วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ชี้หากเลือกตั้งโมฆะ กกต.ต้องรับผิดชอบ

"มีชัย" FB ขยายปมเลือกตั้ง 2 ก.พ. "โมฆะ" ชี้ รธน.กำหนดให้เลือกตั้งวันเดียว เสียดาย กกต.พลาด หากศาล รธน.วินิจฉัยว่าเลือกตั้งโมฆะ ต้องรับผิดชอบแต่ผู้เดียว ส่วนรัฐบาลลอยตัว...

วันที่ 31 ม.ค. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานรัฐสภา ในฐานะนักกฎหมายชั้นนำของสังคมไทย ตอบคำถามในเว็บไซต์ www.meechaithailand.com เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ในคำถามของปกรณ์ว่า การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะด้วยเหตุปัจจัยอะไรบ้าง ว่า เรียน อ.มีชัย ได้อ่านบทความล่าสุดของอาจารย์ เรื่อง "เราควรจะออกไปเลือกตั้งหรือไม่" มีอยู่ตอนหนึ่ง อาจารย์เขียนว่า "การเลือกตั้งมีโอกาสเป็นโมฆะ หากไม่จัดวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร อยากขอให้อาจารย์ขยายความตรงส่วนนี้ด้วย เพราะการเลือกตั้งเที่ยวนี้ อาจจัดวันเดียวกันไม่ได้พร้อมกันทั่วราชอาณาจักร เพราะมีบางเขตยังสมัครไม่ได้ อย่างนี้จะเข้าข่ายโมฆะหรือไม่ ด้วยความเคารพครับ"

นายมีชัย ให้คำตอบว่า การที่รัฐธรรมนูญ ม.๑๐๘ กำหนดให้ต้องกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ก็เพราะต้องการให้เกิดความสุจริตและเที่ยงธรรม ไม่เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในระหว่างพรรคการเมือง ผู้สมัคร และเสียหายต่อการใช้สิทธิลงคะแนนของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งที่ทำกะปริดกะปรอย ส่งผลต่อการลงคะแนนอย่างมาก เพราะธรรมชาติของมนุษย์ ถ้ารู้ว่าใครแพ้ หรือชนะ ก็มักจะถูกครอบงำโดยผลแพ้-ชนะนั้น สุดแต่ว่าจะชอบเข้าข้างคนชนะ หรือขี้สงสารคนแพ้ ยิ่งถ้าได้คะแนนใกล้เคียงกัน ก็หมิ่นเหม่ต่อการทุจริตเพื่อเอาชนะกันได้ง่าย ในขณะนี้ปรากฏชัดเจนว่า มีเขตเลือกตั้งถึง ๒๗ เขต ที่สมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ (ไม่ใช่ไม่มีคนสมัคร) การเลือกตั้งจึงไม่อาจทำได้ในวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร

ดังนั้น ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า การที่ไม่อาจจัดให้มีการเลือกตั้งได้ใน 27 เขต ถ้าไปจัดให้มีการเลือกตั้งในภายหลัง (หลังมีการเลือกตั้งเขตอื่นๆ ไปแล้ว) จะถือเป็นการค่อยๆ เลือกไป หรือเป็นการเลือกซ่อม ถ้าศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าเป็นการค่อยๆ เลือกไป ก็จะเข้าข่ายต้องห้ามคือ ไม่ได้ทำในวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร แต่ถ้าถือว่าเป็นการเลือกซ่อม ทำนองเดียวกับการเลือกซ่อม เมื่อมีการให้ใบเหลือง/ใบแดง ก็อาจไม่เข้าข่าย ต้องห้าม จึงขึ้นอยู่กับการนำเสนอข้อเท็จจริงและข้อโต้แย้งต่อศาล ในเรื่องนี้ดูเหมือน กกต.เองก็ไม่แน่ใจอยู่ เพราะมีข่าวออกมาว่า กกต.เกรงว่าจะถูกฟ้องให้เป็นโมฆะ เพราะไม่ได้จัดให้มีขึ้นในวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร

ในเรื่องนี้ กกต.ออกจะไม่รอบคอบ เพราะทางที่ถูก กกต.ในฐานะผู้รับผิดชอบในการจัดให้มีการเลือกตั้งให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ กกต.ควรต้องพิจารณาประเด็นนี้ให้เป็นที่ยุติในหมู่ของ กกต.เสียก่อน ถ้า กกต.เห็นว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญแล้ว จะเดินหน้าต่อไปตามใจรัฐบาลก็เดินหน้าไปได้ แต่ถ้า กกต. เอง ก็เห็นว่าการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ หัวเด็ดตีนขาด กกต.ก็จัดให้มีการเลือกตั้งต่อไปไม่ได้ ไม่ว่ารัฐบาลจะว่าอย่างไร ต้องการอย่างไร ก็ไม่มีอำนาจที่จะบังคับให้ กกต.ทำในสิ่งที่ กกต.เห็นว่าเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ถ้ารัฐบาลยืนยันให้ กกต.เดินหน้า และ กกต.ไม่อาจเดินหน้าได้ ก็อาจถือเป็นกรณีขัดแย้งกันที่จะสามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ถ้าทำได้เช่นนี้ กกต.ก็จะปลอดภัย แต่น่าเสียดาย ที่ กกต.ไม่ได้ทำเช่นนั้น ดังนั้น ถ้าภายหลังศาลวินิจฉัยว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะ กกต.ก็อาจพลอยต้องไปรับผิดชอบในผลนั้น ส่วนรัฐบาลน่ะ ถึงตอนนั้นท่านก็คงปฏิเสธว่า ท่านมิได้เป็นคนจัดการเลือกตั้ง ท่านมีแต่ความอยากให้มีการเลือกตั้งตามที่กำหนดไว้ในพระราชกฤษฎีกา.

"มีชัย" FB ขยายปมเลือกตั้ง 2 ก.พ. "โมฆะ" ชี้ รธน.กำหนดให้เลือกตั้งวันเดียว เสียดาย กกต.พลาด หากศาล รธน.วินิจฉัยว่าเลือกตั้งโมฆะ ต้องรับผิดชอบแต่ผู้เดียว ส่วนรัฐบาลลอยตัว... 31 ม.ค. 2557 15:29 31 ม.ค. 2557 16:18 ไทยรัฐ