วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ยัน มหาดไทยไม่สั่งเนรเทศ 'สาธิต เซกัล'

'สุเทพ' ขึ้นเวทีปทุมวันยัน ก.มหาดไทยไม่สั่งเนรเทศ 'สาธิต เซกัล' เพราะไม่เข้าเงื่อนไขผิดกฎหมาย แฉ 'เฉลิม' ให้ 'เสี่ยเหลียง' มาทำตู้ม้าหาเงินให้วันละ 2 ล. ท้าเฉลิมชี้แจง ยัน ขรก.กระทรวงพาณิชย์ ขึ้นเวทีไม่มีความผิด แต่ถูกกลั่นแกล้งสอบวินัย ฉะโครงการรับจำนำข้าวทำประเทศเจ๊งไปแล้ว 4-5 แสนล้าน...

เมื่อเวลา 20.25 น. วันที่ 12 ก.พ. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวบนเวทีปทุมวัน มีความตอนหนึ่งว่า นายสาธิต เซกัล ถูกกลั่นแกล้ง เพราะขึ้นเวทีกับเราตลอด ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง พูดจาแบบจงรักภักดี เทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กระทั่งถูก ศรส. ประกาศเนรเทศออกจากประเทศ แต่ความจริงแล้ว อำนาจการเนรเทศ ไม่ใช่ ศรส. แต่เป็นอำนาจ ของกระทรวงมหาดไทย

โดยมีปลัดมหาดไทย เป็นประธานพิจารณาคนเข้าเมือง โดยตำแหน่ง เรื่องนี้ ศรส. ส่งไปที่คณะกรรมการคนเข้าเมือง เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 57 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าปลัดมหาดไทย ไม่ได้นั่งประชุมด้วย มอบหมายให้คณะกรรมการพิจารณา ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่า เหตุผลที่ ศรส. อ้าง เนรเทศนายสาธิต เป็นเหตุผลที่ไม่เพียงพอ ไม่เข้าเงื่อนไขการถูกเนรเทศ ระบุไว้ ตามมาตรา 12 (7)

และที่สำคัญ คณะกรรมการเห็นว่า คำปราศรัยของนายสาธิต ไม่ได้เป็นข้อความทำลายชาติ พูดแต่เรื่องความจงรักภักดีเท่านั้น และยังมีจดหมายบอกเบาะแสว่า มีคนชื่อ 'เสี่ยเหลียง' มาทำตู้ม้าให้ หาเงินให้วันละ 2 ล้านบาทจริง หรือไม่ เรื่องนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ต้องชี้แจงให้ได้


นายสุเทพ กล่าวอีกว่า เรื่องที่ ศรส.จะออกหมายจับข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ 4 คน ตั้งกรรมการสอบวินัย ดำเนินการเอาผิดลงโทษทางอาญา ข้าราชการ 4 คนที่มาขึ้นเวที กปปส. เป็นเรื่องที่ข้าราชการในกระทรวงพาณิชย์ไม่ยอมแน่นอน มีเอกสารเชิญชวนให้ข้าราชการแต่งชุดดำ ตั้งแต่วันที่ 22-27 ก.พ. เพื่อต่อต้านการ กระทำของ ศรส. การขึ้นเวที กปปส. เป็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ขึ้นเวทีนอกเวลาราชการ ทำเพื่อปฏิรูปประเทศไทย มวลมหาประชาชนประกาศชัดเจนแล้วว่าเราจะปกป้องข้าราชการดีๆ (จากนั้นนายสุเทพได้อ่านรายชื่อข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ที่ถูกลงโทษทางวินัย)

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ระบอบทักษิณ ย่ำยีข้าราชการดีๆ เหยียบหัวข้าราชการเหมือนเป็นคนรับใช้ เป็นขี้ข้าตระกูลชินวัตร ที่ผ่านมาข้าราชการขมขื่นเป็นอย่างยิ่ง เพราะถูกแกล้ง ถูกดอง จนไม่ได้รับความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยุคทักษิณครองเมืองใครอยากได้ดีต้องเข้าหาตระกูลทักษิณ เพื่อร่วมทำความชั่ว ตอนนี้บ้านเมืองจะวิบัติแล้ว เฉพาะโครงการจำนำข้าวเจ๊งไปแล้ว 4-5 แสนล้าน ตอนนี้เราจึงต้องลุกขึ้นสู้ เพราะจะปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว พี่น้องทั้งหลายเราลงทุนลงแรงมามากแล้ว เรื่องจำนำข้าว ยังมีหน้ามาบอกว่า รัฐบาลจะจ่ายอยู่แล้วแต่มวลมหาประชาชนมาขวาง เลยจ่ายให้ไม่ได้


''ทุกธนาคารให้เงินนายกฯ ยิ่งลักษณ์กู้เลย ให้กู้ด่วนเลย จะได้ไม่มาบอกว่าเราขวาง แต่นี่ไม่มีธนาคารไหนให้กู้ จะมาว่าเราไปขวางไม่ได้ เราต้องรวมพลังกันทุกฝ่าย เราต้องรีบตั้งรัฐบาลประชาชนให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นทางรอดของประเทศไทย มีสภาประชาชนเมื่อไหร่ ชาวนาได้ค่าข้าวคืนเมื่อนั้น ดังนั้น 14-16 ก.พ. นี้ เราจะต้องรวมพลครั้งใหญ่ เดินขบวนขับไล่รัฐบาลต่อไป เพื่อแสดงพลังบอกรักประเทศไทย บอกเลิกระบอบทักษิณให้เด็ดขาด" นายสุเทพ กล่าว.

 

'สุเทพ' ขึ้นเวทีปทุมวัน ยัน ก.มหาดไทย ไม่สั่งเนรเทศ 'สาธิต เซกัล' เพราะไม่เข้าเงื่อนไขผิดกฎหมาย แฉ 'เฉลิม' ให้ 'เสี่ยเหลียง' มาทำตู้ม้าหาเงินให้วันละ 2 ล. ท้าเฉลิมชี้แจง ยัน ขรก.กระทรวงพาณิชย์ ขึ้นเวทีไม่มีความผิด แต่ถูกกลั่นแกล้งสอบวินัย ฉะโครงการรับจำนำข้าวทำประเทศเจ๊งไปแล้ว 4-5 แสนล้าน... 12 ก.พ. 2557 21:27 ไทยรัฐ