค้างจ่ายชาวนา ที่ผ่านมานายนิวัฒน์ธำรง บอกมาตลอดว่าจะระบายข้าวให้เดือนละ 1 ล้านตัน แต่ก็ทำไม่ได้ จึงจะกลายเป็นการโกหกชาวนาซ้ำซากอีกหรือไม่

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า การที่กระทรวงการคลังจะใช้วิธีกู้แบบอินเตอร์แบงก์ โดยให้ธนาคารออมสินปล่อยกู้ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยต้องจ่ายคืนภายใน 30 วันนั้น จะเกิดปัญหาสำคัญตามมาคือ รัฐบาลจะระบายข้าวได้ทันใน 30 วันเพื่อเอาเงินให้ ธ.ก.ส.มาจ่ายให้ธนาคารออมสินได้หรือไม่ ถ้าไม่ทัน แล้วจะเอาเงินมาจากไหน เพราะถ้าหาเงินไม่ได้ ก็จะกระทบกับสถานะการเงินของ ธ.ก.ส. ซึ่งเงินส่วนใหญ่เป็นเงินฝากของชาวนา จะกลายเป็นว่าจะควักกระเป๋าซ้ายของชาวนามาจ่ายให้ชาวนาเองหรือไม่ และที่สุดจะกลายเป็นภาระภาษีของประชาชน ทางที่ดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควรหาเงินมาจ่ายชาวนาให้ได้ทันที 1.3 แสนล้านบาท โดยต้องไม่ให้กระทบกับสถานะการเงินของรัฐ ซึ่งมีทางเดียวคือ การหาแหล่งเงินกู้ โดยที่รัฐบาลต้องอนุมัติงบกลางในการจ่ายดอกเบี้ย เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ปัญหา ปล่อยให้คนใกล้ชิดโกงฉ้อราษฎร์บังหลวง จึงต้องมารับผิดชอบกันเอง ทั้งนี้แนวคิดที่จะให้กระทรวงการคลังขายพันธบัตรให้กับรัฐวิสาหกิจ เกรงว่ากกต.จะไม่อนุมัติ เพราะเป็นการผูกพันงบประมาณในรัฐบาลชุดต่อไป.

ปชป. เกาะติดจ่ายเงินจำนำข้าว ไม่เชื่อเครดิต "นิวัฒน์ธำรง" หลังรับปากชาวนาล่าสุด พร้อมจ่ายเงินจำนำข้าว 17 ก.พ. จับตารัฐระบายข้าว หาเงินใช้หนีออมสิน หลังยอมปล่อยอินเตอร์แบงก์ให้ ธ.ก.ส. 15 ก.พ. 2557 13:58 ไทยรัฐ